ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > KTAM ชูกองทุนเปิดกรุงไทยสะสมทรัพย์รองรับพ.ร.บ.ประกันเงินฝากครึ่งปีหลัง
 

KTAM ชูกองทุนเปิดกรุงไทยสะสมทรัพย์รองรับพ.ร.บ.ประกันเงินฝากครึ่งปีหลัง

โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน อาทิตย์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 04:48 น.
บลจ.กรุงไทย ดักทางพ.ร.บ.ประกันเงินฝาก เสนอโปรดักส์สภาพคล่องสูงที่สามารถซื้อขายได้ทุกวันและมีความเสี่ยงต่ำ ผลตอบแทนสม่ำเสมอ กองทุนเปิดกรุงไทยสะสมทรัพย์ ลงทุนในตราสารหนี้ภาครัฐที่มีอายุคงเหลือไม่เกิน 1 ปี

นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.) กรุงไทย จำกัด (มหาชน)( KTAM) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่พ.ร.บ.ประกันเงินฝาก มีผลบังคับใช้ในครึ่งปีหลังของปีนี้ จะส่งผลให้ผู้ฝากเงินหันมาสนใจการลงทุนในกองทุนรวมมากขึ้น โดยเฉพาะกองทุนที่สามารถซื้อขายหน่วยลงทุนได้ทุกวันทำการ ซึ่งบลจ. กรุงไทย มีกองทุนประเภทดังกล่าวเช่นกัน ได้แก่ กองทุนเปิดกรุงไทยสะสมทรัพย์ (KTSS) ซึ่งเป็นกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในตลาดเงิน โดยกองทุนจะลงทุนในตราสารหนี้ที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี เน้นตราสารหนี้ภาครัฐและธนาคารพาณิชย์

สำหรับสถานการณ์ลงทุนของกองทุนเปิดกรุงไทยสะสมทรัพย์ ณ วันที่ 31 มกราคม 2551 มีสัดส่วนตราสารหนี้ภาครัฐประมาณ 74% ตราสารหนี้ภาคธนาคารพาณิชย์ประมาณ 16% ที่เหลือเป็นเงินสดและสินทรัพย์อื่นๆ มีอายุของตราสารอยู่ที่ประมาณ 0.10 ปี ซึ่งทำให้กองทุนนี้มีความเสี่ยงต่ำทั้งในด้านของความเสี่ยงจากอันดับความน่าเชื่อถือ(เรทติ้ง)และความเสี่ยงจากตลาด อีกทั้งคาดว่าน่าจะให้อัตราผลตอบแทนดีกว่าอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ทั่วไป

นายสมชัยกล่าวว่า กองทุนดังกล่าวมีสภาพคล่องสูง เหมาะกับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ในระดับต่ำ และต้องการผลตอบแทนค่อนข้างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับเป็นที่พักเงินเพื่อรอโอกาสการลงทุนเนื่องจากอัตราผลตอบแทนมีแนวโน้มที่จะมากกว่าการถือเงินสดหรือการฝากออมทรัพย์

สำหรับผลการดำเนินงานนับจากวันที่จัดตั้งกองทุนในวันที่ 11 พฤษภาคม 2550 ถึงวันที่ 28 ธันวาคม 2550 เท่ากับ 4.02% ต่อปี ในขณะที่เกณฑ์มาตรฐานของสมาคมบริษัทจัดการลงทุน( AIMC ) โดยเปรียบเทียบกับเงินฝาก1 ปีของธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย เท่ากับ 2.82% ต่อปี ส่วนผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2550 - 31 มกราคม 2551 เท่ากับ 3.05% เกณฑ์มาตรฐาน AIMC เท่ากับ 2.33%

นอกจากนี้ระหว่างวันที่ 5-11 กุมภาพันธ์ 2551 บลจ.กรุงไทย เปิดจำหน่ายหน่วยลงทุนกองทุนรวมกรุงไทยตราสารหนี้ระยะสั้น 6 เดือน ( KTST6M29) มูลค่าโครงการ 2,000 ล้านบาท เป็นกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในตราสารแห่งหนี้ในประเทศ ได้แก่ ตราสารแห่งหนี้ที่มีลักษณะคล้ายเงินฝาก ตราสารแห่งหนี้ทั่วไป เงินฝากในสถาบันการเงิน ทั้งนี้ กองทุนจะไม่ลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Derivative) และตราสารหนี้ที่มีลักษณะของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าแฝง (Structure Note)

กองทุนดังกล่าวเหมาะสำหรับลูกค้าที่รับความเสี่ยงได้ในระดับต่ำและต้องการผลตอบแทนจากการลงทุนมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร โดยล่าสุด อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 6 เดือน อยู่ที่ 2.00% ต่อปี และยอดเงินฝาก 5 ล้านบาท ขึ้นไป อยู่ที่ 2.25% ต่อปี หักภาษี ณ ที่จ่ายอีก 15%

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วินวิน สนซื้อหุ้นไทยโมบาย9พันล. แลกสิทธิบริหาร-ทำการตลาด
news เอาใจคนรักฮัมเมอร์
news คอลัมน์ โฟกัสประเด็นร้อน
news ถังก๊าซขาดตลาดราคาขยับแพงลิ่ว
news ละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยูโรจิ๊บจ๊อย
news เคแบงก์เผยสินเชื่อเคหะQ1พุ่ง ลูกค้าแห่ซื้อบ้านกลัวปรับราคา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
KTAM ชูกองทุนเปิดกรุงไทยสะสมทรัพย์รองรับพ.ร.บ.ประกันเงินฝากครึ่งปีหลัง