ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > บิ๊กโคล่าเปิดสงครามน้ำดำอุบลฯ+ออกสูตรน้ำอัดลมครบเซต''อาร์ซี''เดือดท้าดวลทุกตลาด
 

บิ๊กโคล่าเปิดสงครามน้ำดำอุบลฯ+ออกสูตรน้ำอัดลมครบเซต''อาร์ซี''เดือดท้าดวลทุกตลาด

โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 04:49 น.
อาร์ซีโคล่ากลับมาในมาดเข้มยืนดูอยู่นานอดใจไม่ไหว อาร์เจน้ำดำมาทีหลังส่วนแบ่งตลาดไปกว่าครึ่งแค่ปีกว่า ออกขวดพลาสติกสู้เช่นกัน2ขนาด600กับ1,025ซีซีพกพาสะดวก จุดแข็งอยู่ที่ความเก๋ายาวนานกว่า100ปีที่อเมริกาส่วนที่ไทย52ปี บอกไม่ธรรมดาเป็นโรงงานผลิตน้ำอัดลมให้ห้างใหญ่ติดป้ายขายทุกวัน

นางดาราภา ชูเชิด ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัทสากลเบเวอเร็ดจ์จำกัด ในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม น้ำอัดลมยี่ห้อ อาร์ซีโคล่า เปิดเผย ฐานเศรษฐกิจ ว่า ล่าสุดตนได้เดินทางเข้าพบ นายชวลิต องควานิช ประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานีและกรรมการหอการค้าท่านอื่นๆ เพื่อแจ้งให้ทางหอการค้าทราบถึงเรื่องการเข้ามาเปิดตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมในจังหวัดอุบลราชธานีซึ่งมีชายแดนติดต่อถึง3ประเทศคือลาว - กัมพูชาและเชื่อมต่อถึงเวียดนาม เนื่องจากสินค้าคู่แข่งขันยังเข้าไป ปัจจุบันมีการแข่งขันกันสูงมากจากค่ายต่างๆ โดยเฉพาะในตลาดน้ำดำเนื่องจากการเข้ามาของค่ายอาร์เจ บิ๊กโคล่า ของประเทศเปรูที่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยในช่วงระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมาได้ส่วนแบ่งตลาดไปค่อนข้างจะมากทำให้ทุกค่ายต้องปรับกลยุทธ์กันใหม่หมดเพื่อตั้งรับ รวมถึงบริษัทเราด้วย และล่าสุดทราบข่าวมาว่าทางอาร์เจหรือบิ๊กโคล่านี้ เตรียมการจะออกผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำอัดลมประเภทสีขึ้นมาแข่งอีกแบบครบสูตร มีทั้งน้ำส้ม - น้ำเขียว - น้ำแดง - น้ำองุ่น " และน้ำขาวมะนาว

สำหรับอาร์ซีโคล่า ก็จำเป็นที่จะต้องปรับกลยุทธ์ในเรื่องของบรรจุภัณฑ์เพื่อให้สามารถแข่งขันกับอาร์เจบิ๊กโคล่าจากเดิมที่มีหลักน้ำดำโคล่า - น้ำส้ม - และน้ำองุ่น ซึ่งมี 2 ขนาดคือขวดแก้วขนาดบรรจุ8ออนซ์คืนขวด และแบบกระป๋อง(แคน) โดยเพิ่มอีก 2 ขนาด คือ ขวดพลาสติกขนาด600ซีซี ราคาขายปลีกขวดละ15บาท และขนาด1.25ลิตรหรือ1,025 ซีซีขายปลีกขวดละ18บาท

เหตุผลสำคัญที่ทางบริษัทหันมาให้ความสำคัญกับขวดพลาสติกเพราะไม่ต้องคืนขวดทั้งยังพกพาสะดวก ทั้งยังเป็นบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับการเข้าไปทำการตลาดในประเทศเพื่อนบ้าน ยอมรับว่าที่ผ่านมาไม่มีการทำโฆษณาเพราะต้องการประหยัดงบในส่วนนี้เพื่อที่จะให้สามารถต่อสู้กับคู่แข่งขันในเรื่องของราคา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้อาร์ซีราคาต่ำกว่าคู่แข่งประมาณ 15%

นอกจากนี้นางดาราภา กล่าวเพิ่มว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้ยอดขายของอาร์ซีไม่สูงเพราะบริษัทไม่มีนโยบายการโฆษณา แต่อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้อาร์ซีโคล่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรเนื่องจากทางบริษัทสหพัฒน์ ซึ่งเป็นบริษัทรับกระจายสินค้าไม่ค่อยจะดูแลสินค้าบริษัทของตน เนื่องจากให้ความสำคัญกับสินค้าจากบริษัทแม่มากกว่า

เราเลิกจับมือกับสหพัฒน์แล้วเพราะไม่ประทับใจในกระจายสินค้า ทำให้ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมายอดขายของเรามีแต่ลดลงไปเรื่อยๆกระทั่งเมื่อหันมาปรับกลยุทธ์ใหม่เริ่มทำเจาะตลาดในแถบจังหวัดชายแดนเช่นกาญจนบุรี ราชบุรี ฯลฯ ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าทำให้ยอดขายบางส่วนที่หายไปกลับคืนมา นางดาราภา กล่าวปิดท้าย

สำหรับ เครื่องดื่มน้ำอัดลมยี่ห้อ อาร์ซีโคล่า นางดาราภากล่าวว่ามีประวัติมากว่า102ปีจากอเมริกา ร่วมรุ่นเดียวกับโค้กและเป๊ปซี่แต่ที่ประเทศไทยถือกำเนิดมาเมื่อ52ปีที่ผ่านมา ที่ช่วงแรกดังมากจนถึงขนาดถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปจากต่างประเทศ ทำให้ชื่อนี้ขาดหายไประยะหนึ่งและ ณ เวลานี้พร้อมที่จะประกาศความยิ่งใหญ่ขึ้นอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้าบริษัทของเราไม่ธรรมดา เป็นบริษัทโรงงานที่ผลิตเครื่องดื่มน้ำอัดลมให้กับห้างใหญ่หลายห้างเช่นห้างบิ๊กซี - เทสโก้โลตัส - และคาร์ฟู ที่ห้างต่างๆเหล่านี้นำไปติดป้ายชื่อห้างของตนลงไป ปัจจุบันยังดำเนินการผลิตส่งให้อยู่เป็นประจำ ประสบการณ์ตรงนี้จึงมีมากที่จะขอประกาศความยิ่งใหญ่อีกครั้ง สำหรับจุดแข็งของเราในการบุกตลาดนี้น่าจะเป็นที่ด้านสนนราคา เฉลี่ยจะถูกกว่าสินค้าคู่แข่งประมาณ15%เป็นตัวดึงดูด ประมาณว่าปี51ขอส่วนแบ่งตลาด5%ก็พอ

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วินวิน สนซื้อหุ้นไทยโมบาย9พันล. แลกสิทธิบริหาร-ทำการตลาด
news เอาใจคนรักฮัมเมอร์
news คอลัมน์ โฟกัสประเด็นร้อน
news ถังก๊าซขาดตลาดราคาขยับแพงลิ่ว
news ละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยูโรจิ๊บจ๊อย
news เคแบงก์เผยสินเชื่อเคหะQ1พุ่ง ลูกค้าแห่ซื้อบ้านกลัวปรับราคา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
บิ๊กโคล่าเปิดสงครามน้ำดำอุบลฯ+ออกสูตรน้ำอัดลมครบเซต''อาร์ซี''เดือดท้าดวลทุกตลาด