ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > รถค้างภาษี กรมขนส่งฯยืดเวลาต่อให้ไม่ต้องตรวจสภาพ
 

รถค้างภาษี กรมขนส่งฯยืดเวลาต่อให้ไม่ต้องตรวจสภาพ

โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2551 21:05 น.
เมื่อวันที่ 5 กันยายน นายชัยรัตน์ สงวนชื่อ รักษาการอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่ง ทางบก ได้อำนวยความสะดวกให้แก่เจ้าของรถที่ค้างชำระภาษีเกินกว่า 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี สามารถ ชำระภาษีที่ค้างได้โดยไม่ต้องนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ ยกเว้นรถที่อยู่ในข่ายต้องตรวจสภาพกับ สถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) จะต้องตรวจสภาพรถก่อนต่ออายุภาษี โดยสามารถตรวจสภาพได้ ที่ตรอ. หรือสำนักงานขนส่งทั่วประเทศ

นายชัยรัตน์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการเร่งรัดการจัดเก็บภาษีรถประจำปีและ นำรถที่ค้างชำระภาษีเข้าสู่ระบบการชำระภาษีประจำปีที่ถูกต้อง กรมการขนส่งทางบก จึงได้ผ่อนผัน ให้รถตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ที่ไม่อยู่ในข่ายต้องตรวจสภาพกับสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.)ได้แก่ รถเก๋ง รถปิคอัพ รถตู้ อายุการใช้งานไม่เกิน 7 ปี และรถจักรยานยนต์ ย อายุการใช้งานไม่เกิน 5 ปี ที่ค้างชำระภาษีเกินกว่า 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี สามารถชำระภาษีที่ค้างได้ โดยไม่ต้องนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ

ส่วนรถที่อยู่ในข่ายต้องตรวจสภาพกับตรอ. ได้แก่ รถเก๋ง ย รถปิคอัพ รถตู้ อายุการใช้งานเกิน 7 ปี และรถจักรยานยนต์ อายุการใช้งานเกิน 5 ปี ยังคงต้อง ตรวจสภาพรถก่อนต่ออายุภาษี โดยสามารถตรวจสภาพได้ที่ตรอ. หรือสำนักงานขนส่งทั่วประเทศ สำหรับรถที่ค้างอายุภาษีเกินกว่า 3 ปี ทะเบียนรถจะถูกระงับโดยผลของกฎหมาย ย เจ้าของรถไม่สามารถต่ออายุภาษีรถประจำปีได้ หากประสงค์นำรถมาใช้งานในภายหลัง ย  จะต้องติดต่อชำระภาษีที่ค้างทั้งหมดพร้อมค่าปรับ และนำรถเข้าตรวจสภาพเพื่อขอจดทะเบียนรถใหม่ ย ซึ่งนอกจากจะต้องเสียเวลาในการดำเนินการหลายขั้นตอนแล้วยังต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นด้วย เจ้าของรถจึงไม่ควรปล่อยให้รถค้างภาษี

ในการชำระภาษีรถประจำปี เจ้าของรถสามารถดำเนินการได้ ณ กรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งทุกแห่งตามแต่สะดวก นอกจากนี้ ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกยังเปิดโอกาส ย ให้รถที่ไม่อยู่ในข่ายต้องตรวจสภาพกับตรอ. ที่ค้างชำระภาษีไม่เกิน 3 ปี สามารถชำระภาษีที่ค้าง และภาษีในปีต่อไปผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย โดยสามารถสอบถามข้อมูลโทร 0 - 2272 - 5498 ที่เว็บไซต์ www.dlte-serv.in.th

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ท่องเที่ยวไฮซีซั่นกระทบครึ่งปีหลังทรุด เหตุรัฐ-พธม.ตีกัน
news ซอสผัดโรซ่าเชฟแอทโฮม
news ปั้นชื่อซีดีอาร์โกลด์ลบริ้วรอยพรีเมียม
news วุฒิพงษ์ ตันธีระพลชัย
news ชุดชั้นในไคร่าดึงศรีริต้าปั้นแบรนด์ เล็งขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่
news โลตัสชูกมลชนก ย้ำภาพสุดประหยัด
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
รถค้างภาษี กรมขนส่งฯยืดเวลาต่อให้ไม่ต้องตรวจสภาพ