ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > แผนที่-แผนผัง
 

แผนที่-แผนผัง

โดย ข่าวสด วัน เสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2551 00:05 น.
คอลัมน์ เลาะรั้ว

นายช่าง

ประเด็นหนึ่งที่เป็นเรื่องใหญ่โตที่ถกเถียงกันทั้งในสภาผู้แทนราษฎร และนอกสภาก็คือเรื่องปราสาทพระวิหาร ที่เรียกกันติดปากว่า ปราสาทเขาพระวิหาร

เรื่องที่ถกเถียงกันอยู่เรื่องหนึ่งก็คือ เรื่องคำว่า แผนที่ หรือ แผนผัง สาเหตุก็เพราะคณะรัฐมนตรีมีมติให้แก้ไขมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในเรื่องนี้ให้เปลี่ยนจากคำว่า แผนที่ เป็น แผนผัง

เลยมีคำถามขึ้นมาว่า แผนที่กับแผนผังมันต่างกันอย่างไร และมันมีความหมายอย่างไรต่อปราสาทพระวิหาร

หากเปิดตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตย สถาน บัญญัติว่า แผนที่ แบบที่เขียนย่อจากพื้นดิน บอกแม่น้ำ ฝั่งทะเล และอื่นๆ ส่วนแผนผัง คือแบบที่เขียนย่อหรือขยายจากของต่างๆ เช่น ตึกเรือน กระสวน แบบ

ในพจนานุกรมภาษาอังกฤษ-เป็นไทย MAP คือแผนที่ ส่วน LAYOUT คือแผนผัง การวางแบบ

รวมความในขั้นต้น MAP คือ แผนที่ที่เขียนย่อจากพื้นดิน บอกแม่น้ำ ฝั่งทะเลและอื่นๆ

LAYOUT คือ แผนผังที่เขียนย่อหรือขยายจากของต่างๆ เช่น ตึกเรือน ในทางวิชาชีพสถาปัตย กรรม แผนที่ จะหมายความชัดเจนตามพจนานุกรมคือ บอกพื้นดิน บอกแม่น้ำ ฝั่งทะเล หรืออื่นๆ เช่น ถนนหนทาง จะบอกเส้นเป็นสัญลักษณ์ว่า สิ่งที่บอกเป็นอะไร เช่น ถ้าเป็นถนน ก็อาจจะมีเส้นทางเป็นเส้นคู่หรือเส้นเดี่ยว

สัญลักษณ์อย่างนี้ เรียกว่า วัด ไปตั้งอยู่ ณ ที่ใด H* เป็นโรงแรม อยู่ที่ไหน เป็นต้น

ตัวแผนที่จะบอกมาตราส่วนว่า ย่อเป็นสัดส่วนเท่าใด เช่น 1:10,000 หมายความว่า ขนาดจริงจะย่อจากของจริง 10,000 ส่วน เป็น 1 ส่วน เป็นต้น

ในแผนที่จะไม่มีขอบเขตที่แน่นอนกำหนดอยู่ในแผนที่ แต่จะบอกเป็นพิกัดของเส้นรุ้ง เส้นแวง ของโลกว่า แผนที่นี้อยู่ตรงไหนของโลก หรือถ้าเล็กลงมาระดับเมืองก็จะบอกว่าแผนที่ที่อธิบายตรงนี้อยู่ตรงไหนของเมือง เป็นต้น

ส่วนแผนผัง จะหมายความชัดเจนมากกว่าที่บอกไว้ในพจนานุกรม เพราะจะมีความหมายละเอียดเพิ่มเติม เป็นตัวเลขที่ชัดเจน เช่น แผนผังของกลุ่มอาคารกลุ่มหนึ่ง เช่น แผนผังแสดงขอบเขตที่ดินและที่ตั้งของอาคาร บ้านเรือน ถนน ต้นไม้ สะพาน คู คลอง ของอาณาเขตมหาวิทยา ลัยแห่งหนึ่ง ในแผนผังนั้นก็จะแสดงรายละเอียด ระยะ ขนาดของตัวอาคาร บ้านเรือน ถนนหนทาง ว่ามีขนาดเท่าใด อยู่ห่างจากแนวเขตที่ดินกรรมสิทธิ์เท่าใด

ในการอธิบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ รูปในกระดาษแผ่นแรกเป็น แผนที่ เพราะมีการบอกที่ดิน ร่องน้ำ ทางเดิน และที่ตั้งของตัวปราสาทพระวิหาร ส่วนในแผ่นที่สองเป็น แผนผัง เพราะมีการกำหนดระยะแนวเขตที่ดินที่เกี่ยวข้องกับตัวปราสาทพระวิหารชัดเจน

เพราะฉะนั้นที่ถกเถียงกันในประเด็นเล็กๆ ว่า คณะรัฐมนตรีต้องแก้ไขรายงานประชุมจากแผน ที่เป็นแผนผัง จึงเสนอข้อปลีกย่อยที่ถกเถียงกันมาเพื่อจะได้ถกเถียงในประเด็นเดียวกัน จะได้เข้าใจตรงกันก่อนว่า ที่เขาเรียกว่า แผนที่คืออะไร แผนผังคืออะไร ให้อยู่ในความเข้าใจเดียวกัน จะได้ไม่ตีกัน

หน้า 9

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ปชช.แห่นำรถเติมน้ำมันแน่นปั๊ม หลังรัฐปรับลด ภาษีสรรพสามิต
news จองเมดอินไทยแลนด์ทะลุเป้า4พันบู๊ธ
news เอไอเอสคอลเซ็นเตอร์ ปั้นพนักงานเป็นซีเจ
news ชั้นในกีฬาซาบีน่า
news สนั่นยันจัดหารถขสมก.แค่3พันคัน
news เลื่อนใช้ไอเอเอส39ไม่คืบ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
แผนที่-แผนผัง