ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > ธุรกิจติวเตอร์หาดใหญ่สะพัดพันล.+สถาบันกวดวิชาเมืองกรุงเทพฯและท้องถิ่นแห่เปิดตัวนับ100แห่ง
 

ธุรกิจติวเตอร์หาดใหญ่สะพัดพันล.+สถาบันกวดวิชาเมืองกรุงเทพฯและท้องถิ่นแห่เปิดตัวนับ100แห่ง

โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน อาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2550 04:49 น.
ธุรกิจติวเตอร์หาดใหญ่บูมสวนกระแสเศรษฐกิจ ปัจจุบันแห่เปิดตัวแล้วนับ 100 แห่ง ทั้งบิ๊กเนมจากกรุงเทพฯและของคนท้องถิ่นเอง เผยยังมีจ่อคิวขอใบอนุญาตอีกเพียบ ส่งผลให้มีเม็ดเงินสะพัดกว่า 1,000 ล้านบาท

นายธเนศ เอื้ออภิธร นายกสมาคมผู้บริหารและธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาในเขตพื้นที่จังหวัดสงขลา เปิดเผย ฐานเศรษฐกิจว่า จากปัญหาความไม่เข้าใจในระบบแอดมิชชั่นแบบใหม่ บวกกับปัญหาระบบการตรวจข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยในครั้งที่ผ่านมา รวมถึงปัญหาการจัดระบบการเรียนการสอนของแต่ละโรงเรียนที่ยังมีปัญหาด้านคุณภาพแตกต่างกัน ทำให้นักเรียนต้องหาทางสร้างความพร้อมและลดความเสี่ยง ให้กับตัวเอง ด้วยการหันมาพึ่งโรงเรียนกวดวิชามากขึ้น ส่งผลให้ตลาดกวดวิชา หรือสถาบันติวเตอร์กลับมาคึกคัก และมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ต่างจังหวัด เช่น ที่อำเภอหาดใหญ่ ขณะนี้เติบโตมากสวนกระแสเศรษฐกิจที่ซบเซา โดยมีการคาดหมายกันว่า เฉพาะในช่วงปิดเทอมจะมีเม็ดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 500-700 ล้านบาท เฉพาะที่หาดใหญ่และสงขลา

จากแนวโน้มการขยายตัวที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้ปัจจุบันนี้ติวเตอร์แบรนด์เนมจากกรุงเทพฯ ต่างเข้าขยายสาขาในหัวเมืองใหญ่ๆ ในต่างจังหวัด สำหรับในเขตพื้นที่หาดใหญ่ ขณะนี้สถาบันติวเตอร์ชื่อดังเข้ามาเปิดสาขาแล้วเป็นจำนวนมาก อาทิ เคมีอาจารย์อุ๊ ,แอพพลายด์ฟิสิกส์ของหมอประกิตเผ่า,คณิตศาสตร์อาจารย์เจี๋ย(JIA) ,เอ็นคอนเซ็ปต์,โรงเรียนภาษาอังกฤษยอดนิยมโดยครูพี่แนน, อี-อะคาเดมี่,อาจารย์ปิง,แอคเซส,House Of Scienceฯ โดยรูปแบบการเรียนการสอนจะใช้วิธีการเรียนการสอนผ่านวิดีโอเทป จับกลุ่มเด็กนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาทั้งตอนต้น และตอนปลายเป็นหลักนายธเนศ กล่าวและว่า

จากกระแสความต้องการของนักเรียนและผู้ปกครองในระดับประถมศึกษา ทำให้ขณะนี้เริ่มมีติวเตอร์ที่รับสอนกลุ่มระดับประถมศึกษา เริ่มขยายสาขาเพิ่มขึ้นเช่นกัน อาทิ เชวง, ขวัญเกื้อ,อาจารย์สวาท,ไบร์ทคิดส์,เดอะเบรน,เดอะแชมป์,หาดใหญ่ติวเตอร์,มูฟวิ่งมายด์ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่หาดใหญ่จุดเดียว ขณะนี้มีสถาบันกวดวิชาเกิดขึ้นมากกว่า 100 แห่ง เฉพาะย่านถนนบริเวณใกล้โรงแรม เจ.บี หาดใหญ่ ที่เดียวมีมากกว่า 30 สาขา โดยแต่ละสาขาจะมีผู้เรียนในเขตพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง ประกอบด้วยพัทลุง ตรัง สตูล ปัตตานี ยะลา และนครศรีธรรมราช เดินทางเข้ามาเรียนจนล้นหลาม หลายแห่งต้องเพิ่มคอร์สพิเศษ โดยเฉพาะช่วงปิดเทอม

ด้านนายไกรรบ วัชระชุติมานนท์ ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนกวดวิชาขวัญเกื้อ กล่าวว่าสำหรับเม็ดเงินที่สะพัดในธุรกิจติวเตอร์ในหาดใหญ่ คงประเมินเป็นตัวเลขที่ชัดเจนยาก เพราะมีรูปแบบการเรียนการสอนที่หลากหลาย ทั้งที่เปิดเป็นสถาบันอย่างชัดเจน ทั้งจากส่วนกลางและท้องถิ่นที่มีมากกว่า 100 แห่ง และทราบว่ากำลังยื่นขอใบอนุญาตอีกจำนวนมาก รวมถึงที่มีการเรียนการสอนตามอาคารเช่าต่างๆ แต่หากประเมินจากคอร์สค่าใช้จ่ายที่สถาบันกวดวิชาส่วนใหญ่คิดในอัตราเฉลี่ย 2,000-5,000 บาท คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดในเขตพื้นที่หาดใหญ่ขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาทต่อปีอย่างแน่นอน หรือหากรวมทั้งหมดก็อาจจะสูงกว่า 1,000 ล้านบาท

ธุรกิจติวเตอร์ เป็นธุรกิจเดียวที่สวนกระแสเศรษฐกิจซบ มีอัตราการเติบโตทุกปีๆละไม่ต่ำกว่า 15-30% ขณะที่ทางโรงเรียนหลายแห่งไม่สามารถเพิ่มพื้นที่ได้ จำนวนที่นั่งจะเต็ม จึงเปิดโอกาสทำให้มีรายใหม่ๆ ขยายเข้ามาได้อย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งนี้ก็ต้องอาศัยปบการณ์และความน่าเชื่อถือ เด็กมาเรียนแล้วเข้าใจ สนุกในการเรียน

สำหรับของขวัญเกื้อ เปิดมาแล้ว 6 ปี จำนวนห้องและนักเรียนเต็มตลอด มีเด็กหลายคนไม่ได้เรียนเพราะมาจองไม่ทัน โดยการสอนจะเป็นแพคเกจเหมารวม 5 วิชา เน้นที่เด็กประถมศึกษา โดยเฉพาะ ป.6 ที่เตรียมสอบเข้า ม.1 จะคิดค่าเรียนพร้อมตำราทั้ง 5 วิชาหลักที่ 2,800 บาท เฉลี่ยวิชาละ 600 บาท แต่ระดับมัธยมส่วนใหญ่สถาบันติวเตอร์จะเน้นการสอนคิดเป็นรายวิชาค่าเรียนจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-4,000 บาท หากรวมคู่มือแล้วจะอยู่ประมาณ 5,000 บาท

นางสาวปัณนิกา วงศ์พานิชย์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร จังหวัดระนอง กล่าวว่า ตนเลือกเดินทางไปเรียนพิเศษช่วงปิดภาคเรียนที่หาดใหญ่เนื่องจากค่าใช้จ่ายถูกกว่าเรียนที่กรุงเทพฯ โดยสาเหตุที่เรียน เพราะการเรียนในห้องเรียนเหมือนกับว่าอาจารย์สอนไม่ครบ เนื้อหาต่างๆ ไม่ค่อยมีความละเอียด ทำให้ต้องไปเรียนกวดวิชาเพราะการสอนเป็นแบบครอบคลุม เน้นเนื้อหาสำคัญๆ การเรียนก็ไม่เครียด สนุกสนาน ทั้งยังมีการบอกสูตรและวิธีคิดต่างๆที่ใช้วิธีลัดทำให้เวลาไปทำข้อสอบสามารถทำได้ทันเวลา

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วินวิน สนซื้อหุ้นไทยโมบาย9พันล. แลกสิทธิบริหาร-ทำการตลาด
news เอาใจคนรักฮัมเมอร์
news คอลัมน์ โฟกัสประเด็นร้อน
news ถังก๊าซขาดตลาดราคาขยับแพงลิ่ว
news ละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยูโรจิ๊บจ๊อย
news เคแบงก์เผยสินเชื่อเคหะQ1พุ่ง ลูกค้าแห่ซื้อบ้านกลัวปรับราคา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ธุรกิจติวเตอร์หาดใหญ่สะพัดพันล.+สถาบันกวดวิชาเมืองกรุงเทพฯและท้องถิ่นแห่เปิดตัวนับ100แห่ง