ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > ภาพลักษณ์ใหม่''KFC''จะต้องเป็นสินค้าสุขภาพ
 

ภาพลักษณ์ใหม่''KFC''จะต้องเป็นสินค้าสุขภาพ

โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2551 04:49 น.
การรับประทานอาหารฟาสฟู้ดส์โดยทั่วไปของลูกค้าคนไทย ยังมีการตอบรับที่ดีในระดับที่สูงอยู่ ซึ่งค่ายธุรกิจอาหารฟาสฟูด้ส์ ที่คนไทยส่วนใหญ่นึกถึงเป็นอันดับต้นๆ เห็นจะเป็นแบรนด์ไก่ทอด KFC ซึ่งถือเป็นผู้นำตลาดในด้านธุรกิจบริการอาหารจานด่วน และปี 2551 ทาง เคเอฟซี ได้เตรียมพร้อมที่จะนำเสนอการบริการด้านอาหาร รวมไปถึงนวัตกรรมสินค้าอาหารให้มีความหลากหลายมากขึ้น โดยทาง ฐานเศรษฐกิจ ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ยัม เรสเทอรองต์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้บริหารร้านฟาสฟู้ดส์แบรนด์เคเอฟซี (KFC) แววคนีย์ อัสโสรัตน์กุล ผู้ที่จะเป็นคนวางแผนแนวทางการตลาดให้ตรงใจกับผู้บริโภคมากที่สุด

สรุปภาพรวมธุรกิจทั้งหมดของเคเอฟซีในปี 2250

ในปีที่ผ่านมาตั้งแต่ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2550 จำนวนลูกค้าลดลง สาเหตุมาจากการที่เกิดเหตุการณ์ไม่ปกติในกรุงเทพฯ ทำให้ลูกค้าหวั่นเกรงที่จะออกจากบ้านมาใช้บริการร้านเคเอฟซีตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ แต่สิ่งที่มีส่วนช่วยให้เคเอฟซี มียอดกระเตื้องขึ้นมาหน่อย เห็นจะเป็นการบริการดิลิเวอรี่ ซึ่งทางเคเอฟซี ได้จัดบริการดิลิวอรี่ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ ทำให้ยอดของดิลิเวอรี่เพิ่มสูงขึ้นประมาณ 30% ถือว่าเป็นยอดที่เติบโตเกินเป้าที่วางไว้ เนื่องจากลูกค้ายังไม่กล้าออกมาจับจ่ายใช้สอยซื้ออาหารมากนัก ทำให้ต้องพึ่งบริการของดิลิเวอรี่ จัดส่งอาหารถึงบ้านมากขึ้น

ในส่วนของการดำเนินงานปี 2550 ทางเคเอฟซี สร้างแบรนด์รอยัลตี้กับทางลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ใช้สื่อทางโฆษณาทางโทรทัศน์ รวมไปถึงออกนวัตกรรมสินค้าในกลุ่มวัยรุ่นเพิ่มขึ้น เช่น ขนมอบกรอบทานเล่น ชีสหนึบ ซึ่งมีการตอบรับจากลูกค้าวัยรุ่นเพิ่มขึ้นประมาณ 20% พร้อมกันนี้ได้เปิดสาขาต่อเนื่องในปี 2550 ประมาณ 20 สาขา

แนวทางการดำเนินงานของเคเอฟซีในปี 2551

ในปีนี้ทางบริษัทฯ มีการเตรียมการในส่วนของการขยายสาขาต่อเนื่อง โดยจะเปิดอีกประมาณ 30 สาขาใช้งบลงทุนประมาณ 500 ล้านบาท รวมไปถึงงบการตลาดในการสร้างแบรนด์เคเอฟซีอีกประมาณ 300 ล้านบาท ทั้งนี้ทางเคเอฟซี ได้นำเสนออาหารที่ตรงใจกับผู้บริโภคให้มากที่สุด โดยจะเพิ่มอาหารที่เป็นแนวสุขภาพ รวมไปถึงเจาะกลุ่มผู้สูงอายุให้มากขึ้น เพื่อที่จะขยายเข้าไปในกลุ่มที่เป็นระดับแมสมากขึ้น พร้อมทั้งพัฒนาสินค้าภายในร้านเคเอฟซีให้มีความหลากหลายมากขึ้น นอกจากนี้บริษัทฯ เตรียมทำสินค้าประเภทของทานเล่นออกมากระตุ้นตลาด หลังจากปีที่ผ่านมาได้ทำขนมรับประทานเล่น หรืออาหารว่าง ชีสหนึบ จนติดปากลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น ทำให้บริษัทฯ กำลังอยู่ระหว่างพิจารณารูปแบบของสินค้าอยู่ รวมทั้งทางเคเอฟซีต้องการทำตลาดในส่วนของกลุ่มวัยรุ่นเพิ่มขึ้นด้วย ทั้งนี้ในช่วงปีที่ผ่านมาสัดส่วนของกลุ่มวัยรุ่นเพิ่มขึ้น 10% จากเดิมที่เคเอฟซี จะมีกลุ่มอายุระหว่าง 20 " 29 ปี สัดส่วนการเข้ามาใช้บริการอยู่ที่ 20% อายุระหว่าง 30 " 59 ปี สัดส่วนอยู่ที่ 25% และสัดส่วนของคนผู้บริโภคทั่วไปทั้งชายและหญิงรวมกันอยู่ที่ 45%

การขยายสาขาต่อเนื่องไปต่างจังหวัดของเคเอฟซี

ปัจจุบันมีสาขาเคเอฟซีในต่างจังหวัดประมาณ 155 สาขา ทั้งนี้สาขาในต่างจังหวัดจะเป็นโฮมเซอร์วิสทั้งหมด พร้อมกันนี้ศักยภาพของเคเอฟซีในต่างจังหวัด มีแนวโน้มดีขึ้น เนื่องจากคนในต่างจังหวัด มีการรับประทานอาหารที่จะใกล้เคียงกับคนในแถบกรุงเทพฯ เหมือนกัน ทั้งนี้การตีตลาดในแถบในต่างจังหวัด ยิ่งในแถบแหล่งท่องเที่ยวด้วยแล้ว แบรนด์เคเอฟซี จะติดตาคนต่างชาติ และขายดีมากที่สุด ในแถบที่มีคนต่างชาติอาศัยอยู่ และปื 2551 เคเอฟซี จะเพิ่มสาขาในต่างจังหวัดให้มากขึ้น ทั้งนี้สาขาของเคเอฟซีในกรุงเทพฯ ครอบคลุมเกือบหมดแล้ว แต่ต่างจังหวัดยังไม่ครอบคลุมทั้งหมด ทำให้เคเอฟซี พยายามที่เพิ่มสาขาในต่างจังหวัดให้มากที่สุด

การเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ๆของเคเอฟซี ปี 2551

เรามองแนวทางการเพิ่มสินค้าใหม่ๆ หลายตัว เช่น เครื่องดื่ม ทางเคเอฟซี อาจจะเพิ่มเครื่องดื่มใหม่ๆ เข้ามา หลังจากที่มีแต่เครื่องดื่มน้ำอัดลม ทั้งนี้กำลังจัดหาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อาจจะเป็นน้ำผลไม้ต่างๆ หรือเป็นเครื่องดื่มกาแฟ เป็นต้น รวมไปถึงการพัฒนาสินค้าประเภทแฮมเบอร์เกอร์ หลังจากที่เคเอฟซี มีเมนูแฮมเบอร์เกอร์ เพียง 2 เมนูเท่านั้น อาจจะเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ๆ ออกมา แต่คงไม่สามารถออกมาชนกะเจ้าตลาดแฮมเบอร์เกอร์อย่างแมคโดนัลด์

การเพิ่มความหลากหลายบริการดิลิเวอรี่

ในปีที่ผ่านมาการบริการดิลิเวอรี่ของเคเอฟซีได้รับการตอบรับจากลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ทำให้ทางเคเอฟซี ได้ขยายการบริการส่งอาหารตั้งแต่ประมาณ 10.00 " 24.00 น. เพื่อต้องการขยาเวลาการจัดส่งรองรับกับผู้บริโภคที่นิยมรับประทานอาหารกันในช่วงดึกๆ รวมไปถึงแนวทางที่จะเปิดการบริการให้ครบ 24 ชั่วโมงนั้น ทางเคเอฟซี คงต้องดูไปอีกซักระยะ ว่าจะมีแนวทางเปิดได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งในปีนี้มีเทศกาลกีฬาที่สำคัญ เช่น โอลิมปิกส์ที่ประเทศจีน รวมไปถึงฟุตบอลยูโร 2008 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์และออสเตรีย ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ คาดว่าค่ายบริการดิลิเวอรี่ค่ายต่างๆ คงต้องเข้ามาจัดแคมเปญชิงลูกค้าที่ชอบรับประทานในช่วงดูกีฬากันตอนดึกๆ

ปัจจุบัน เคเอฟซี เป็นร้านขายไก่ทอดที่มีเครือข่ายมากที่สุดในโลก ด้วยจำนวนมากกว่า 10,000 ร้าน ในกว่า 80 ประเทศทั่วโลก เฉพาะในประเทศไทยมีร้าน เคเอฟซี ทั้งสิ้น 315 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และกว่า 56 จังหวัดทั่วประเทศ และในปีนี้มีการขยายสาขาเพิ่มขึ้นอีกหลายสาขา ประมาณ 20 สาขาในปีนี้ รวมไปถึงการปรับรูปแบบร้านให้เป็นแนวโมเดิร์นมากขึ้น นอกจากนั้นในส่วนของร้านเคเอฟซี ในปั๊มน้ำมันนั้น ปัจจุบันมีอยู่ 1 สาขา แนวโน้มการเปิดร้าน เคเอฟซีในปั๊มน้ำมัน กำลังดูทำเล ที่เหมาะสมอยู่

ทั้งนี้เคเอฟซีครองส่วนแบ่งการตลาด 52% เป็นอันดับหนึ่งในธุรกิจอาหารบริการด่วนทั้งหมดในประเทศไทยที่มีมูลค่าตลาดรวมกว่า 14,500 ล้านบาท กลุ่มตลาดสินค้าประเภทไก่ มี เคเอฟซีเป็นผู้นำด้วยแชร์ 75% แมคโดนัลด์ 15% เชสเตอร์กริลล์ 11% นอกจากนี้ในส่วนของตลาด ดิลิเวอรี่ บริการจัดส่งอาหารถึงบ้านในเมืองไทย มีการเติบโตเพิ่มขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยตลาดโดยรวมเติบโตประมาณ 30% และเคเอฟซี มีการเติบโตในส่วนของดิลิเวอรี่ ในปี 2550 ประมาณ 40%

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วินวิน สนซื้อหุ้นไทยโมบาย9พันล. แลกสิทธิบริหาร-ทำการตลาด
news เอาใจคนรักฮัมเมอร์
news คอลัมน์ โฟกัสประเด็นร้อน
news ถังก๊าซขาดตลาดราคาขยับแพงลิ่ว
news ละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยูโรจิ๊บจ๊อย
news เคแบงก์เผยสินเชื่อเคหะQ1พุ่ง ลูกค้าแห่ซื้อบ้านกลัวปรับราคา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ภาพลักษณ์ใหม่''KFC''จะต้องเป็นสินค้าสุขภาพ