ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > ตลาดรถยนต์เล็กคึกรับน้ำมันแพง
 

ตลาดรถยนต์เล็กคึกรับน้ำมันแพง

โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 08:50 น.
ผู้ประกอบการสบช่องแห่นำเข้า เกียส่งปิคันโตคันละ4.99แสนลุย

อานิสงส์น้ำมันแพง ค่ายรถอาศัยจังหวะนำเข้าซิตี้คาร์บุกตลาดเมืองไทย ทั้งโปรตอนจากมาเลเซียมาถึงรายล่าสุด ยนตรกิจเกียส่งปิคันโต 5 ประตู เครื่องเบนซิน 1.1 ลิตร ชิมลาง นายกสมาคมอุตฯยานยนต์ชี้แย่งส่วนแบ่งตลาดรถหรู

แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการรถยนต์เปิดเผยว่า หลังจากกระแสราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ค่ายรถยนต์หลายรายเริ่มวางแผนนำเข้ารถยนต์ขนาดเล็กหรือซิตี้คาร์ เครื่องยนต์ไม่เกิน 1300 ซีซี เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย โดยก่อนหน้านี้บริษัท พระนครยนตรการ ได้นำเข้ารถยนต์ยี่ห้อ โปรตอน จากมาเลเซียเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ราคาคันละประมาณ 4 แสนบาท และมีกระแสข่าวว่าเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี ก็เตรียมจะจับมือกับบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ในไทยนำเข้ารถยนต์ยี่ห้อ เชอร์รี่ จากจีนเข้ามาจำหน่ายเช่นกัน ล่าสุด ค่ายยนตรกิจเกียก็ได้นำเข้ารถยนต์เกียรุ่น ปิคันโต เข้ามาจำหน่ายในไทย

นายสาธิต เตชะลาภอำนวย ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท ยนตรกิจเกียมอเตอร์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์เกียในประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับในช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้ ทางบริษัทจะหันมารุกตลาดรถเก๋งขนาดเล็กอย่างเต็มที่ หลังจากที่นโยบายของภาครัฐได้ประกาศชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องสิทธิประโยชน์ในการตั้งฐานการผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก หรืออีโคคาร์ ในประเทศไทย ทางบริษัทได้ประสานงานกับบริษัทแม่ เกีย มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ในประเทศเกาหลี สำหรับเรื่องดังกล่าว สรุปว่าปัจจัยต่างๆ ยังไม่เอื้ออำนวยในการจัดตั้งฐานการผลิตรถยนต์ประเภทดังกล่าวในประเทศไทย

ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทจึงชูนโยบายในการรุกตลาดรถเก๋งขนาดเล็ก ในรุ่น เกีย ปิคันโต ด้วยการเจาะกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบรถนำเข้าสำเร็จรูป หรือซีบียู ประกอบนอกจากประเทศเกาหลี เน้นการประหยัดพลังงานน้ำมัน ที่ปัจจุบันราคาได้ขยับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด จะส่งผลทำให้ผู้บริโภคคนไทยหันมาให้ความสนใจรถยนต์ที่มีขนาดเล็กลง แต่สามารถใช้งานได้ตามความต้องการ ผนวกกับเกีย ปิคันโต เป็นรถที่มีความคล่องตัวสูง เหมาะสำหรับการใช้งานในเมือง และอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ ใช้งานได้ง่ายและไม่ยุ่งยากซับซ้อน

นายสาธิตกล่าวว่า เกีย ปิคันโต เป็นรถซิตี้คาร์ ขนาดเล็ก 5 ประตู เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.1 ลิตร ความเร็วสูงสุดที่ 154 กม./ชม. อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงในความเร็วคงที่ 60 กม./ชม. ด้วยระยะทาง 26 กม./ลิตร มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ มีให้เลือก 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น LX เกียร์ธรรมดา ราคา 499,000 บาท, รุ่น LX เกียร์อัตโนมัติ ราคา 549,000 บาท และรุ่น EX เกียร์อัตโนมัติ ราคา 619,000 บาท คาดว่าจะมียอดจำหน่ายสำหรับรุ่นนี้ประมาณ 120 คัน ภายในสิ้นปี 2550

นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร นายกสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย กล่าวว่า รถยนต์ขนาดเล็กเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นโดยบางส่วนลูกค้าย้ายมาจากกลุ่มรถเก๋งหรู คาดว่าปี 2550 จะมียอดขายรถยนต์ในประเทศรวมประมาณ 6.5 แสนคัน ลดลงจากปีที่แล้วที่มียอดขายประมาณ 6.8 แสนคัน

หน้า 19

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วินวิน สนซื้อหุ้นไทยโมบาย9พันล. แลกสิทธิบริหาร-ทำการตลาด
news เอาใจคนรักฮัมเมอร์
news คอลัมน์ โฟกัสประเด็นร้อน
news ถังก๊าซขาดตลาดราคาขยับแพงลิ่ว
news ละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยูโรจิ๊บจ๊อย
news เคแบงก์เผยสินเชื่อเคหะQ1พุ่ง ลูกค้าแห่ซื้อบ้านกลัวปรับราคา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ตลาดรถยนต์เล็กคึกรับน้ำมันแพง