ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > อาณาจักรกระทิงแดง เจ้าแห่งเครื่องดื่มชูกำลัง
 

อาณาจักรกระทิงแดง เจ้าแห่งเครื่องดื่มชูกำลัง

โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน พุธ ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 14:31 น.
เป็นที่ยอมรับกันว่า ธุรกิจเครื่องดื่มนั้น ล้วนจัดเป็นตลาดขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจน้ำเมา ธุรกิจน้ำอัดลม ตลอดจนธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลัง หาไม่แล้วเฉลียว อยู่วิทยา เจ้าของเครื่องดื่มชูกำลังตรากระทิงแดง คงไม่ติดอันดับเศรษฐีหมายเลข 1 ของเมืองไทย ขณะที่เฉลิม อยู่วิทยา ลูกชายคนโต อยู่ในอันดับ 27 โดยการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์

สำหรับตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง ชื่อเสียงของตรากระทิงแดง เป็นที่รู้จักและติดปากคนไทยมานาน กระทั่งยุคหนึ่งสมัยหนึ่งในตลาดได้เอาชื่อกระทิงแดง เรียกขานแทนเครื่องดื่มชูกำลัง ก่อนที่คู่แข่งทั้งหลายจะหันมาสร้างแบรนด์แข่งกับกระทิงแดงอย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังสร้างประวัติศาสตร์บุกตลาดต่างประเทศ และเป็นเครื่องดื่มแบรนด์ไทยรายแรกที่กลายเป็นแบรนด์ดังระดับโลกไปในปัจจุบัน

กว่าจะเป็นอาณาจักรกระทิงแดง

แรกเริ่มเดิมทีนั้นบริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด มีชื่อว่า ห้างหุ้นส่วนจำกัด ที.ซี. ฟาร์มาซูติคอล ก่อตั้งขึ้นโดยนายเฉลียว อยู่วิทยา เมื่อ พ.ศ. 2499 ดำเนินธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายยาสำเร็จรูปจากต่างประเทศ รวมทั้งเคมีภัณฑ์ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตยา ต่อมาตัดสินใจลงทุนสร้างโรงงานผลิตยาขึ้นเองในประเทศ โดยมีสินค้าที่เป็นที่รู้จัก เช่น ยาแก้อักเสบ ทีซี- มัยซิน ยาแก้โรคกระเพาะ อลูแมกซ์ ยาแก้ท้องเสีย เอ็นโดทาลีน

นอกจากนี้ยังขยายตลาดมาจับธุรกิจเครื่องสำอาง ด้วยการตั้ง บริษัท ทีซี-มัยซินอุตสาหกรรม จำกัด ใน พ.ศ. 2508 โดยใช้แบรนด์ แท็ตทู เบบี้ดอล แต่ภายหลังต้องเลิกทำตลาดเนื่องจากมีปัญหาสินค้าปลอมแปลงออกมาจำหน่ายในราคาต่ำกว่า จากนั้นหันมาบุกเบิกเครื่องดื่ม

ชูกำลังภายใต้ชื่อ กระทิงแดง ในพ.ศ. 2524 ด้วยการทำตลาดแบบถึงลูกถึงคน ทำให้กระทิงแดงตีตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง ขึ้นมาอยู่ในอันดับต้นๆ จน พ.ศ. 2527 ได้นำเครื่องดื่มกระทิงแดง ออกไปตะลุยตลาดต่างประเทศ โดยลงทุนร่วมกับนาย ดีทริช เมเทสซิทซ์ นักธุรกิจชาวออสเตรีย ก่อตั้งบริษัท Red Bull GmbH. ในออสเตรีย ผลิตและจำหน่ายกระทิงแดงในยุโรป ภายใต้ยี่ห้อ เรดบูล (Red Bull) และส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก

โดยกลยุทธ์หลักในการสร้างฐานตลาดก็คือ การแจกสินค้าให้ลูกค้าได้ทดลองชิม อันเป็นกลวิธีดั้งเดิมที่ผู้ก่อตั้งกระทิงแดงใช้มาตั้งแต่เปิดตัวเครื่องดื่มชูกำลังตัวนี้เข้าสู่ตลาดนั่นเอง บวกกับการวางตำแหน่งสินค้าเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานที่มีราคาระดับพรีเมียม และตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ พร้อมกับนำแบรนด์ เรดบูล เข้าไปสนับสนุนการแข่งขันกีฬาโลดโผน การแข่งขันสกี

การแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน เป็นต้น ปัจจุบัน เรดบูล กลายเป็นผู้นำตลาดเครื่องดื่มให้พลังงานของโลกไปแล้ว

สำหรับในตลาดเมืองไทย ทางบริษัทเครื่องดื่มกระทิงแดง ได้นำเรดบูล เอ็กซ์ตร้า เข้ามา

เปิดตัวเมื่อประมาณ 6-7 ปีที่ผ่านมา เพื่อยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์กระทิงแดง ลบภาพเดิมๆ

ที่ว่าเครื่องดื่มชูกำลังสำหรับผู้ใช้แรงงาน ให้เป็นเครื่องดื่มสำหรับคนรุ่นใหม่

นอกเหนือจากเครื่องดื่มชูกำลังตรากระทิงแดง ภายในบริษัท ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอลฯ ยังมีเครื่องดื่มชูกำลังตรา ลูกทุ่ง ซึ่งเป็นเครื่องดื่มชูกำลังที่มีจุดเด่นเรื่องราคาถูก หรือไฟติ้งแบรนด์

เพื่อรับมือกับการแข่งขันช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดอย่างรุนแรง ไม่เพียงเท่านี้ยังมีเครื่องดื่มเกลือแร่ ตราสปอนเซอร์ มีทั้งชนิดขวดและกระป๋อง สำหรับในตลาดนี้สปอนเซอร์เป็นแบรนด์ชั้นนำของตลาด นอกจากนี้ ค่ายที.ซี.มัยซินหรือ ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล ยังผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มโคลา และกาแฟกระป๋อง

รุกเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ถึงแม้ว่าค่ายที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล จะเป็นบริษัทที่ไม่ค่อยทำตัวเป็นข่าวบ่อยนัก แต่ในระยะ

4-5 หลังมานี้ บริษัทมีการวิจัยและพัฒนาสินค้า เพื่อเพิ่มความหลากหลายในไลน์สินค้าใหม่ๆ โดยจะยังมุ่งเน้นในเรื่องมาตรฐานคุณภาพการผลิต ความอร่อย และดีต่อสุขภาพ พร้อมกับการสร้างแบรนด์สินค้าใหม่ๆ ที่เป็นของคนไทย จากความสำเร็จที่เคยเกิดขึ้นแล้วกับ กระทิงแดง

ประจวบกับยุคนี้สินค้าเพื่อสุขภาพมาแรง ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล ภายใต้การบริหารของอยู่วิทยา เจนเนอเรชันที่ 2 มีการต่อยอดธุรกิจไปสู่ธุรกิจใหม่ๆ โดยในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ได้จัดตั้งส่วนธุรกิจใหม่ เดอะ บรอคโคลี แฟมิลี่ ขึ้นมาเพื่อดูแลธุรกิจใหม่ในกลุ่มสินค้าหมวดอาหาร และเครื่องดื่ม สำหรับสินค้าตัวแรกของกลุ่มนี้คือ ชาขาว เพียวริคุ ซึ่งเปิดตัวขึ้นท่ามกลางกระแสชาเขียวมาแรง ด้วยแผนการตลาดแบบถึงลูกถึงคน แจกสินค้าให้ลูกค้าได้ลองชิม พร้อมทั้งการโฆษณาประชาสัมพันธ์อย่างครบเครื่อง ทำให้ เพียวริคุ ได้รับการยอมรับจากตลาดอย่างรวดเร็ว

หลังจากนั้นขยายฐานเข้าสู่ตลาดขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ ชิมลางด้วยด้วยขนมเมล็ดทานตะวัน แบรนด์ ซันสแนค มุ่งกลุ่มลูกค้าครอบครัวและผู้ใหญ่ที่มีอายุ 40 ปีหรือคนที่สนใจสุขภาพ เมื่อตลาดให้การตอบรับก็รีบส่ง ซันสแนค ดั๊งค์ ในรูปแบบแพ็กเกจที่มีความทันสมัยและสะดวกต่อการทาน เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่น ในช่วงเปิดตัวมีการทำโปรโมชันร่วมกับสินค้าชาขาวเพียวริคุ

และเมื่อปลายไตรมาสแรกของปี 2551 ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล ทุ่มทุนประมาณ 1,000 ล้านบาท นำเข้าเทคโนโลยีและเครื่องจักรภายใต้ระบบ COLD ASEPTECH จากประเทศเยอรมนี รองรับการเติบโตของตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีแนวโน้มขยายตัวสูง โดยเครื่องจักรดังกล่าว

ผลิตเครื่องดื่มในรูปแบบการบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อเป็นรูปธรรมเป็นรายแรกของเมืองไทย สินค้าในเครือแบรนด์แรกที่ผลิตโดยระบบดังกล่าวคือ น้ำส้มแบรนด์ใหม่ ฟรุ้ตฟิต ฟอร์ฟัน

สยามไวเนอรี่ปั้นไวน์ไทยขั้นชั้นระดับโลก

นอกจากค่ายที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม ที่ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มตรากระทิงแดง

ซึ่งเป็นสินค้าหลักของกลุ่มแล้ว ก็ยังมีบริษัท สยาม ไวน์เนอรี่ จำกัด ที่ผลิตและจำหน่ายไวน์ มอนซูน แวลลี่ย์ และสปาย ไวน์คูลเลอร์ ภายใต้การบริหารของนายเฉลิม อยู่วิทยา บุตรชายคนโตของนายเฉลียว ผู้ซึ่งตั้งเป้าจะผลักดันอุตสาหกรรมไวน์ไทยให้แจ้งเกิด และเป็นที่รู้จักในทั่วโลกเช่นเดียวกับเครื่องดื่มชูกำลัง กระทิงแดง ซึ่งวันนี้ร้านอาหารไทยชื่อดังในต่างประเทศ อาทิ บลูเอเลเฟ่นส์ ร้านภัทรา ต่างรับไวน์มอนซูน แวลลีย์ เข้าไปบริการลูกค้า รวมถึงโรงแรมระดับ 5 ดาวและร้านอาหารไทยชื่อดังของเมืองไทยด้วย

กล่าวได้ว่ากลุ่มที.ซี.ฟาร์มาซูคอล อุตสาหกรรม ในวันนี้ไม่ได้มีแต่เครื่องดื่มชูกำลัง กระทิงแดง ตัวเดียว แต่ยังมีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ เหล้าผลไม้สำหรับผู้หญิง

สปาย ไวน์คูลเลอร์ และไวน์ไทยที่กำลังพุ่งเป้าตีตลาดโลกแล้ว ในอาณาจักรกระทิงแดงยังมีธุรกิจ

ขายตรงแบบเครือข่าย บริษัท เนเจอร์ แม็กส์ จำกัด เปิดตัวเมื่อปลายปี 2550 ที่ผ่านมา ภายใต้การบริหารของ ศักดิ์ชาย อยู่วิทยา ประธานกรรมการ ซึ่งวางเป้าหมายจะโกอินเตอร์เช่นเดียวกับบริษัทแม่

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ปชช.แห่นำรถเติมน้ำมันแน่นปั๊ม หลังรัฐปรับลด ภาษีสรรพสามิต
news จองเมดอินไทยแลนด์ทะลุเป้า4พันบู๊ธ
news เอไอเอสคอลเซ็นเตอร์ ปั้นพนักงานเป็นซีเจ
news ชั้นในกีฬาซาบีน่า
news สนั่นยันจัดหารถขสมก.แค่3พันคัน
news เลื่อนใช้ไอเอเอส39ไม่คืบ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
อาณาจักรกระทิงแดง เจ้าแห่งเครื่องดื่มชูกำลัง