ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > สำรวจผลิตภัณฑ์เงินฝากแบงก์ไหน? จ่ายดอกเบี้ยสูง
 

สำรวจผลิตภัณฑ์เงินฝากแบงก์ไหน? จ่ายดอกเบี้ยสูง

โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน อาทิตย์ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2551 04:47 น.
ตลอดปี 2550 แบงก์พาณิชย์ทั้งระบบปล่อยทีเด็ดออกผลิตภัณฑ์ระดมเงินฝาก ด้วยการใช้ อัตราดอกเบี้ยจูงใจ และ ระยะเวลาการฝากที่สั้น เป็นจุดขาย ผ่านผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า เงินฝากประจำพิเศษ รวมถึงการระดมเงินด้วยการออก ตั๋วแลกเงิน หรือบีอี ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ยอดฮิตในปีที่ผ่านมา

สำหรับปี 2551 แค่โหมโรงขึ้นต้นศักราช สถานการณ์การแข่งขันส่อแววดุเดือดและดูจะรุนแรงกว่าปี 2550 หลายเท่า เพราะ 1. แบงก์ต้องเตรียมระดมทุนเพื่อรองรับความต้องการสินเชื่อที่คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตได้ดีกว่าปีที่แล้ว 2. แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่จะปรับขึ้นตั้งแต่กลางปี 2551 ทำให้ต้นทุนแบงก์เพิ่มขึ้น และต้องเร่งออกผลิตภัณฑ์เพื่อระดมทุนตั้งแต่ครึ่งแรกของปีนี้ เพื่อล็อกต้นทุนและรักษาส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย และ3. แบงก์เริ่มปรับสัดส่วนของโครงสร้างเงินฝาก เช่น สัดส่วนเงินฝากออมทรัพย์ และเงินฝากประจำให้เหมาะสมกับโครงสร้างของต้นทุนแต่ละแห่ง

****ไทยพาณิชย์ประเดิมแบงก์แรก Combo Set

ขณะที่รูปแบบผลิตภัณฑ์เงินฝากในปีนี้ เริ่มมีเงื่อนไขที่สลับซับซ้อนมากขึ้น และเริ่มสตาร์ทกันด้วยวงเงินฝากขั้นต่ำที่หลักหมื่นไปจนถึงขั้นต่ำที่ระดับแสนบาท

ก่อนส่งท้ายปลายปี 2550 แบงก์ไทยพาณิชย์ เป็นแบงก์แรกที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์เงินฝาก ในลักษณะบัญชีเงินฝากคู่ คือ บัญชีเงินฝากประจำ 3 เดือน อัตราดอกเบี้ย 2.7% และบัญชีเงินฝากประจำ 12 เดือน อัตราดอกเบี้ย 2.4% โดยใช้ชื่อ Combo Set ซึ่งถือเป็นรูปแบบใหม่สำหรับตลาดเงินฝากในเมืองไทย แม้ว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากของทั้ง 2 บัญชี จะสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำทั่วไป แต่ก็มีข้อกำหนดของบัญชีเงินฝากดังกล่าว คือ ต้องฝากในวันเดียวกัน ด้วยวงเงินเริ่มต้นเท่ากันที่ 50,000 บาทต่อบัญชี และในการฝากครั้งต่อไปต้องฝากขั้นต่ำครั้งละ 10,000 บาท และต้องเสียภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก 15% ซึ่ง กรรณิกา ชลิตอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ แบงก์ไทยพาณิชย์ ตั้งเป้าระดมเงินฝากปีนี้ไว้ที่ 100,000 ล้านบาท ตามความต้องการของสินเชื่อที่คาดว่าจะมีความต้องการกู้สูงขึ้น

หลังจากที่แบงก์ไทยพาณิชย์เปิดตัวCombo Setได้ระยะหนึ่ง แบงก์ทหารไทย ก็ออกผลิตภัณฑ์เงินฝาก TMB Buddy TD (Time Deposit) ชูจุดขาย มาเป็นคู่ ฝากประจำและออมทรัพย์ ดอกเบี้ยสูง โดยลูกค้าสามารถเลือกฝากในบัญชีเงินฝากประจำประเภท 9 เดือน อัตราดอกเบี้ย 2.90 % กำหนดเปิดบัญชีเงินฝากขั้นต่ำ 50,000 บาท หรือเปิดบัญชีเงินฝากประจำ 24 เดือน อัตราดอกเบี้ย 3.50% กำหนดเปิดบัญชีขั้นต่ำ 100,000 บาท โดยผู้ฝากบัญชีใดบัญชีหนึ่งจะได้รับสิทธิเปิดบัญชีเงินฝาก ออมทรัพย์ TMB Prima Savings เริ่มต้น 50,000 บาท รับดอกเบี้ยสูง 2.75% จ่ายอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งต่อปี

ทั้งนี้หากเปรียบเทียบผลตอบแทนจากการออกในผลิตภัณฑ์แต่ละประเภทแล้ว ไม่ได้ถือว่าผลตอบแทนที่เกิดขึ้นต่างกันแบบมีนัยยะสำคัญ ซึ่งความแตกต่างของผลตอบแทนดังกล่าว ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและวงเงินฝาก และอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกันไป เช่น Combo Set ของแบงก์พาณิชย์ เมื่อคำนวณอัตราดอกเบี้ยจากวงเงินขั้นต่ำที่ยอดเงินฝาก 50,000 บาทต่อบัญชี สิ้นสุดระยะเวลาการฝาก ลูกค้าจะได้รับเงินต้นและอัตราดอกเบี้ยรวมประมาณ 102,177 บาท (เงินต้นที่ 100,000 บาท และอัตราดอกเบี้ย 2,177 บาท ) ขณะที่บัญชี TMB Buddy TD ของแบงก์ทหารไทย สำหรับบัญชีฝากประจำ 9 เดือน หากคำนวณที่วงเงินต้น 100,000 บาทเท่ากัน ก็จะได้รับอัตราดอกเบี้ยและเงินต้น เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาการฝากที่ประมาณ 101,848 บาท ส่วนบัญชีเงินฝากประจำของแบงก์นครหลวงไทยระยะ 10 เดือน อัตราดอกเบี้ย 2.8% เมื่อคำนวณจากเงินต้น 100,000 บาท ก็จะได้รับอัตราดอกเบี้ยประมาณ 1,983 บาท เป็นต้น

****ระวังยอดฝากต่ำถูกแบงก์ชาร์จ

แม้บัญชีเงินฝาก TMB Buddy TD (Time Deposit) จะเปิดให้ลูกค้ามีโอกาสได้ดอกเบี้ยจากบัญชีเงินฝากประจำ และบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ในอัตราที่ค่อนข้างสูง แต่ขณะเดียวกันภายใต้เงื่อนไขบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ TMB Prima Savings กำหนดจำนวนเงินคงเหลือในบัญชีเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 500,000 บาทต่อเดือน แต่หากเดือนใดมีจำนวนเงินคงเหลือ เฉลี่ยต่ำกว่า 500,000 บาท ธนาคารจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรักษาบัญชี 500 บาท และถอนเงินได้เดือนละ 2 ครั้งต่อเดือน กรณีที่ถอนมากกว่า 2 ครั้งต่อเดือน จะเรียกเก็บ ค่าธรรมเนียมเฉพาะรายการที่ถอนเกิน 2 ครั้ง รายการละ 500 บาท

ในกลุ่มของแบงก์ที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์เงินฝากประจำ 10 เดือน เช่น แบงก์นครหลวงไทย ซึ่งปีนี้ ชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ตั้งเป้าหมายระดมเงินฝากที่ 20,000 ล้านบาท เปิดตัวบัญชีเงินฝากประจำ 10 เดือนอัตราดอกเบี้ย 2.80% และบัญชีเงินฝากประจำ 5 เดือนอัตราดอกเบี้ย 2.60% กำหนดวงเงินฝากขั้นต่ำ 10,000 บาท ขณะที่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2551 นี้ มีแผนเปิดตัว เงินฝากออมทรัพย์บุฟเฟ่ โครงการ 2 เจาะกลุ่มเป้าหมายลูกค้าที่เปิดบัญชีขั้นต่ำ 5,000 บาทขึ้นไป ซึ่งโครงการที่ 2 นี้ จะเปิดให้ลูกค้าที่เปิดบัญชีเงินฝากร่วมลุ้นทองคำทุกเดือน จากโครงการแรกที่เปิดให้ร่วมลุ้น รถโตโยต้า ยาริส โดยปีนี้แบงก์นครหลวงไทยมีแผนปรับเพิ่มสัดส่วนเงินฝากออมทรัพย์และกระแสรายวันจาก 30% เป็น 32%

นอกจากนี้ในกลุ่มแบงก์เล็กยังมีความเคลื่อนไหวในการเสนออัตราดอกเบี้ยที่จูงใจมาโดยตลอด แต่ขณะดียวกันบางผลิตภัณฑ์มีเงื่อนไขที่ซ่อนอยู่ เช่น บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ Hi-speed Savingของแบงก์สินเอเชีย ที่กำหนดวงเงินรับฝากขั้นต่ำ 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 2.25-2.60% ต่อปี โดยคำนวณอัตราดอกเบี้ยให้เป็นรายวัน แต่หากกรณีที่วงเงินคงเหลือต่ำกว่า 50,000 บาท เจ้าของบัญชีจะต้องจ่ายค่ารักษาบัญชี 100 บาทต่อเดือน

ทางด้านแบงก์เกียรตินาคิน ซึ่งเน้นขยายฐานลูกค้าเงินฝากออมทรัพย์ ประกาศจ่ายอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์สูงสุด 2.75% สำหรับวงเงินฝากตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งโครงสร้างอัตราดอกเบี้ยใหม่จะมีผลตั้งแต่ 15 ม.ค.-31 ธ.ค.2551 นี้ นอกจากนี้ ยังมีแคมเปญระดมเงินฝาก เปิดบัญชีเงินฝากทุกๆ 1 ล้านบาท รับอั่งเปา (Gift Voucher) มูลค่า 400 บาท สำหรับเงินฝากประจำ 12 เดือนขึ้นไป ตั้งแต่ 2 มกราคม -28 กุมภาพันธ์ 2551

ท่ามกลางการออกผลิตภัณฑ์เงินฝากของแบงก์พาณิชย์ ที่เป็นทางเลือกให้แก่ผู้ออม แบงก์ไหนจ่ายดอกเบี้ยสูงสุด จึงขึ้นอยู่กับ การตัดสินใจของผู้ออมแต่ละคน ภายใต้เงื่อนไขของผลิตภัณฑ์เงินฝากที่แตกต่างกัน วงเงินและระยะเวลาที่ต่างกัน

แต่ คำเตือนถึงผู้ออม ซึ่งผู้บริหารของแบงก์พาณิชย์ อนุรักษ์ ตันติพิพัฒนา รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์เงินฝากและค่าธรรมเนียมธุรกิจลูกค้าบุคคล ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ให้ข้อแนะนำไว้ ก็คือ ลูกค้าต้องเป็นผู้ที่รู้จักเปรียบเทียบ ไม่เช่นนั้นท้ายที่สุดแล้วอาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมบริการมากกว่าอัตราผลตอบแทนที่ได้รับ

โดยเฉพาะในภาวะที่ผลตอบแทน โอกาส และความเสี่ยง สำหรับทางเลือกในผลิตภัณฑ์เงินฝากแบงก์สำหรับปี 2551 ยังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจาก อัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง และความซับซ้อนของผลิตภัณฑ์เงินฝาก ซึ่งในปีนี้แบงก์จะนำเสนอผลิตภัณฑ์เงินฝากทั้งในลักษณะรายวัน รายเดือน หรือวงเงินฝากที่แตกต่าง รวมทั้งการผูกผลิตภัณฑ์ใหม่และเก่ารวมกัน ซึ่งลูกค้าอาจ เสียรู้ แบงก์มากกว่าที่จะเป็นผู้แสวงผลตอบแทนจากเงินออม

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วินวิน สนซื้อหุ้นไทยโมบาย9พันล. แลกสิทธิบริหาร-ทำการตลาด
news เอาใจคนรักฮัมเมอร์
news คอลัมน์ โฟกัสประเด็นร้อน
news ถังก๊าซขาดตลาดราคาขยับแพงลิ่ว
news ละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยูโรจิ๊บจ๊อย
news เคแบงก์เผยสินเชื่อเคหะQ1พุ่ง ลูกค้าแห่ซื้อบ้านกลัวปรับราคา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
สำรวจผลิตภัณฑ์เงินฝากแบงก์ไหน? จ่ายดอกเบี้ยสูง