ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > ธ.ก.ส.ปล่อยสินเชื่อ 108 อาชีพ
 

ธ.ก.ส.ปล่อยสินเชื่อ 108 อาชีพ

โดย เดลินิวส์ วัน พฤหัสบดี ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2551 11:49 น.
เน้นกลุ่มแม่บ้านเสริมรายได้สนองนโยบายวิสาหกิจชุมชน

นายธีระพงษ์ ตั้งธีระสุนันท์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.ได้เปิดให้บริการสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย หรือสินเชื่อ 108 อาชีพ แก่ผู้ที่ต้องการลงทุนในธุรกิจเล็ก ๆ ที่เป็นของตนเอง โดยจะเน้นให้ลูกค้าที่เป็นผู้หญิงโดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้าน รวมถึงรับพนักงานผู้หญิงเพิ่มเพื่อไว้ไปให้คำแนะนำแก่กลุ่มลูกค้าผู้หญิงโดยเฉพาะ ซึ่งคาดว่าจะปล่อยสินเชื่อเพื่อผู้หญิงในปีนี้ได้กว่า 5,000 ล้านบาท และนำร่องรับพนักงานหญิงเพิ่มในพื้นที่ 30 สาขาก่อน พร้อมทั้งได้เตรียมวงเงินอีก 32,500 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 51 (1 เม.ย. 51-31 มี.ค. 52) เพื่อไว้ปล่อยสินเชื่อให้แก่เกษตรกรที่ประกอบอาชีพอื่น ๆ นอกภาคการเกษตร ตามกฎหมายใหม่ นับเป็นปีแรกที่สามารถปล่อยกู้ให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจนอกภาคเกษตรกรรมได้ เพื่อรองรับการสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนตามนโยบายรัฐบาล

ทั้งนี้ สินเชื่อเพื่อผู้หญิงนี้ ไม่ได้แยกอาชีพ หรือแยกเพศ แต่เพราะที่ผ่านมา มีผู้หญิงมาขอสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายย่อยมากถึง 65% ส่วนใหญ่นำไปลงทุนในกิจการแปรรูปอาหารขนาดเล็ก ขายอาหาร ช่างตัดเสื้อ ช่างเสริมสวย และค้าขายเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเป็นรายได้เสริมให้ครอบครัวที่สำคัญ เป็นกลุ่มที่มีระเบียบวินัยทางการเงินดีเยี่ยม ดังนั้นจึงคิดโครงการดังกล่าวขึ้นมา เพื่อเพิ่มสัดส่วนของลูกค้าผู้หญิงให้เพิ่มเป็น 50% เท่าลูกค้าผู้ชาย จากปัจจุบันที่มีลูกค้าผู้หญิงเพียง 30% เท่านั้น โดยจะปล่อยกู้วงเงินตั้งแต่ 3,000-100,000 บาท แต่หากกู้เป็นกลุ่มสหกรณ์แม่บ้านต่าง ๆ จะให้สูงถึง 300,000 บาท สามารถใช้บุคคลค้ำประกันได้ โดยคิดดอกเบี้ยเอ็มอาร์อาร์-3% หรือ 10.5% ต่อปี ซึ่งถูกกว่าการกู้นอกระบบที่คิดดอกเบี้ยเดือนละ 2-20%

ส่วนสินเชื่อที่จะปล่อยนอกภาคการเกษตร 32,500 ล้านบาทนั้น นับเป็นปีแรกที่จะเริ่มดำเนินการ หลังจากที่แก้กฎหมายแล้วเสร็จ โดยคาดว่าจะมีกลุ่มเกษตรกรมาขอกู้ไปประกอบอาชีพเสริม 28,500 ล้านบาท ที่เหลือจะเป็นธุรกิจอื่น ๆ อาทิ กลุ่มเอสเอ็มอี 1,500 ล้านบาท เช่น พ่อค้าแม่ค้ากู้ไปลงทุนค้าขายในตลาด เป็นต้น ธุรกิจท่องเที่ยว 500 ล้านบาท เช่น โฮมสเตย์ ของที่ระลึก อาหารให้นักท่องเที่ยว เป็นต้น การกู้เพื่อทำเศรษฐกิจพอเพียง 500 ล้านบาท กู้เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต 500 ล้านบาท เช่น ซื้อจักรยานยนต์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ คอมพิวเตอร์

“สำหรับการพักหนี้เกษตรกรนั้น ธ.ก.ส.ได้เสนอแผนงานให้รมว.คลังพิจารณาแล้ว หาก รมว.คลังอนุมัติในเงื่อนไขต่าง ๆ ของโครงการพักชำระหนี้ ธ.ก.ส.ก็พร้อมที่จะดำเนินการได้เร็วที่สุดในเดือนเม.ย.นี้ทันที แต่ทั้งนี้คาดว่า จะกำหนดพักหนี้ 3 ปี สำหรับลูกหนี้ที่มีหนี้ไม่เกิน 100,000 บาท พร้อมทั้งปรับเงื่อนไขในการที่ธ.ก.ส.จะเข้าไปช่วยเหลือเป็นพี่เลี้ยงให้”.

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วินวิน สนซื้อหุ้นไทยโมบาย9พันล. แลกสิทธิบริหาร-ทำการตลาด
news เอาใจคนรักฮัมเมอร์
news คอลัมน์ โฟกัสประเด็นร้อน
news ถังก๊าซขาดตลาดราคาขยับแพงลิ่ว
news ละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยูโรจิ๊บจ๊อย
news เคแบงก์เผยสินเชื่อเคหะQ1พุ่ง ลูกค้าแห่ซื้อบ้านกลัวปรับราคา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ธ.ก.ส.ปล่อยสินเชื่อ 108 อาชีพ