ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > พาณิชย์ให้ขยับขึ้นราคาน้ำมันปาล์มตั้งแต่ศุกร์ที่ผ่านมา
 

พาณิชย์ให้ขยับขึ้นราคาน้ำมันปาล์มตั้งแต่ศุกร์ที่ผ่านมา

โดย INN News วัน จันทร์ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2551 14:15 น.
กรมการค้าภายในอนุญาตให้ขยับขึ้นราคาน้ำมันปาล์ม ขนาด 1 ลิตร จาก 43.50 บาท เป็นไม่เกิน 47.50 บาท แต่ยังไม่อนุญาตให้น้ำมันถั่วเหลืองขึ้นราคา และจะออกตรวจสอบสตอกวัสดุก่อสร้างของพ่อค้าคนกลาง หลังพบว่าเป็นต้นเหตุราคาสินค้าปรับเพิ่มขึ้น

นายยรรยง พวงราช อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึงกรณีบริษัท ปูนซิเมนต์ เตรียมยื่นเรื่องให้กระทรวงพาณิชย์ปรับขึ้นราคาปูน ว่าเท่าที่ได้รับรายงานเบื้องต้น สาเหตุที่ทำให้ราคาวัสดุด้านก่อสร้าง ทั้งเหล็กและปูน มีราคาสูงขึ้น น่าจะมาจากขั้นตอนผ่านพ่อค้าคนกลางหรือยี่ปั๊ว ซาปั๊วกักตุน เพื่อหวังราคาส่วนต่างมากกว่าปัญหาจากต้นทุน ดังนั้น ภายในสัปดาห์นี้กรมฯ จะออกตรวจสอบยี่ปั๊ว ซาปั๊วที่จำหน่ายวัสดุก่อสร้างว่า มีปริมาณสตอกมากน้อยเพียงใด เพื่อดูยอดที่แท้จริงของวัสดุก่อสร้างทั้งหมด และดูว่ายังมีสินค้าอยู่ในพ่อค้าคนกลางมากน้อยแค่ไหน โดยจะยังไม่มีการอนุมัติให้ราคาวัสดุก่อสร้าง เช่น ปูน เหล็กปรับราคาขึ้นขณะนี้ และขอเตือนพ่อค้าคนกลางที่จำหน่ายวัสดุก่อสร้างอย่ากักตุน หากกักตุนมีโทษหนักจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ กรมฯ ได้อนุมัติให้กลุ่มน้ำมันพืชปรับราคาจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมาโดยเฉพาะ น้ำมันปาล์ม ขนาด 1 ลิตร จาก 43.50 บาท เป็นไม่เกิน 47.50 บาท ส่วนน้ำมันถั่วเหลืองยังไม่มีการอนุมัติ โดยขนาด 1 ลิตร จำหน่ายที่ 45.50 บาท สาเหตุที่ให้ น้ำมันปาล์ม ขยับราคาขึ้น เนื่องจากขณะนี้ผลปาล์มมีปริมาณน้อย แต่โดยรวมทางผู้ประกอบการต้องการขอปรับราคาน้ำมันปาล์มทันที ขนาด 1 ลิตร 52 บาท แต่กรมฯ เห็นว่าราคาที่เหมาะสมน่าจะอยู่ที่ 47.50 บาท และยังเชื่อว่าจากมติ ครม.อนุมัตินำเข้าผลปาล์มดิบ 30,000 ตัน เพื่อนำมาชดเชยผลปาล์มดิบภายในประเทศ น่าจะทำให้ราคาน้ำมันปาล์มอยู่ในระดับดังกล่าว และในอนาคตหากปริมาณผลปาล์มออกมาเพียงพอ เชื่อว่ากลไกตลาดจะทำให้ราคา น้ำมันปาล์ม และถั่วเหลืองปรับลดลงได้


 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): น้ำมันปาล์ม

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ INN News ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วินวิน สนซื้อหุ้นไทยโมบาย9พันล. แลกสิทธิบริหาร-ทำการตลาด
news เอาใจคนรักฮัมเมอร์
news คอลัมน์ โฟกัสประเด็นร้อน
news ถังก๊าซขาดตลาดราคาขยับแพงลิ่ว
news ละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยูโรจิ๊บจ๊อย
news เคแบงก์เผยสินเชื่อเคหะQ1พุ่ง ลูกค้าแห่ซื้อบ้านกลัวปรับราคา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
พาณิชย์ให้ขยับขึ้นราคาน้ำมันปาล์มตั้งแต่ศุกร์ที่ผ่านมา