แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
 

บ้านซูซูกิ-พิธานพลิกกลยุทธ์+ชุบตลาดมอเตอร์ไซค์มือสอง หลังยึดคืนบูมหาดใหญ่

โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 04:48 น.
นายทรงพล ผดุงภักดีวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป สายงานสินเชื่อบริษัท เซาท์เทอร์น ซูซูกิ จำกัด บริษัทในเครือบริษัทบ้านซูซูกิ จำกัด เปิดเผย ฐานเศรษฐกิจ ว่า ผลจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ เนื่องจากหลายปัจจัยลบในหาดใหญ่ส่งผลให้ลูกค้า จำนวนมากไม่สามารถที่จะผ่อนค่างวดรถได้จึงจำเป็นที่จะต้องยึดรถมอเตอร์ไซค์กลับมาซึ่งขณะนี้มีจำนวนมากขึ้นกว่าเดิมนับร้อยคัน

เรายึดรถมอเตอร์ไซค์มาก็จำเป็นที่จะต้อง ระบายออก ทางบริษัท บ้านซูซูกิ จำกัด จึงได้เปิดโรงงานซ่อมรถจักรยานยนต์มือสองขึ้นโดยเฉพาะเมื่อต้นปีนี้ ที่ตำบลบ้านไร่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ และเปิดแผนกรถมือสองขึ้นในโชว์รูมของบ้านซูซูกิขึ้น รวม

ทั้งเอาต์เลตที่เรียกว่าซาส SAS ที่ย่อมาจาก Susuki Auto Shop ซึ่งเป็นดีลเลอร์ขนาดย่อมที่เปิดขึ้นทั่วภาคใต้ เป็นโชว์รูมและบริการซ่อมด้วย

ทางบริษัทจะนำรถจักรยานยนต์มือสอง มาถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนภายนอก พ่นสีตัวถังใหม่ ชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกจะเปลี่ยนใหม่ เปลี่ยนยางนอกและขอบล้อใหม่หมด รถจะมีสภาพเหมือนใหม่ เรียกว่า รถรีนิว เริ่มดำเนินการเมื่อต้นปี 2550 ผลิตขายไปแล้วประมาณ 300 คัน วางราคาอยู่ที่ 20,000 กว่าบาท ราคาถูกกว่ารถใหม่ 10,000 บาทเศษ ด้วยราคาที่ต่ำและคุณภาพ เหมือนกับรถมอเตอร์ไซค์มือหนึ่ง จึงทำให้ยอดขายโต 100%

ลูกค้าจะเป็นกลุ่มคนทำงาน ไม่ใช่วัยรุ่นเพราะวัยรุ่นเป็นกลุ่มที่นิยมรถใหม่ ทำให้ยอดขายโต 100% โดยเปิดให้ผ่อนกับบริษัทไฟแนนซ์ ในเครือคือบริษัทสยามบ้านซูลิสซิ่งฯ มีหลักเกณฑ์เดียวกับการผ่อนรถใหม่ และรับประกัน 1 ปี หรือ 10,000 กิโลเมตร โดยเฉลี่ยผ่อนเดือนละ 800,900,1,000 บาท ในเวลา 2 ปี จึงไม่เป็นภาระมากทำให้ลูกค้าสามารถผ่อนได้อย่างไม่มีปัญหา ความต้องการรถมอเตอร์ไซค์มือสองในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็สูงมากแต่เราไม่มีบริการส่งสินค้าให้ นายทรงพล กล่าวปิดท้าย

ด้านนายวิฑูร คู่พันธวี ผู้ช่วยกรรมการ

ผู้จัดการ บริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด เอเยนต์มอเตอร์ไซค์ฮอนด้า หาดใหญ่ กล่าวว่า ทางพิธานพาณิชย์มาเปิดขายรถมือสอง โดยเช่าสถานที่สำหรับปรับปรุงรถจักรยานยนต์มือสอง ที่คลองหวะ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งที่ผ่านมารถมอเตอร์ไซค์มือสองได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าเนื่องจากราคาที่ต่ำกว่ามือหนึ่งโดยคุณภาพไม่ด้อยไปกว่ากัน

รถมอเตอร์ไซค์ของเราขายได้เดือนละประมาณ 250 คัน ซึ่งขายดีมากเราจึงจำเป็นที่จะต้องนำโปรโมชัน ต่อแลก มาเพิ่มจำนวนรถมอเตอร์ไซค์มือสองซึ่งโปรโมชันดังกล่าวเป็น การนำรถมอเตอร์ไซค์เก่ามาแลกของใหม่ โดยการเพิ่มเงินอีกนิดหน่อยแล้วแต่สภาพ

สำหรับราคามอเตอร์ไซค์มือสองจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ในขณะที่รถใหม่ ราคา 40,000-50,000 บาท รถมือสองราคา 17,000-30,000 บาท แล้วแต่สภาพ ราคาถูกกว่ารถมือหนึ่งประมาณ 20,000 บาท มีการรับประกัน 1 ปี หรือ 10,000 กิโลเมตร ทำให้ลูกค้ามั่นใจ ให้ผ่อนได้ในระยะ 2 ปี ซึ่งก็ยังมีลูกค้าที่ไม่สามารถ ผ่อนได้ตามกำหนดซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้านักเรียน นักศึกษาและลูกจ้าง บริษัทก็จำเป็นที่จะต้องยึดรถนำมาเข้าระบบอีกครั้ง

นายชัยณรงค์ ชาญสถาพร หัวหน้าบริษัท พิธานพาณชิย์ จำกัด สาขาศรีภูวนารถ ซึ่งมียอดขายจักรยานยนต์ฮอนด้ามือสอง มากที่สุดกล่าวว่าขายได้เดือนละ 80 คัน เฉพาะสาขานี้ รุ่นที่ขายได้มากที่สุดคือ ฮอนด้า เวฟ 100 ดิสก์เบรกล้อหน้า ซึ่งเป็นที่นิยมของลูกค้า บริษัทมีกิจกรรมการตลาดเพื่อจำหน่ายรถมือสองโดยเฉพาะ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน และ 1 กรกฎาคม 2550 ได้จัดกิจกรรม พิธาน อริยะ ซุปเปอร์แกรนด์เซล นำรถมือสองมากกว่า 100 คันมาขายที่หน้าห้างคาร์ฟูร์ หาดใหญ่ สามารถขายได้ 60 กว่าคัน ภายใน 2 วันที่จัดกิจกรรม และตลาดรถมอเตอร์ไซค์มือสอง ร้านเล็กร้านน้อยผุดขึ้นในหาดใหญ่และขายคึกคักมากว่า 2 ปีแล้ว

นางวาสนา แสงงาม เจ้าของร้านวาสนามอเตอร์ รับแลกเปลี่ยนซื้อขายจักรยานยนต์

กล่าวว่า การที่ค่ายรถใหญ่หันมาเล่นรถมือสองเต็มตัวนั้น ไม่กระทบยอดขายเพราะเราขายต่ำกว่าประมาณ 2,000-3,000 บาทต่อคัน แต่ผลกระทบคือหารถยากขึ้น คนจึงนิยมเอารถไปขายค่ายใหญ่ เพราะค่ายใหญ่มีทุนมากกว่า

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ไตรมาส2รสก.อู้ฟู่กำไร6.1หมื่นล. สาขาพลังงานนำโด่ง-รถไฟ-ขสมก.แชมป์เจ๊ง
news ยุทธศาสตร์ข้าวฉลุย ตั้งเป้าลดจำนำพันล.
news ย่อยข่าวเศรษฐกิจ
news ธุรกิจโลก
news หักคอร.ฟ.ท.จ่าย4พันล.สร้างแอร์พอร์ตลิงก์
news คมนาคมเบรกหัวทิ่มขึ้นค่าเรือ-ยื้อถึงม.ค.
news เศรษฐกิจส่อเค้าร่อแร่-แฉไทยสูญ2แสนล. นายแบงก์ชี้ปีหน้าดอกเบี้ยติดลบ-งานหินรัฐบาลใหม่
news ไฟเขียวเงินลงทุนรถไฟฟ้า-นิวเคลียร์
news ปลุกขวัญคนทอท.-มุ่งโกยรายได้กระฉูด ชงล้ม2มติครม.-เคลียร์ปัญหาเสียงดังสุวรรณภูมิ
news โฆสิตบุกยุ่นดึงลงทุนไทย
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง