แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
 

ซาลาเปาแฟนซี... คลิก!แนวคิดการผลิตด้วยคาแรกเตอร์การ์ตูน

โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 04:50 น.
กลยุทธ์ในการขายสินค้ามีหลากหลายวิธี เริ่มตั้งแต่แนวคิดการผลิต จนกระทั่งสินค้าอยู่ในมือกลุ่มเป้าหมาย แต่สุดท้าย พื้นฐานของวงจรธุรกิจยังกลับมาสู่ Poduct โดยมีเงื่อนไขสำคัญว่า สินค้าจะสร้างความน่าสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมายได้มากเพียงใด เหมือนดังเช่น ธุรกิจซาลาเปาแฟนซี ที่จุดกระแสฮอตฮิตให้กับกลุ่มผู้บริโภควัยเด็ก โดย นิยะดา วสุวัชรพงศ์ เจ้าของธุรกิจได้เผยแนวคิดธุรกิจของเธอกับ ฐานเศรษฐกิจ ว่า ก้าวกระโดดของธุรกิจการผลิตซาลาเปาเกิดจากการใส่คาแร็กเตอร์การ์ตูนไว้ในสินค้า

++ ลองถูกลองผิดสู่การเติบโต

จุดเริ่มต้นการหากลยุทธ์เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับสินค้า เริ่มต้นจากความล้มเหลว โดย นิยะดา กล่าวว่า เดิมทีเธอคือผู้ประกอบการผู้เพาะเห็ด จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นผู้ผลิตเบเกอรี่ สุดท้ายคือผู้ผลิตและจำหน่ายซาลาเปาที่ตลาดมีนบุรี

สินค้าของเราไม่มีคนสนใจ มันธรรมดาเกินไป มีพื้นที่การขายจัดจำหน่ายไม่เหมาะ เพราะถ้ากลุ่มผู้บริโภคสามารถที่จะเลือกซื้อ ซาลาเปา ขนมจีบ กับเซเว่นอีเลฟเว่น สินค้าของเขาได้เปรียบสามารถหากินได้ตลอด 24 ชั่วโมง รู้สึกว่าสดและสะอาดกว่า สิ่งที่เราต้องทำคือหาความต่าง

ช่วงเริ่มแรกของการจัดจำหน่าย เธอสามารถขายสินค้าได้เพียง 10% ของยอดการผลิตซาลาเปาวันละ 100 ลูก กลวิธีที่จะสร้างยอดขายสินค้าให้ได้มากกว่าเดิมจึงเริ่มถูกนำมาใช้ ตั้งแต่การจัดทำโปรโมชั่น ซื้อ 2 แถม 1 การปรับเปลี่ยนสร้างความน่าสนใจให้กับตัวสินค้า เริ่มจากการใส่สีสันให้ซาลาเปา จากนั้นก็เริ่มแต้มสีบนหน้าซาลาเปาเป็นรูปหน้าของหมาและแมว จนยอดขายสินค้าเริ่มกระเตื้องขึ้นเป็น 20% แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้

++จุดเปลี่ยนธุรกิจสู่ ซาลาเปาแฟนซี

ความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจเริ่มต้นจากสามี เมื่อวันที่เขาเริ่มปั้นตุ๊กตาด้วยแป้งซาลาเปา จากนั้นจึงนำสินค้าซึ่งเป็นซาลาเปาแฟนซีลูกนั้นวางขาย โดยช่วงเริ่มแรก สามีของเธอเริ่มปั้นซาลาเปาสโนว์แมน ซึ่งแต่ละครั้งในการผลิตต้องใช้เวลานานเกือบ 1 ชั่วโมง

เราชอบบ่นให้สามีว่า ปั้นซาลาเปาลูกหนึ่งนานเป็นชาติ ใช้เวลาเป็นชั่วโมง อย่างนี้จะเอาเวลาไหนไปทำมาหากิน บ่นเกือบทุกวัน สามีก็ทำเหมือนเดิมทุกวัน จนเราเริ่มสังเกตเห็นว่า ซาลาเปาลูกที่เขาได้ปั้นอยู่ทุกวัน คือสินค้า คือซาลาเปาลูกแรกขายได้ทุกวัน

จากนั้นสามีของเธอจึงต้องเริ่มผลิตซาลาเปาแฟนซีให้มากขึ้น จากเดิมที่ผลิตเพียง 1 ลูกก็กลายเป็น 10 ลูก จนซาลาเปาทั้งหมดที่วางขายกลายเป็นซาลาเปาแฟนซี มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด จากที่เคยผลิตวันละ 100 ลูก ก็ต้องเพิ่มการผลิตเป็นวันละ 500 ลูก จากมีรูปแบบการผลิตเพียงไม่กี่อย่าง ปัจจุบัน ครอบครัวของเธอได้มีการพัฒนาการผลิตสินค้าอย่างหลากหลาย มีคาแร็คเตอร์มากกว่า 10 แบบ เช่น ซานตาคลอส โดราเอมอน กบเคโระ อุลตร้าแมน ฯลฯ ทั้งนี้สินค้าทั้งหมดยังเป็นที่โดนใจกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นเด็ก จนส่งผลให้ยอดขายจากที่เคยขายได้เพียง 20% ของการผลิตสามารถสร้างยอดขายได้มากกว่า 95% ต่อวัน

++ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด

ต้องยอมรับว่าช่วงเวลาที่ผ่านมา ซาลาเปาแฟนซีกลายเป็นที่นิยมจากลุ่มผู้บริโภคจำนวนมากอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมียอดการผลิตไม่มาก แต่ด้วยความแปลกตา สะดุดใจกลุ่มผู้บริโภค ซาลาเปาแฟนซีจึงได้รับการกล่าวขานผ่านสื่อแขนงต่างๆ นิยะดา เริ่มมองเห็นโอกาส เธอจึงเริ่มขยายไลน์สินค้า ปรับตำแหน่งธุรกิจตนเองสู่การเป็นผลิตให้กับผู้จัดจำหน่ายรายอื่น จนยอดการผลิตสูงขึ้นเป็น 700-800 ลูกต่อวัน นอกจากนั้นยังรับเปิดสินการทำซาลาเปาแฟนซี มีลูกศิษย์ให้ความสนใจจำนวนไม่น้อย

ตอนนั้นถือเป็นก้าวกระโดดการทำธุรกิจของเรา จากเคยผลิตวันละไม่กี่ลูก ต้องผลิต เพิ่มเป็น 700 -800 ลูกต่อวัน จากที่เคยเป็นธุรกิจครอบครัว ทำเองที่บ้าน ต้องมีการจ้างคนงาน พอคนมาก ปัญหาก็ตามมา คือมาตรฐานการผลิต ตุ๊กตามีหน้าตาไม่เหมือนกัน มีขนาดไม่เท่ากัน มันเกิดความต่าง เกิดการถกเถียง จากนั้นปัญหาเหล่านี้ก็ส่งผล เพราะแม้จำหน่ายสินค้าได้มาก แต่มีปัญหามาก กำไรได้น้อยเราก็เลิกจ้างคน และหันมาทำธุรกิจครอบครัวแทน

ส่วนธุรกิจด้านการสอนทำเบเกอรี่ หลังจากที่มีการสอนได้ไม่เพียงไม่กี่หลักสูตร ก็ต้องเลิกเช่นกัน เพราะหัวใจของการทำซาลาเปาแฟนซีคือความตั้งใจในการผลิต หากคนเข้าเรียนมีความตั้งใจไม่พอเพียงพวกเขาไม่สามารถเรียนต่อไปได้ นิยะดาจึงเลิกทำการสอน แต่สิ่งที่เธอได้รับคือ ทำให้รู้ว่า ธุรกิจการทำซาลาปาแฟนซี เป็นธุรกิจที่สามารถเลี่ยนแบบได้ยากมาก

เพราะ คนที่จะทำธุรกิจนี้ต้องมีความพยายามอย่างจริงจัง ซึ่งหลังผ่านมรสุมธุรกิจรอบสอง เธอเริ่มทำธุรกิจด้วยมุมมองใหม่ ผลิตสินค้าตามกำลังที่ตนเองมีอยู่ ส่วนหนึ่งขายส่งประมาณ 60% ส่วนที่เหลือนำมาขายหน้าร้านย่านสีลม โดยยอดจำหน่ายปัจจุบันยังคงมีอัตราไม่ต่ำกว่า 95% ของการผลิต

นับเป็นอีกธุรกิจที่นำแนวคิดในเรื่องของความต่าง มาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวผลิตภัณฑ์ และสามารถสร้างยอดขายได้เป็นกอบเป็นกำ

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ไตรมาส2รสก.อู้ฟู่กำไร6.1หมื่นล. สาขาพลังงานนำโด่ง-รถไฟ-ขสมก.แชมป์เจ๊ง
news ยุทธศาสตร์ข้าวฉลุย ตั้งเป้าลดจำนำพันล.
news ย่อยข่าวเศรษฐกิจ
news ธุรกิจโลก
news หักคอร.ฟ.ท.จ่าย4พันล.สร้างแอร์พอร์ตลิงก์
news คมนาคมเบรกหัวทิ่มขึ้นค่าเรือ-ยื้อถึงม.ค.
news เศรษฐกิจส่อเค้าร่อแร่-แฉไทยสูญ2แสนล. นายแบงก์ชี้ปีหน้าดอกเบี้ยติดลบ-งานหินรัฐบาลใหม่
news ไฟเขียวเงินลงทุนรถไฟฟ้า-นิวเคลียร์
news ปลุกขวัญคนทอท.-มุ่งโกยรายได้กระฉูด ชงล้ม2มติครม.-เคลียร์ปัญหาเสียงดังสุวรรณภูมิ
news โฆสิตบุกยุ่นดึงลงทุนไทย
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง