ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > ธนาคารทิสโก้
 

ธนาคารทิสโก้

โดย ข่าวสด วัน พุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2551 00:05 น.
คอลัมน์ เกาะติดหุ้น

สินเชื่อสุทธิเดือนส.ค.ของ ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) (TISCO) เพิ่มขึ้นเป็น 91.6 พันล้านบาท เพิ่ม 1.5% จากเดือนก่อน 14.7% และ 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกับปีก่อน (YoY)

เพื่อให้บริหารส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยได้ดีขึ้น TISCO ได้ลดเงินฝากลง 7.4% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน และ 15% YoY เป็น 44.4 พันล้านบาท ขณะที่สินเชื่อ (รวมตั๋วแลกเงิน) โต 6% เมื่อเทียบกับเเดือนก่อน และ 116% YoY อยู่ที่ 47.7 พันล้าน

การระดมทุนผ่านการกู้ยืมและการออกตั๋วเงินฝากทำให้ธนาคารสามารถที่จะรักษาต้นทุนการเงินให้อยู่ในระดับต่ำ ในไตรมาสที่ 3 และทำให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยรับธนาคารทรงตัวดีต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้า

TISCO ได้รับผลกระทบทางลบจากความเชื่อมั่นผู้บริโภคอยู่ในระดับต่ำ สถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมือง ราคาน้ำมันทรงตัวที่ระดับสูง และยอดขายรถยนต์ชะลอตัว คิดว่าผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้สะท้อนในราคาหุ้นหมดแล้ว และ TISCO จะได้รับผลกระทบดังกล่าวลดลงหากราคาน้ำมันปรับตัวลง และจากแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่ไม่คาดว่าจะปรับตัวขึ้นมากจากที่คาดไว้

บล.บัวหลวง คงคำแนะนำ ซื้อ สินเชื่อเติบโตต่อเนื่องในเดือนส.ค.แสดงถึงความเข้มแข็งของการดำเนินงาน แม้ว่าจะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของยอดขายรถยนต์

อย่างไรก็ตาม มั่นใจในการคาดการณ์การเติบโตกำไรปี51 ที่ 7% YoY อยู่ที่ 1.8 พันล้านบาท ที่อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลระดับสูงมากที่ 12.1% ดังนั้น บล.บัวหลวง แนะนำ ซื้อ TISCO ที่ราคาเป้าหมาย 26.50 บาท

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ชนะแล้ว
news เติมเงินโทร.มือถือถึงบ้าน
news โอกาสของจีนและไทย ในตลาดส่งออกรถจักรยาน
news คอลัมน์ สังคมธุรกิจ
news ห้างโลตัสโอดการเมืองฉุดค้าปลีกฝืด ยันเดินหน้าแผนลงทุนระยะยาว
news ไก่ย่างห้าดาวเอาใจผู้บริโภค
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ธนาคารทิสโก้