ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
  โลโก้ไฮเนเก้นเหลือแค่ดาวแดงพื้นเขียว
โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 09:02 น.
ไร้คำHeinekenรับกฎเหล็กคุมโฆษณา ชี้รัฐเกาไม่ถูกที่คนไทยนิยมซดเหล้าขาว

ไฮเนเก้นปรับตัวรับกฎเหล็กคุมโฆษณาเหล้า ชูดาวแดง พื้นสีเขียวสื่อความหมายถึงความเป็นไฮเนเก้นแทนโลโก้Heineken พร้อมนำคอนเซ็ปต์Green spaceมาใช้กับลานเบียร์ ดีเดย์ 3 ธ.ค.รับประกาศสาธารณสุข บริษัทแม่ไม่ถอยยังหนุนต่อ ลั่นเลิกทำของพรีเมียมแจก งดโฆษณาในโรงหนัง แต่ยังสนับสนุนงานแจ๊ซ เสือป่า กับหัวหินเพอร์นอต ริคาร์ดออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนต้องรณรงค์สร้างความเข้าใจการดื่มอย่างมีสติ คือวิธีที่ดีที่สุด

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน นายปิย สมุทรโคจร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด-เบียร์ไฮเนเก้น บริษัท ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้เตรียมการรองรับประกาศควบคุมแอลกอฮอล์ของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งห้ามใช้โลโก้สินค้า ตามลานเบียร์ และการจัดกิจกรรมทางการตลาด โดยจะใช้ ดาวแดง บนพื้นสีเขียว เป็นสิ่งที่สื่อถึงความเป็นไฮเนเก้น และจะนำคอนเซ็ปต์ Green space มาใช้ที่ลานเบียร์ทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นชุดพนักงานเสิร์ฟ อุปกรณ์ตกแต่งสถานที่ โดยไม่มีโลโกไฮเนเก้นแต่อย่างใด หลังประกาศบังคับใช้วันที่ 3 ธันวาคมนี้ ส่วนลานเบียร์หน้าเซ็นทรัลเวิลด์ พลาซา ที่จะเปิดตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ จะยังคงใช้โลโก้ของไฮเนเก้น

นายปิยกล่าวว่า แนวทางดังกล่าวได้ทำตามการตีความของคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่อนุญาตให้ใช้สีได้ เมื่อเราใช้คำว่า Heineken ซึ่งเป็นเครื่องหมายทางการค้า หรือ Trade mark ไม่ได้ คงหนีไม่พ้นสัญลักษณ์คือ ดาวแดงบนพื้นสีเขียว ซึ่งบริษัทแม่ ไฮเนเก้น อินเตอร์เนชั่นแนล อนุมัติให้ดำเนินการและพร้อมยินดีสนับสนุนเต็มที่ อย่างไรก็ตาม บริษัทแม่มีความเห็นว่าการควบคุมโฆษณาของไทยหนักกว่าตลาดมือในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศมุสลิม อย่างมาเลเซียที่ห้ามโฆษณาแต่ยังให้ใช้โลโก้สินค้าได้

นายปิยกล่าวว่า ปีหน้าบริษัทยังคงงบฯโฆษณาส่งเสริมการขายไฮเนเก้นไว้ที่ 600 ล้านบาทเหมือนเดิม แต่จะปรับวิธีการใช้สื่อให้เหมาะสมกับการควบคุม ส่วนกิจกรรมทางการตลาดที่ไฮเนเก้นเป็นผู้สนับสนุนหลัก เช่น งานมหกรรมแจ๊ซ ที่หัวหิน, แจ๊ซ เสือป่า จะยังสนับสนุนต่อไป ขณะที่สื่อโฆษณาในโรงหนัง รวมทั้งของพรีเมียมที่แจกให้กับลูกค้าจะเลิกทำตั้งแต่ 3 ธันวาคมนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การประกาศอนุญาตให้มีการโฆษณาเบียร์ได้กรณีที่มีการถ่ายทอดสดจากต่างประเทศ และไฮเนเก้น กับไทเกอร์ เป็นผู้สนับสนุนในรายการยูฟ่า แชมเปี้ยนชิฟ กับพรีเมียร์ชิพ จะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างผู้ประกอบการหรือไม่

นายปิยะกล่าวว่า ไม่คิดว่าจะเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบเพราะผู้ประกอบรายอื่นอย่างสิงห์ ก็เป็นสปอนเซอร์ให้วี เจ ซิงห์ ขณะที่ช้างเป็นสปอนเซอร์ให้กับสโมสรเอฟเวอร์ตัน อย่างไรก็ตาม ประกาศยังมีความไม่ชัดเจนในเรื่องการจัดกิจกรรม ณ จุดขาย ตามสถานเริงรมณ์ รวมทั้งการสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านข้อความทางโทรศัพท์มือถือ ทำได้หรือไม่ คงต้องรอตีความร่วมกับ อย.อีกครั้ง

นายปิยกล่าวว่า เชื่อว่ามาตรการห้ามโฆษณาจะไม่มีผลกับยอดขายของไฮเนเก้นเนื่องจากเป็นผู้นำตลาดในเบียร์พรีเมียม มูลค่า 8,000 ล้านบาท มีส่วนแบ่งสูงถึง 93% ที่เหลือเป็นแบรนด์อื่นๆ นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการห้ามโฆษณาไม่มีผลกับการลดการบริโภคเนื่องจากตลาดแอลกอฮอล์ส่วนใหญ่เป็นเหล้าขาว ซึ่งไม่ได้มีการโฆษณาอยู่แล้ว

วันเดียวกัน บริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด (ประเทศไทย) จำกัด ได้ออกแถลงการณ์จุดยืนของบริษัทต่อมาตรการควบคุมการโฆษณาสินค้าประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่า บริษัทตระหนักในเจตนารมณ์อันดีของภาครัฐที่จะแก้ปัญหาที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งบริษัทให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มที่ในการรณรงค์การดื่มอย่างมีความรับผิดชอบต่อผู้อื่น เพราะเชื่อว่าการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากดื่มแอลกอฮอล์อย่างขาดความรับผิดชอบนั้น ตรงจุดและก่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้น การให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ควบคู่กับบทลงโทษทางกฎหมายที่มีประสิทธิภาพคือวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยแก้ปัญหาการดื่มแอลกอฮอล์ และไม่กระทบต่อธุรกิจที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว และการบริการต่างๆ ยังสามารถทำธุรกิจต่อไปได้

หน้า 19

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ปรับภาพลักษณ์เซเรเนด ลูกค้าเมินใช้ถูกแบ่งไม่ไฮโซ
ได้สองต่อ
เปิดเกมใหม่นำเข้าเกาหลีใต้
บอร์ดบีโอไอถึงมือโฆสิต
โทรีเซนฯซื้อที่ดินนิคมอมตะ
ผาแดงรุกสำรวจแร่ในลาว
ไตรมาส3 ตั้งบ.ใหม่ลดลง
โอวัลติน ครั้นช์ชี่
ซีเล็คช่วยน้ำท่วม
กสิกรฯจี้รัฐสร้างระบบคุมวินัยทางเครดิต
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก