ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > เม็ดพลาสติกรีไซเคิลโต 500% รง.ระนองชี้เป็นสินค้าดาวรุ่ง
 

เม็ดพลาสติกรีไซเคิลโต 500% รง.ระนองชี้เป็นสินค้าดาวรุ่ง

โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2551 14:50 น.
ตลาดเม็ดพลาสติกรีไซเคิลขยายตัวพุ่งกว่า 500% หลังกลุ่มอุตสาหกรรมต้องการเกรดบีผสมในกระบวนการขึ้นรูป หวังลดต้นทุนการผลิต คาดใน 10 ปีข้างหน้าอุตสาหกรรมจะขยายตัวเต็มที่ เพราะเม็ดพลาสติกบริสุทธิ์จะแพงมาก

นายธนะรัชน์ โศจิรัตน์ กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด วิมลรัตน์ รีไซเคิล อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ผู้ประกอบการรีไซเคิลพลาสติก เปิดเผยกับฐานเศรษฐกิจว่า จากปัญหาราคาน้ำมันที่ขยับพุ่งสูงขึ้นส่งผลให้ราคาต้นทุนวัตถุดิบสินค้าที่ผลิตจากกลุ่มปิโตรเคมีขยับสูงตามไปด้วย โดยเฉพาะเม็ดพลาสติกปัจจุบันนี้ราคาสูงมาก ทำให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมขึ้นรูปพลาสติกจึงต้องหาเม็ดพลาสติกเกรดบีจากรีไซเคิลเข้าไปผสมในกระบวนการผลิตทำให้ยอดขายเติบโตกว่า 5 เท่าหรือ 500%

จากกระแสความต้องการดังกล่าวทำให้ธุรกิจรีไซเคิล จึงเป็นธุรกิจแขนงใหม่ที่กำลังมาแรงที่สุดในขณะนี้ที่มีอัตราการขยายตัวแบบก้าวกระโดดกว่า 5 เท่าตัว หรือกว่า 500% ในปีที่ผ่านมาเนื่องจากแนวโน้มกระแสความต้องการเม็ดพลาสติกในภาคอุตสาหกรรมการผลิตพลาสติกมีความต้องการสูงมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่งผลให้เม็ดพลาสติกที่แต่ละโรงงานผลิตได้ยังมีปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด

นายธนะรัตน์กล่าวต่อว่าจากกระแสความต้องการที่พุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้ตลาดเกิดช่องว่าง และยังสามารถขยายตัวได้อีกมาก โดยมีการคาดการณ์กันว่าภายใน 10-20 ปีนี้ ตลาดรีไซเคิลเม็ดพลาสติกจะเฟื่องฟูมาก เพราะแต่ละโรงงานทั้งภายในประเทศและต่างประเทศจะหันมานิยมใช้เม็ดพลาสติกที่มาจากการรีไซเคิลเพราะต้นทุนต่อหน่วยถูกกว่าถึงเท่าตัว

ผมยกตัวอย่างในอุตสาหกรรมการผลิตพลาสติกประเภทเครื่องใช้ต่างๆ ต้องใช้ส่วนผสมเม็ดพลาสติกเกรดเอ 70% เม็ดพลาสติกเกรดบี 30 % ยกเว้นในกลุ่มอาหารที่ยังใช้เม็ดพลาสติกเกรดเอ 100% ตรงเม็ดพลาสติกเกรดบีก็คือเม็ดพลาสติกที่มาจากกระบวนการรีไซเคิลจะทำให้ต้นทุนถูกกว่าเดิมประมาณ 1 ใน 3 เนื่องจากปัจจุบันที่ราคาเม็ดพลาสติกบริสุทธิ์มีราคาแพงมาก อันเป็นผลมาจากน้ำมันที่มีราคาพุ่งสูงขึ้น

นอกจากนี้นายธนะรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ความต้องการของตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศสูงมาก มูลค่าที่มีการคำนวณพบว่ามูลค่าตลาดกว่าแสนล้านบาท ทั้งยังมีอัตราการขยายตัวสูงมากในแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 100-200% การเติบโตแบบก้าวกระโดด เนื่องจากกระแสความนิยมในสินค้า และผลิตภัณฑ์พลาสติกจากทั่วทุกมุมโลก ทำให้วัตถุดิบที่ผลิตได้มีเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดโดยรวม

ปัญหาอย่างเดียวที่ถือเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการกระโดดลงสู่ตลาดนี้คือมาตรฐานของเม็ดพลาสติกที่ผลิตได้ จะต้อง 100% มาตรฐานเบี่ยงเบนนิดเดียวโรงงานรับซื้อจะต้องตีกลับทันที เพราะไม่สามารถนำไปใช้ในกระบวนการขึ้นรูปพลาสติกได้ ดังนั้นที่ผ่านมาจึงมีผู้สนใจเข้าสู่ธุรกิจนี้น้อยมาก เพราะทำยากต้องอาศัยความชำนาญ ความเชี่ยวชาญสูงมาก นายธนะรัชต์กล่าวปิดท้าย

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วินวิน สนซื้อหุ้นไทยโมบาย9พันล. แลกสิทธิบริหาร-ทำการตลาด
news เอาใจคนรักฮัมเมอร์
news คอลัมน์ โฟกัสประเด็นร้อน
news ถังก๊าซขาดตลาดราคาขยับแพงลิ่ว
news ละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยูโรจิ๊บจ๊อย
news เคแบงก์เผยสินเชื่อเคหะQ1พุ่ง ลูกค้าแห่ซื้อบ้านกลัวปรับราคา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เม็ดพลาสติกรีไซเคิลโต 500% รง.ระนองชี้เป็นสินค้าดาวรุ่ง