ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > ชาวบ้านร้านตลาด-ปลาทูแม่กลอง หน้างอ คอหัก ปลาทูท่าฉลอม หน้าเริด เชิดหยิ่ง
 

ชาวบ้านร้านตลาด-ปลาทูแม่กลอง หน้างอ คอหัก ปลาทูท่าฉลอม หน้าเริด เชิดหยิ่ง

โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2551 01:25 น.
วันนี้ ขอพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวที่ไปแล้วต้องไปอีกคือ เทศกาลกินปลาทูที่แม่กลอง จ.สมุทรสงครามครับ ปีนี้เขาจัดเป็นปีที่ 11 แล้ว คำขวัญปีนี้นักเลงดีแท้ๆ คือ กินฉันไม่ว่า แต่อย่ากินบ้านกินเมือง จะเริ่มงานตั้งแต่วันศุกร์ที่ 12 ธันวาคมนี้ ไปสิ้นสุดเอาวันที่ 21 ธันวาคม  2551 รวม 9 วัน 9 คืน...คงได้ค้างสักคืนหนึ่งแน่

ว่ากันตามจริง ชุมชนหรือตลาดรอบๆ กรุงเทพฯ ที่ผมพาครอบครัวไปเที่ยว ไม่ได้มีแค่แม่กลองแห่งเดียวนะครับ ตลาดร้อยปี สามชุก, ตลาดเก่าคลองบางหลวง, ตลาดชุมชนเกาะเกร็ด, ตลาดน้ำดอนหวาย, ตลาดน้ำลำพระยา, ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง, ตลาดน้ำอัมพวา, ตลาดน้ำดำเนินสะดวก, ตลาดน้ำไทรน้อย, ดอนหอยหลอด และอื่น ๆ เช่น เขาใหญ่ หรือน้ำตกต่างๆ อีกหลายแห่งที่รถยนต์ไปถึงก็ไปมาแล้ว...ว่างั้นเถอะ

// //

หรืออย่าง เทศกาลกินปลาทูเมนู 10 บาทที่ท่าฉลอม จ.สมุทรสาคร เมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่เพิ่งจัดเป็นปีที่ 2 มีคำขวัญฟังดูนักเลงพอตัวว่า ปลาทูที่นี่ หน้าเริด เชิดหยิ่ง ราวกับต้องการประลองเชิงกับรุ่นพี่ที่แม่กลอง คือ เทศกาลกินปลาทูของแม่กลอง ที่มีคำขวัญว่า หน้างอ คอหัก จนเป็นเอกลักษณ์ ก็ไปมาแล้วครับ

ตลาดแต่ละแห่งที่ไปมา มีภาพรวมเหมือนๆ กัน ส่วนใหญ่จะปลูกเป็นเรือนแถวไม้สองชั้น (น่าจะเป็นต้นแบบของตึกแถวในเมือง) หันหน้าเข้าหากัน มีทางเดินแล่นกลาง แต่ละบ้านจะใช้ชั้นล่างเป็นพื้นที่ขายสรรพสิ่งที่ตัวเองสันทัด หรือสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ เช่น ขายยา ถ่ายภาพ ขายของชำ ขายเครื่องมือเกษตร ไปจนถึงขายอาหารประจำถิ่นประเภทข้าว-แกง ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ขนมเบื้อง หรือกาแฟโบราณที่ชงด้วยถุง และขนมไทยโบราณที่หากินในกรุงเทพฯ ไม่ค่อยได้ ถัดจากตลาดชุมชนก็จะเป็นวัด หรือไม่ก็ศาลเจ้าประจำหมู่บ้าน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวไปกราบไหว้ แล้วที่ขาดไม่ได้ก็ตลาดสด ที่ชาวบ้านร้านตลาดใช้เป็นที่พูดคุยเรื่องราวต่างๆ

หากเป็นตลาดน้ำ...ที่ชาวบ้านนำเรือมาเทียบ หรือสร้างโป๊ะสำหรับขายอาหาร หรือขายสินค้าที่ริมตลิ่ง เช่น ที่ตลาดน้ำดอนหวาย หรือตลาดน้ำลำพระยา ก็จะมีเรือยนต์พานักท่องเที่ยวขึ้น-ล่องดูทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำ แต่ถ้าต้องการพายเรือเล่นในคลอดงก็ต้องโน่น ตลาดริมน้ำบางน้ำผึ้ง แถวๆ พระประแดง หรือถ้าอยากเห็นปากอ่าวไทยว่าเป็นอย่างไร ก็ต้องรอไปเที่ยวเทศกาลปลาทูเมนู 10 บาทที่ท่าฉลอม ที่นั่นมีเรือประมงพาไปชมครับ

แวะไปครั้งใดก็อิ่มใจเหมือนได้กลับไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่จากกันไปนาน รำลึกถึงวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่เอื้ออาทรต่อกัน ผ่านบ้านห้องแถวไหนก็ส่งยิ้มให้ บางห้องเจ้าของบ้านก็ยิ้มรับด้วยอัธยาศัย

แต่บางแห่ง (ขออนุญาตไม่เอ่ยนามนะครับ) เจ้าของห้องบางห้อง ก็มองผู้ไปเยือนเหมือนคนแปลกหน้า คือนอกจากจะไม่มีรอยยิ้มต้อนรับแล้ว ยังมองด้วยสายตาเหมือนจะถามว่า มาดูอะไรกัน (วะ)

อยากจะฝากให้กรรมการชุมชนแต่ละแห่งได้รับทราบ แล้วจับเข่าคุยกัน ให้ทุกคนในชุมชนได้รับประโยชน์กันทั่วหน้า เท่าที่เห็น คนที่ไม่มีบ้านเรือนในตลาดจะเฉยชากับนักท่องเที่ยว ส่วนคนที่มีบ้านในตลาด ก็หน้าบานจากรายได้ที่เพิ่มขึ้น กรรมการชุมชนควรบริหารจัดการให้ดี อย่าให้มีแผลใจเกิดในชุมชนนะครับ

ทุกวันนี้คนในเมืองจำนวนไม่น้อยเบื่อความจำเจ เบื่อห้องแอร์ในห้างสรรพสินค้าที่เปิดแข่งกันรอบเมือง...ตลาดชนบทนี่แหละครับ ที่ผมเชื่อว่าน่าจะเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจให้ชาวกรุงได้โฉบไปเที่ยวในวันหยุด

อย่าให้ผู้ไปเยือนถูกมองเป็นคนแปลกหน้าเลยนะ...ประเภทกลืนไปกับชาวบ้านอย่างผมน่ะหายากครับ

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คลังกุมขมับ2เดือนรายได้วูบ
news ข่าวย่อย-ม็อบต้านเบียร์ช้างสลายตัว
news เร่งชงอนุมัตินำเข้า เมล็ดถั่วเหลือง0% จี้รับซื้อตามราคา
news ข่าวย่อย-แชงกรี-ลาทุ่ม 2,000 ล้านปรับโฉม
news ผู้ค้าหวยออนไลน์ ขู่ยื่นฟ้องสุชาติ เตะถ่วงโครงการ
news แบงก์ใหญ่ลดดอกเบี้ยฝากมากกว่ากู้ เข้มให้สินเชื่อเล็งปรับเป้าลงตามภาวะศก.
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ชาวบ้านร้านตลาด-ปลาทูแม่กลอง หน้างอ คอหัก ปลาทูท่าฉลอม หน้าเริด เชิดหยิ่ง