ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > ธนาภูมิ หงษ์หยก วิศวกรการเงินอนุภาษและบุตรภูเก็ต
 

ธนาภูมิ หงษ์หยก วิศวกรการเงินอนุภาษและบุตรภูเก็ต

โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 04:47 น.
ในบรรดานักธุรกิจรุ่นใหม่ของตระกูลหงษ์หยก ธนาภูมิ หงษ์หยก นับเป็นคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งเนื่องจาก หลายๆ ผลงานที่ผ่านสายตาของผู้ใหญ่ในตระกูลหงษ์หยก ทำให้เขาได้ความไว้วางใจและรับตำแหน่งสำคัญในเครือธุรกิจมาโดยตลอด

ธนาภูมิ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีในคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาการเงิน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นจึงศึกษาต่อที่อเมริกา ที่ George Washington University ในสาขา MBA โดยเน้นหนักมาทางด้านการบริหารการเงิน

ประจวบกับช่วงที่เขาศึกษาต่อใน George Washington University กระแสคอมพิวเตอร์เริ่มที่จะมาแรงทั้งยังเป็นที่นิยม ทำให้เขาหันมาให้ความสนใจในเรื่องนี้นี้ไม่ด้อยไปกว่าการบริหารการเงินที่กำลังเรียนเพราะมองเห็นถึงความสำคัญของคอมพิวเตอร์

ช่วงนั้นเริ่มสนใจคอมพิวเตอร์มากขึ้น ผมใช้อีเมลล์ตั้งแต่เป็นโปรแกรม DOS เพราะมองเห็นถึงความสำคัญของคอมพิวเตอร์ซึ่งจะต้องมีบทบาทในอนาคตอย่างแน่นอน ผมจึงตัดสินใจเรียนต่อในหลักสูตร Master of Scine (MIS) โดยเน้นในเรื่อง ซอฟแวร์ดีไซต์ ซึ่งเป็นตัวกลางระหว่างโปรแกรมเมอร์และบัญชี ทำให้ผมมีความรู้กว้างๆ ทั้งเรื่องบัญชี การเงินและ คอมพิวเตอร์

หลายคนอาจจะมองว่าชีวิตของหนุ่มนักเรียนนอกอย่าง ธนภูมิ จะสบายในช่วงปิดเทอมจะสามารถไปท่องเที่ยวในรัฐต่างๆของอเมริกา เหมือนกับนักเรียนไทยหลายๆคน แต่สำหรับเขาไม่ใช่ เพราะต้องกลับมาทำงานทีบ้านเพื่อมาฝึกงานที่ปั๊มน้ำมัน เพื่อหาประสบการณ์ก่อนที่จะกลับไปเรียนต่อ และชีวิตของเขาก็จะเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนจบการศึกษา

ผมเรียนจบมาในปี 2540 ซึ่งตรงกับช่วงวิกฤตเศรษฐกิจพอดี คุณพ่อจึงให้กลับมาทำงานที่บ้านซึ่งผมมองว่าเป็นทั้งข้อดีข้อเสียคือ ข้อดีคือไม่ต้องเสียเวลาในการทำงานที่อื่นเพราะอย่างไรถ้าทำงานนอกบ้านสุดท้ายก็ต้องกลับมาช่วยงานของครอบครัวอยู่แล้ว ฉะนั้นการที่เรียนจบกลับมาทำงานเลยจึงทำให้เราสามารถเรียนรู้งานในบ้านได้เร็ว แต่ข้อเสียก็คือเราไม่เคยเป็นลูกจ้างมาก่อนทำให้ไม่เข้าใจลูกจ้างมากนัก

เขาเริ่มงานแรกในตำแหน่ง Financial Controller ดูแลในเรื่องงบการเงินของกลุ่มอนุภาษและบุตร ทั้งหมดตั้งแต่ ปั๊มน้ำมัน รถยนต์จนถึงสนามกอล์ฟ รวมไปถึงดูในเรื่องเป้ายอดขายของแต่ละธุรกิจ เช่น กลุ่มรถยนต์ตั้งเป้า 1,500 คัน มาซด้า 300 คัน ฮอนด้า 1,000 กว่าคัน ส่วนที่เหลือก็เป็นของฟอร์ด หรือ สมาชิกของสนามกอล์ฟภูเก็ต คันทรีคลับ

จะเรียกว่าเริ่มงานเต็มตัวก็ยังคงไม่ได้เรียกว่าเป็นการศึกษางานจะดีกว่า เพราะขณะนั้นผมเพิ่งจะเข้ามายังต้องมีพี่ผู้จัดการเป็นพี่เลี้ยงช่วยชี้แนะการทำงาน ระยะหนึ่ง ก่อนที่เขาจะให้เรามาลองทำเองในบางเรื่อง ผมทำงานในส่วนนี้ประมาณปีครึ่งก่อนที่จะถูกย้ายให้มาดูแลเกี่ยวกับธุรกิจปั๊มน้ำมัน

แม้ว่าเขาจะเคยทำงานในปั๊มน้ำมันในช่วงฝึกงาน แต่การทำงานจริงกับการฝึกงานในช่วงสั้นๆนั้นต่างกันมา และการกลับมาของเขาก็มาในตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ดูแลสถานีบริการเชลล์อนุภาษ 3 แห่ง เขายอมรับว่าเมื่อต้องกลับมาทำงานที่นี่นับเป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถมาก เพราะเป็นงานที่ค่อนข้างจะยาก

นับตั้งแต่เรื่องการตรวจสอบเนื่องจากตัวเลขหลังการขายจะไม่ตรงกับจำนวนที่ขายไป ซึ่งจะต่างกับการขายของที่ซื้อมาขายไป แล้วเหลือเท่าไร สามารถตรวจสอบได้ชัดเจน แต่ธุรกิจน้ำมันไม่ใช่เพราะน้ำมันจะมีส่วนที่ระเหยออกไปซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่เราต้องควบคุมให้ดีเพราะส่วนที่หายจะเป็นภาระรับผิดชอบของทางปั๊ม ที่สำคัญผมยังต้องดูแลในเรื่องของคน การบริการที่น่าประทับใจ

ประมาณปี พ.ศ.2545 ได้มีการปรับปรุงสถานีบริการน้ำมันเชลล์สาขาถนนพังงาจึง

ได้เพิ่มเติมบริการร้านสะดวกซื้อขึ้น เนื่องจากทางเชลล์ยังไม่มีนโยบายและไม่พร้อมที่จะเปิด

ร้านสะดวกซื้อในเครือคือร้านซีเล็คขึ้นใน พื้นที่นี้ จึงอนุญาตให้เขาเปิด ร้านสะดวกซื้อในสถานีบริการน้ำมันขึ้นเองได้โดยใช้ชื่อร้าน ไทนี่มาร์ท จากนั้นในส่วนของห้องรับรองลูกค้าที่มาใช้บริการดูแลรักษารถ ซึ่งเดิมเป็นห้องเล็ก ๆ มีเก้าอี้รับแขกมีน้ำดื่มและกาแฟสำเร็จรูปบริการนั้นเริ่มไม่สะดวกสบาย เขาจึงได้ปรับปรุงให้เป็นร้านกาแฟสดบริการเพื่อรองรับลูกค้าในส่วนนี้ โดยใช้ชื่อว่าไทนี่คอฟฟี่ ร้านได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควรเริ่มมีลูกค้าทั่วไปมาดื่มกาแฟหรือนัดพบปะพูดคุยกันมากขึ้นไม่เฉพาะผู้ที่มารับบริการในสถานีบริการน้ำมันเท่านั้น ไทนี่คออฟฟี่จึงได้ขยายสาขาในสถานีบริการอื่นไปอีกหลายแห่ง

เมื่อประสบความสำเร็จในการแตกไลน์ธุรกิจ จากนั้นจึงถูกย้ายมาเป็นผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัท อนุภาษวิวิธการ จำกัด ซึ่งเป็นดีลเลอร์ฮอนด้า ดูแลในส่วนการขายรถยนต์ การบริการ การเงิน จากนั้นเขาจึงเริ่มวางแผนที่จะขยายโชว์รูมแห่งที่สองไปยังพังงา และประสบความสำเร็จในการขยายสาขาดังกล่าวในปี 2547 กระทั่งกลางปี 2547 เขาจึงได้รับการโปรโมทเป็นรองกรรมการผู้จัดการ บริษัทอนุภาษธุรกิจและการค้าภูเก็ต จำกัด ซึ่งเป็นดีลเลอร์มาซด้า

ยอมรับว่าการแข่งขันในตลาดรถยนต์ในช่วงนี้ค่อนข้างจะหนักมากเพราะคู่แข่งส่วนใหญ่ต่างก็โหมแคมเปญ แต่สำหรับมาซด้าก็มีแฟนพันธุ์แท้อยู่แล้ว สิ่งที่เราทำได้ในขณะนี้คือการรักษายอดขายไม่ให้ลดลงกว่าปีก่อน และใช้การประชาสัมพันธ์ภายใต้งบประมาณที่จำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สำหรับทิศทางแนวโน้มในอนาคตที่ ธนาภูมิ รับผิดชอบ เขา มองว่าตลาดรถยนต์ในภูเก็ตยังไปได้อีกไกลเพราะเศรษฐกิจยังค่อนข้างจะดีเมื่อเทียบกับจังหวัดอื่นๆ ที่สำคัญในขณะนี้ได้วางแผนขยายโชว์รูมไปยังเจ้าฟ้าซิตี้ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์กว่า 1,500 ไร่ของตระกูลหงษ์หยก แต่ต้องใช้ระยะเวลาสักหน่อยกว่าทุกอย่างจะเข้าที่

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วินวิน สนซื้อหุ้นไทยโมบาย9พันล. แลกสิทธิบริหาร-ทำการตลาด
news เอาใจคนรักฮัมเมอร์
news คอลัมน์ โฟกัสประเด็นร้อน
news ถังก๊าซขาดตลาดราคาขยับแพงลิ่ว
news ละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยูโรจิ๊บจ๊อย
news เคแบงก์เผยสินเชื่อเคหะQ1พุ่ง ลูกค้าแห่ซื้อบ้านกลัวปรับราคา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ธนาภูมิ หงษ์หยก วิศวกรการเงินอนุภาษและบุตรภูเก็ต