แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
 

อนุมัติขึ้นภาษีเหล้า-บุหรี่

โดย เดลินิวส์ วัน พุธ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2550 08:50 น.
สั่งให้มีผลทันทีเชื่อลดบริโภค 50-65 ล.ลิตรกับ 20 ล้านซอง

ตัดตอนเหล้าขาว~สรรพสามิตไล่บี้ขึ้นภาษีเหล้า-บุหรี่ สุรากลั่นปรับตามมูลค่า 50% ขึ้นเฉลี่ย 9-12 บาทเหล้าขาวรับเต็ม ๆ โดนภาษีอีกเท่าตัว สิงห์ บอกยังน้อยกว่าที่ควรเป็น ส่วนบุหรี่ปรับภาษีเพิ่ม 1% เพิ่มซองละ 1-3 บาท มีผลทันที 29 ส.ค. วิสุทธิ์ เชื่อลดการบริโภคเหล้าถึง 60-65 ล้านลิตร ส่วนบุหรี่ลดได้ถึง 20 ล้านซอง ผลพลอยได้เพิ่มถึงปีละ 6,000 ล้านบาท รอสนช.ไฟเขียว ก.ม.ใหม่ พร้อมดันเพดานภาษีสูงสุดเป็น 90%

ที่กระทรวงการคลัง เวลา 15.30 น. วันที่ 28 ส.ค. นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.ได้เห็นชอบให้กรมสรรพสามิตปรับขึ้นอัตราภาษีและบุหรี่เพิ่มขึ้น เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการควบคุมการบริโภคสุราและบุหรี่ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและสะท้อนกับความแรงของแอล กอฮอล์มากยิ่งขึ้น โดยภาษีสุราจะปรับเพิ่มเฉพาะสุรากลั่นเท่านั้นที่จะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยขวดละ 9-12 บาท แล้วแต่ยี่ห้อ ขณะที่บุหรี่จะปรับขึ้นอีก 1% หรือซองละ 1-3 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค.นี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ประกอบการจะปรับขึ้นราคาขายหรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ประกอบการแต่ละรายว่าจะยอมแบกรับภาระต้นทุนมากน้อยเพียงใด ทั้งนี้ยืนยันว่าการขึ้นภาษีครั้งนี้เพื่อต้องการลดการบริโภคของประชาชนเท่านั้น โดยคาดว่าจะทำให้การบริโภคสุราลดลงประมาณ 60-65 ล้านลิตรต่อปี และลดการ บริโภคบุหรี่ลงปีละ 20 ล้านซอง ไม่ได้มุ่งหวังต้องการรายได้เข้ารัฐเพิ่มขึ้นแต่อย่างใดแม้ว่าจะทำให้กรมสรรพสามิตได้รายได้เพิ่มขึ้นอีกปีละ 6,000 ล้านบาทก็ตาม

สำหรับอัตราภาษีที่ปรับใหม่ทำให้สุราขาว ประเภท 28-40 ดีกรี ปรับสูงขึ้นอีกขวดละ 9-12 บาท เพราะปรับขึ้นภาษีตามมูลค่า เป็น 50% จากเดิม 25% หากคิดตามปริมาณจะปรับเพิ่มเป็น 110 บาท ต่อลิตร จากเดิมลิตรละ 70 บาท ขณะที่สุราผสมปรับขึ้นขวดละ 9-12 บาท คือจากเดิมที่เก็บภาษีตามมูลค่า 50% หรือตามปริมาณลิตรละ 240 บาท ปรับเป็นตามมูลค่า 50% หรือคิดเป็นตามปริมาณลิตรละ 280 บาท ส่วนสุราพิเศษประเภทบรั่นดี ปรับขึ้นขวดละ 9 บาท เพราะปรับเพิ่มภาษีเป็น 45% จากเดิมที่ 40% ส่วนภาษีตามปริมาณยังคงไว้ที่ 400 บาทต่อลิตรเพราะได้ปรับเพิ่มจนเต็มเพดานแล้ว ส่วนภาษีบุหรี่ที่ปรับเพิ่มอีกขึ้น 1% จะทำให้บุหรี่ในประเทศโดยเฉพาะยี่ห้อที่เป็นที่นิยมปรับเพิ่มขึ้นซองละ 1-2 บาท ขณะที่บุหรี่ต่างประเทศยี่ห้อดังจะปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ยซองละ 2-3 บาท ส่วนผู้ประกอบการจะปรับขึ้นหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ด้านการตลาดของผู้จำหน่ายบุหรี่แต่ละยี่ห้อเป็นหลัก

นายวิสุทธิ์ กล่าวด้วยว่า กรมสรรพสามิตยังไม่ปรับขึ้นภาษีสุราแช่รวมถึงเบียร์ ทุกประเภทพร้อมกันไปด้วยเพราะเห็นว่าปริมาณแอลกอฮอล์ของสุราแช่นั้นมีเพียง 5% หรือ 7% ซึ่งเป็นปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป และเมื่อพิจารณาอัตราภาษีตามมูลค่าเห็นว่าได้เสียภาษีที่สูงอยู่แล้ว ส่วนปัญหาเรื่องการแจ้งราคาขายปลีกที่ต่ำกว่าความเป็นจริงเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี หรือกำหนดไม่สอดคล้องกับต้นทุนนั้นทางกรมสรรพสามิตกำลังจัดทำรายละเอียดเพื่อควบคุมดูแลให้การเสียภาษีสรรพสามิตสอดคล้องกับความเป็นจริงและต้นทุนมากขึ้น โดยจะเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาเห็นชอบภายในเดือนก.ย.นี้ ก่อนเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาเห็นชอบต่อไป สำหรับการขอแก้ไขสรรพสามิตใหม่นั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาของกฤษฎีกาก่อนนำเสนอให้ที่ประชุมสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาเห็นชอบให้แล้วเสร็จทันรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งจะทำให้เพดานอัตราภาษีของสุรา ทั้งสุรากลั่นและสุราแช่ ตามมูลค่า เพิ่มเป็น 90% จากเดิม ที่กำหนดไว้ 60% หรือคิดตามปริมาณที่ 1,000 บาทต่อลิตร จากเดิมที่เก็บเต็มเพดานที่ 400 บาทต่อลิตร ส่วนจะปรับขึ้นเท่าใดขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และกฎหมายฉบับใหม่จะยิ่งทำให้โครงสร้างอัตราภาษีถูกต้องและเป็นธรรมมากยิ่งขึ้น

นายวิโรจน์ จันทรโมลี รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายสุราขาวและสี เช่น แม่โขง รวมทั้งแสงโสม กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจนกรณีที่ครม. มีมติให้ขึ้นภาษีสุรา ซึ่งในเบื้องต้นยอมรับว่าเมื่อภาษีเพิ่มขึ้น ก็จำเป็นต้องปรับราคาจำหน่ายตามต้นทุนที่สูงขึ้นไปด้วย แต่บริษัทขอดูหลักการที่ชัดเจน ก่อนจึงจะสามารถตอบได้ว่าจะปรับขึ้นเมื่อใดและจำนวนเท่าใด เพราะต้องคำนวณตัวเลขตามสูตรก่อน ในวันพรุ่งนี้ (29 ส.ค.) บริษัทจะประชุมเพื่อร่วมหารือกับผู้บริหารระดับสูงภายในบริษัท ถึงกรณีการขึ้นภาษีเหล้า เพื่อประเมินสถานการณ์ และคำนวณว่าต้องขึ้นราคาอีกมาก น้อยเพียงใด ส่วนจะขยับราคาสินค้าลอตใหม่ทันทีหรือไม่นั้น คงต้องขอดูสินค้าในสต๊อกเก่าก่อน อย่างไรก็ตาม การขึ้นภาษี อาจทำให้ผู้บริโภคดื่มเหล้าน้อยลง เพราะราคาสูงขึ้น

น.ส.ศนิตา คาจิจิ รองประธานกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด บริษัทดิอาจิโอ โมเอท เฮน เนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและทำตลาดเหล้ายี่ห้อตระกูลจอห์นนี่วอล์กเกอร์ กล่าวว่า การที่ครม.อนุมัติให้มีการปรับภาษีเหล้าเพิ่มขึ้น จะส่งผลต่ออุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอ ฮอล์และการทำตลาดของสินค้าในกลุ่มนี้ ส่วนที่ผู้ประกอบการรายใดจะปรับราคาเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น อยู่ที่กลยุทธ์ของแต่ละบริษัทมากกว่า ว่าจะนำกลยุทธ์ในเรื่องใดมาใช้ เพราะต้องคำนึงถึงกฎเกณฑ์ที่ภาครัฐประกาศบังคับใช้ด้วย

ส่วนนายฉัตรชัย วิรัตนโยสินทร์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเบียร์สิงห์ และลีโอ กล่าวว่า การขึ้นภาษีสุราครั้งนี้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น เมื่อเทียบกับสุราประเภทอื่น แต่ถือเป็นสัญญาณที่ดี เพราะสุราขาวไม่ได้ขึ้นภาษีมานานกว่า 20 ปี ดังนั้น จึงเห็นได้ชัดเจนว่ายังมีการอุ้มภาษีสุราขาว อยู่ ทั้งที่มีแรงกดดันจากสังคมอยู่ การขึ้นภาษีเหล้าขาวครั้งนี้ ยังถือว่าน้อยไป และไม่ได้ดูจาก ปริมาณแอลกอฮอล์ เพราะที่จริงควรขึ้นอย่างน้อย 240 บาทต่อลิตร เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างยุติธรรม ไม่แตกต่างจากเหล้าประเภท อื่น และได้เปรียบด้านโครงสร้างภาษี เนื่องจากปัจจุบันแม้ปรับขึ้นไปแล้วแต่โครงสร้างภาษีกลับไม่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งเหล้าขาวถูกขึ้นภาษีน้อยที่สุด โดยใช้คำว่าเหล้าชุมชนเป็นเกราะป้องกัน

ด้านนางประภัสสร พงศ์พันธุ์พิศาล โฆษกโรงงานยาสูบ กล่าวว่า ในวันที่ 29 ส.ค.นี้ โรงงานยาสูบจะปรับราคาบุหรี่ตามที่ต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นอีก 1% ทันที ทำให้บุหรี่ของโรงงานยาสูบเพิ่มขึ้นอีกซองละ 1-2 บาท โดยยอมรับว่าบรรดาผู้แทนจำหน่ายยังมีบุหรี่ที่ซื้อในราคาเดิมอยู่เช่นกัน ส่วนจะนำมาขายในราคาใหม่เลยหรือไม่โรงงานยาสูบคงไม่สามารถไปกำกับดูแลได้ต้องขึ้นอยู่กับจริยธรรมของคนขายเท่านั้น.

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ไตรมาส2รสก.อู้ฟู่กำไร6.1หมื่นล. สาขาพลังงานนำโด่ง-รถไฟ-ขสมก.แชมป์เจ๊ง
news ยุทธศาสตร์ข้าวฉลุย ตั้งเป้าลดจำนำพันล.
news ย่อยข่าวเศรษฐกิจ
news ธุรกิจโลก
news หักคอร.ฟ.ท.จ่าย4พันล.สร้างแอร์พอร์ตลิงก์
news คมนาคมเบรกหัวทิ่มขึ้นค่าเรือ-ยื้อถึงม.ค.
news เศรษฐกิจส่อเค้าร่อแร่-แฉไทยสูญ2แสนล. นายแบงก์ชี้ปีหน้าดอกเบี้ยติดลบ-งานหินรัฐบาลใหม่
news ไฟเขียวเงินลงทุนรถไฟฟ้า-นิวเคลียร์
news ปลุกขวัญคนทอท.-มุ่งโกยรายได้กระฉูด ชงล้ม2มติครม.-เคลียร์ปัญหาเสียงดังสุวรรณภูมิ
news โฆสิตบุกยุ่นดึงลงทุนไทย
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง