ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ > พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือ คนกรุงกับคนเมืองในต่างจังหวัด
 

พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือ คนกรุงกับคนเมืองในต่างจังหวัด

โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2552 08:01 น.
โทรศัพท์มือถือได้รับการโหวตว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ต้องการจะเอาติดตัวไว้ตลอดเวลามากที่สุดและยังถือเป็นหน้าจอที่สามต่อจากจอโทรทัศน์และจอมอนิเตอร์เครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ใกล้ชิดผู้คนในปัจจุบันมากที่สุด ทาง i-connect ฉบับนี้จึงจะเสนอพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือของคนกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานตอนต้นของทั้งกรุงเทพฯและต่างจังหวัดดู

จะพบว่าเมื่อดูจากช่วงอายุของผู้ใช้โทรศัพท์แล้ว พฤติกรรมการใช้ฟังก์ชันต่างๆในโทรศัพท์มือถือของกลุ่มอายุ 12-24 ปี และ 25-39 ปีนั้นไม่ต่างกันมากนัก หากแต่เมื่อสังเกตจากบริเวณที่อยู่อาศัยแล้วจะเห็นว่าฟังก์ชันของโทรศัพท์มือถือที่ใช้นั้นกลับต่างกันระหว่างกลุ่มผู้ใช้ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯและกลุ่มที่อาศัยในเขตเมืองในต่างจังหวัด โดยที่กลุ่มผู้อาศัยในกรุงเทพฯนั้นจะใช้ฟังก์ชันเพื่อการใช้งานและติดต่อสื่อสารอย่างเช่น เอสเอ็มเอส เอ็มเอ็มเอส แวป/จีพีอาร์เอส หรือกล้องถ่ายภาพมากกว่า ขณะที่กลุ่มผู้ใช้โทรศัพท์ที่อาศัยในเขตเมืองในต่างจังหวัดนั้นเลือกที่จะใช้งานฟังก์ชันบันเทิงของเครื่อง เช่น การดูหนัง/ฟังเพลงด้วยมือถือ การฟังวิทยุทางมือถือ การเล่นเกม หรือการโหลดธีม/วอลล์เปเปอร์/สกรีนเซฟเวอร์มากกว่า

ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ผู้ใช้ฟังก์ชันโทรศัพท์ต่างกันนั้นก็อาจจะเกิดจากสภาพการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน จากชีวิตที่เร่งรีบและการจราจรที่ติดขัดทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในกรุงเทพฯเลือกที่จะใช้ฟังก์ชันที่ช่วยในเรื่องงานและการติดต่อสื่อสารในอัตราส่วนที่มากกว่า อย่างเช่นการส่งเอสเอ็มเอสเพื่อนัดหมายหรือบอกข้อมูลต่างๆ การส่งภาพที่ถ่ายไปให้อีกบุคคลผ่านทางเอ็มเอ็มเอส หรือการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ในขณะที่ผู้ใช้งานโทรศัพท์ในต่างจังหวัดที่ไม่ต้องผจญกับความเร่งรีบเช่นนั้นก็เลือกที่จะหาความบันเทิงให้ตนเองด้วยฟังก์ชันต่างๆที่มีในโทรศัพท์มือถือมากกว่า

เมื่อมาดูความถี่ในการใช้งานฟังก์ชันต่างๆในโทรศัพท์มือถือของกลุ่มผู้ใช้ในกรุงเทพฯ พบว่าในกลุ่มที่ใช้เอสเอ็มเอสนั้นส่วนใหญ่จะใช้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง โดย 83% ของกลุ่มอายุ 12-24 ปีใช้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เปรียบเทียบกับกลุ่มอายุ 25-39 ปีที่อยู่ที่ 70% ซึ่งก็ยังมากกว่าฟังก์ชันถ่ายรูปที่มีเพียง 67% ของกลุ่มอายุ 12-24 ปีและ 58% ของกลุ่ม 25-39 ปีที่ใช้ฟังก์ชันนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

สำหรับฟังก์ชันที่ถูกเลือกใช้บ่อยโดยกลุ่มผู้ใช้โทรศัพท์ในเขตเมืองต่างจังหวัดอย่างฟังก์ชันดูหนังฟังเพลงนั้น จะเห็นว่ามีความถี่ในการใช้งานที่สูงมาก โดย 62% ของกลุ่มอายุ 12-24 ปีและ 43% ของกลุ่ม 25-39 ปีจะใช้อย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง ขณะที่การฟังวิทยุด้วยโทรศัพท์มือถือนั้น 84% ของกลุ่มอายุ 12-24 ปีและ 77% ของกลุ่ม 25-39 ปีจะใช้งานฟังก์ชันนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง

เมื่อสังเกตดูกราฟความถี่ในการใช้ฟังก์ชันต่างๆเหล่านี้จะเห็นว่า การใช้งานเพื่อความบันเทิงดูจะมีความถี่ที่มากกว่าฟังก์ชันเพื่อการใช้งานและการติดต่อ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าฟังก์ชันต่างๆ เช่น เอสเอ็มเอสหรือเอ็มเอ็มเอสยังคงเป็นเพียงฟังก์ชันที่ใช้เสริมการใช้งานหรือติดต่อสื่อสาร โดยที่ทุกคนน่าจะยังใช้โทรศัพท์เป็นเครื่องมือหลักในการทำงานหรือติดต่อสื่อสารอยู่เพราะความสะดวกสบายในการใช้โทรศัพท์โดยตรงเลยก็ยังคงมีมากกว่า ในขณะที่ฟังก์ชันเพื่อความบันเทิงของโทรศัพท์นั้น ผู้ใช้สามารถที่จะใช้เป็นอุปกรณ์หลักเพื่อความบันเทิงแทนอุปกรณ์อื่นๆ เช่น เครื่องเล่นเอ็มพีสาม หรือเครื่องเล่นวิทยุได้เลย จึงทำให้ความถี่ในการใช้งานฟังก์ชันเหล่านี้ของโทรศัพท์มีมากกว่า

ยิ่งเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น ฟังก์ชันและลูกเล่นต่างๆของโทรศัพท์ก็ยิ่งมีมากขึ้น ทำให้โอกาสในการนำเสนอสินค้าและบริการต่างๆให้ถึงตัวผู้บริโภคได้ง่ายและมากขึ้นเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ฟังก์ชันแผนที่จีพีเอสที่จะทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์หาสินค้าและบริการต่างๆได้ง่ายดายขึ้น และล่าสุดกับนวัตกรรมระบบ 3 จีที่จะเป็นสิ่งที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้ให้บริการผ่านทางโทรศัพท์ได้สะดวกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริการการดาวน์โหลดเพลง หนัง วอลล์เปเปอร์ ธีม รูป หรือเนื้อหาอื่นๆ ที่จะมีความเร็วที่มากขึ้นจนเทียบเท่ากับความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่ใช้อยู่ตามบ้าน ก็จะทำให้เกิดความสะดวกในการใช้บริการมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่นักการตลาดและนักโฆษณาทั้งหลายอาจจะต้องทำการบ้านเพื่อเตรียมพร้อมรับโอกาสใหม่ๆที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะคงไม่มีใครอยากกลายเป็นผู้ตามในสถานการณ์ที่การแข่งขันกำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆนี้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Initiative (ติดต่อ คุณไมเคิล) โทร. 02-6745900 ต่อ 5966

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news AIA กับทางเลือกทางรอด แยกองค์กรอิสระจาก AIG เร่งแจงลูกค้ากันตื่น !!
news ''ต่อราคา''...ต่อชีวิตพลังงาน
news เครดิตบูโร คลังข้อมูลเพื่อผู้กู้เข้าถึงแหล่งเงินกู้ อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ
news ถูกเด็ดปีก
news เส้นทางการออม ''โชค บูลกุล'' อืมม์!... ชอบสไตล์''ช้าแต่ชัวร์''
news มูฟเมนท์ตลาดทุน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือ คนกรุงกับคนเมืองในต่างจังหวัด