แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
 

www.teenpath.netเปิดโลกกว้าง ''เพศ & เซ็กส์'' เด็กไทย

โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2550 04:48 น.
จากสถิติการศึกษาพฤติกรรมเด็กวัยรุ่นไทย พบว่า เด็กไทยทั้งเพศหญิง และเพศชาย รู้เรื่องราวที่เกี่ยวกับเพศศึกษาไม่น้อยหน้าเด็กในรุ่นราวคราวเดียวกันในประเทศอื่นๆ เด็กไทยรู้ว่าเอดส์ เกิดขึ้นได้จากการมีเพศสัมพันธ์และไม่ป้องกัน รู้ถึงปัญหาที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร รู้ว่า.... อีกหลายอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง

แต่ทำไมปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มเยาวชนไทยยังทวีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

www.teenpath.net กลายเป็นหนึ่งในช่องทางการเข้าถึงวัยรุ่น ไทยในปัจจุบัน ที่เกิดขึ้นและถูกใช้ควบคู่ไปกับช่องทางอื่นๆ ทั้งสื่อ โปสการ์ด โปสเตอร์ และโครงการอื่นๆ เพื่อช่วงลดปัญหาสังคมเหล่านี้ แต่เนื้อหาสาระของเว็บไซต์ ที่ถูกพัฒนาเป็นอินเตอร์แอคทีฟ มิใช่ให้แค่ความรู้ แต่ต่อจากนี้ไป เว็บไซต์นี้จะเป็นเหมือนหน้าต่าง ที่ให้เยาวชนเหล่านี้ใช้เปิดเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของพวกเขาสู่โลกกว้าง

เป้าหมายขณะนี้คือการสร้างแบรนด์ของเว็บไซต์ www.teenpath.net ให้เป็นที่รู้จักต่อกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง ด้วยการสอดแทรกเนื้อหาความรู้ผ่านระบบการศึกษา ซึ่งที่ผ่านมาในระบบการศึกษาไทยให้ความรู้ เรื่องของสุขภาพ การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย แต่ขาดมิติของเพศศึกษา ซึ่งวิชาเพศศึกษาจะแตกต่างกับวิชาอื่นๆ เช่น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ที่มีคำตอบอยู่แล้ว และบอกได้ว่าผิดหรือถูก แต่วิชาเพศศึกษา ต้องใช้วิธีดึงความคิด มาแลกเปลี่ยนกัน โดยไม่มีใครบอกได้ว่าถูกหรือผิด คุณใหม่ - อุษาสินี ริ้วทอง หนึ่งในเจ้าหน้าที่องค์การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการสาธารณสุข (PATH) เจ้าของโครงการเพศศึกษาเพื่อเยาวชน ก้าวย่างอย่างเข้าใจ เจ้าของเว็บไซต์กล่าว

การเดินหน้าผลักดันให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก จึงเริ่มต้นด้วยการร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ช่วยผลักดันเว็บไซต์ให้เข้าไปเป็นส่วนร่วมในเว็บไซต์ประจำของเขา

ด้วยงบประมาณที่น้อย จะโปรโมทผ่านสื่อโทรทัศน์ วิทยุ ก็คงยาก แต่สิ่งที่ทำได้คือการโฆษณาผ่านเว็บไซต์ ที่วัยรุ่นนิยม ไม่ว่าจะเป็น pantip.com หรือ sanook.com ให้ลิงก์เข้ามายังเว็บไซต์ของเราได้ รวมไปถึงเว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการ เว็บไซต์ของสพฐ. ซึ่งดูแลสถานศึกษากว่า 10,000 แห่งทั่วประเทศ เว็บไซต์ของพันธมิตร เช่นโรงพยาบาลรามาธิบดี ที่มีทีมแพทย์ ช่วยเหลือคอยตอบปัญหาให้กับเด็กๆ ฯลฯ นอกจากนี้ก็มีการจัดทำเป็นโปสเตอร์ โปสการ์ด แจกไปยังสถานศึกษา มหาวิทยาลัยให้ช่วยโปรโมท การจัดทำโครงการร่วมกับเยาวชน เช่น ค่ายเยาวชน

อีกด้านหนึ่งที่จะแนะนำและเข้าถึงเว็บไซต์ก็คือ การลงพื้นที่เข้าหาครู อาจารย์ เพื่อจัดอบรม Master Tranning ให้ครู อาจารย์ รู้จักและใช้เว็บไซต์ เพื่อหาข้อมูลและนำไปพูดคุยกับนักเรียน นักศึกษา หรือให้ครูแนะนำต่อไปยังนักเรียนอีกทาง

คุณใหม่บอกว่า แม้จะพยายามสร้างแบรนด์เว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มวัยรุ่น ครู อาจารย์ และผู้ปกครอง แต่สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่เนื้อหาภายในเว็บไซต์ ที่ต้องโดนใจ เข้าถึง หลากหลาย และเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง

ทุกวันนี้เด็กไทยใช้อินเตอร์เน็ตมากขึ้น แต่ก่อนโจกย์คือ จะทำอย่างไรให้เด็กเลือกเว็บไซต์ของเรา แต่ตอนนี้โจกย์คือ ทำอย่างไรให้เด็กอยู่กับเรา ไว้วางใจเรา และเลือกเราเป็นผู้ช่วยแก้ปัญหาให้เขา

เว็บไซต์ นี้จึงเป็นเหมือนคู่มือวัยทีน ที่คอยให้คำแนะนำเมื่อมีปัญหา หรืออยากรู้ และเป็นเวทีให้ทุกคนแสดงออกทางความคิด ตลอดจนฝีมือและไอเดีย ที่นี่มีเกมออนไลน์ สำหรับวัยรุ่น ไว้เล่นขำขำ หรือผู้ใหญ่ได้เรียนรู้พฤติกรรมวัยรุ่น มีพ่อ-แม่บางราย ดาวน์โหลดเกมไปเล่น เพราะอยากรู้ว่า วัยรุ่นเขาคิด อย่างไร ทำอะไร ไม่ทำอะไร

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เมื่อยามอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัว วัยรุ่นมักจะไม่แสดงออกให้พ่อ-แม่เห็น และเลือกที่จะใช้เว็บไซต์เหล่านี้เป็นเวที ต่างจากการเล่นโชว์ผ่านแคมฟ็อกซ์ ซึ่งแน่นอนว่าพ่อ-แม่ ไม่เห็น ไม่รับรู้

นอกจากนี้ก็ยังมี เครือข่ายเยาวชน V-teen เป็นเวทีให้เด็กๆ ได้แสดงความคิดเห็น ความสามารถ ผ่านเว็บไซต์ ซึ่งปัจจุบันเปิดให้เยาวชนเข้ามาจัดทำเว็บไซต์ของตัวเอง และอนาคตจะปรับเพิ่ม อินเตอร์แอคทีฟ เพื่อให้มีความเคลื่อนไหว มีสีสันมากยิ่งขึ้น และยังมี คลินิคสุขภาพ ไว้คอยให้คำตอบกับปัญหาที่เด็กๆได้พบ และไม่กล้าที่จะถามใคร

คลินิคสุขภาพ ดูเหมือนจะได้รับความนิยมสูงสุด เด็กๆ มักมีปัญหามาถาม หลากหลายที่เกิดกับตัวเอง หรือความรู้สึกนึกคิดของตัวเด็กเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เด็กไม่กล้าที่จะถามพ่อ-แม่ ครู ญาติพี่น้อง หรือแม้กระทั่งเพื่อน ก็เลือกที่จะถามเรา.. จากจำนวนยูสเซอร์ ที่มีมากกว่า 58,000 UIPในแต่ละเดือน จากทั้งเยาวชน ครู อาจารย์ และผู้ปกครอง จึงมีทั้ง ทำให้เชื่อว่า www.teenpath.net ยังมีคุณค่ากับอีกหลายๆคน

เมื่อเทคโนโลยียังกระจุกอยู่ในเมือง ไม่กระจายไปต่างจังหวัด ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเยาวชนไทย จึงยังไม่ถูกแก้ไขในวงกว้าง ต้องผสมผสานกับสถานศึกษา ให้ครู อาจารย์เข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญ ใช้เป็นสื่อในการสอน รวมทั้งการผลิตสื่อใหม่ๆ เสริมเว็บไซต์ ซึ่งที่ผ่านมามีครูจำนวนมากที่เสนอให้ทางเว็บ จัดสอนเรื่องของการใช้สื่อออนไลน์ เทคโนโลยีใหม่ๆ มีบางคนอยากให้สอนวิธีสมัครเข้าเล่น MSN อยากรู้ว่าวัยรุ่นนิยมเข้าเว็บอะไร และจะเข้าไปอย่างไร ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่า ครูเองก็พยายามพัฒนาให้รู้เท่าทันเด็ก

เพศ & เซ็กส์ ไม่ใช่เรื่องเร้นลับสำหรับวัยรุ่นยุคใหม่ อีกต่อไป....

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ไตรมาส2รสก.อู้ฟู่กำไร6.1หมื่นล. สาขาพลังงานนำโด่ง-รถไฟ-ขสมก.แชมป์เจ๊ง
news ยุทธศาสตร์ข้าวฉลุย ตั้งเป้าลดจำนำพันล.
news ย่อยข่าวเศรษฐกิจ
news ธุรกิจโลก
news หักคอร.ฟ.ท.จ่าย4พันล.สร้างแอร์พอร์ตลิงก์
news คมนาคมเบรกหัวทิ่มขึ้นค่าเรือ-ยื้อถึงม.ค.
news เศรษฐกิจส่อเค้าร่อแร่-แฉไทยสูญ2แสนล. นายแบงก์ชี้ปีหน้าดอกเบี้ยติดลบ-งานหินรัฐบาลใหม่
news ไฟเขียวเงินลงทุนรถไฟฟ้า-นิวเคลียร์
news ปลุกขวัญคนทอท.-มุ่งโกยรายได้กระฉูด ชงล้ม2มติครม.-เคลียร์ปัญหาเสียงดังสุวรรณภูมิ
news โฆสิตบุกยุ่นดึงลงทุนไทย
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง