ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
  นักพัฒนาที่ดินมือทองจิราภรณ์ คุณปลื้มแนวหลังกลุ่มชลบุรี
โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 04:52 น.
ในแวดวงนักธุรกิจหญิงชั้นนำในเมืองชลบุรี จิราภรณ์ คุณปลื้ม ทายาท สมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเปาะ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งภาคตะวันออก น่าจะเป็นนักธุรกิจหญิงที่น่าจับตามอง ไม่ใช่เพราะความเป็นลูกสาวของผู้ยิ่งใหญ่แห่งบูรพาทิศ หากแต่ด้วยความสามารถที่ต้องมาพัฒนาและสานต่ออาณาจักรธุรกิจตระกูลคุณปลื้ม ให้เติบโต ไม่เฉพาะงานรับเหมาก่อสร้างถนนเส้นทางต่างๆ ในพื้นที่ภาคตะวันออก ของกลุ่มบางแสนมหานคร ซึ่งนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ผู้เป็นบิดาเป็นผู้ก่อตั้งขึ้นเมื่อหลายสิบปีก่อนเท่านั้น

หากแต่ว่าเธอยังสยายปีก ธุรกิจในเครือด้วยการแตกบริษัทลูกอย่าง บริษัท บางแสนมหานครพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เพื่อลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ล่าสุดเธอได้เปิดตัวโครงการบ้านจัดสรร ขนาด 203 ยูนิต ในเนื้อที่ 200 ไร่ หลังห้างสรรพสินค้าแหลมทอง สาขาบางแสน เป็นโครงการแรกภายใต้งบลงทุนกว่า 100 ล้านบาท

จิราภรณ์ เป็นทายาทคนที่ 3และเป็นลูกสาวเพียงคนเดียว ของ สมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเปาะ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งภาคตะวันออก เธอจบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาการจัดการ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อจบการศึกษาจากต่างประเทศจึงได้เข้าสู่วงการการเมืองระดับท้องถิ่นในฐานะสมาชิกสภาเทศบาลเมืองแสนสุข ในระยะสั้นๆ ก่อนที่จะลาออกเพื่อบริหารธุรกิจของครอบครัว และเปิดทางให้นายอิทธิพล คุณปลื้ม น้องชายคนที่ 4 ลงเล่นการเมืองต่อ จากเธอจึงได้กระโดดเข้ามาเป็นเสาหลักในการบริหารธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง รวมไปถึงธุรกิจโรงแรมในเครือบางแสนมหานครต่อจาก กำนันเปาะ ผู้เป็นบิดา

จิรภารณ์ มักจะกล่าวเสมอว่า การได้งานรับเหมาก่อสร้างเส้นทาง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานของหน่วยงานราชการ ล้วนได้มาจากความไว้วางใจที่ภาครัฐเห็นถึงผลงานชิ้นที่ผ่านมาของกลุ่มบางแสนมหานคร หาใช่เกิดจากเส้นสายทางการเมืองแต่อย่างใด

งานทุกชิ้นในพื้นที่ภาคตะวันออกที่เกิดจากการดำเนินงานของกลุ่มบางแสนมหานคร ล้วนเกิดจากความสามารถและการยอมรับ ที่สำคัญความเป็นคนพื้นที่ภาคตะวันออกให้สามารถเข้าใจหลักของการทำงานได้ดีกว่าผู้รับเหมารายอื่นๆ และด้วยบุคลิกที่เข้มแข็ง สามารถลุยงานได้ในทุกสถานที่และทุกสถานการณ์ จึงได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากผู้ร่วมงานคนอื่น ๆ

แม้ภาระเหล่านี้จะหนัก แต่เธอก็ได้ผู้ช่วยมือดีอย่าง นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม น้องชายคนเล็กเข้ามาช่วยบริหารงาน ด้านโรงแรมในเครือ บางแสน ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมเดอะไทด์รีสอร์ท บางแสน โรงแรมบางแสนบีช รีสอร์ท โรงแรมบางแสนวิลล่าและโรงแรมเอส เอส บางแสน ทำให้สามารถดูแลธุรกิจหลักของครอบครัวได้อย่างเต็มที่

สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องยอมรับคือความสามารถและความรับผิดชอบของ จิราภรณ์ มีมากและไม่ได้ด้อยไปกว่าทายาทตระกูลคุณปลื้มคนอื่นๆ เนื่องจากเธออยู่แนวหลังที่ต้องแบกรับภาระทางธุรกิจของครอบครัวทั้งในธุรกิจรับเหมาและโรงแรมที่มีอัตราเติบโตเฉลี่ย 10-20% ต่อปี

ที่สำคัญเธอยังเดินหน้าบุกเบิก บริษัท บางแสนมหานครพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เพื่อลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยได้เปิดตัวโครงการบ้านจัดสรร ขนาด 203 ยูนิต บนเนื้อที่ 200 ไร่ หลังห้างสรรพสินค้าแหลมทอง สาขาบางแสน เป็นโครงการแรกภายใต้งบลงทุนกว่า 100 ล้านบาท เนื่องจากเธอมองเห็นลู่ทางในการที่จะขยายธุรกิจมาสู่พัฒนาอสังหาริมทรัพย์

จุดเด่นของโครงการหมู่บ้านบางแสน อยู่ที่สไตล์ของบ้านซึ่งไม่มีใครทำมาก่อนในจังหวัด และถือเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่สามารถตอบสนองการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นวัสดุที่ใช้ยังเป็นวัสดุเกรดเอ ขณะที่ถนนภายในโครงการกว้างถึง 10 เมตร โดยคอนเซ็ปต์ของโครงการอยู่ที่การสร้างบ้านพร้อมขาย ถ้าหากลูกค้าตกลงซื้อบ้านโครงการก็พร้อมจะดำเนินการก่อสร้างในทันที ซึ่งราคาบ้านแต่ละหลังในโครงการนี้จะเริ่มต้นที่ 3 ล้านบาทเรื่อยไปจนถึง 7 ล้านบาท

นี่คืออีกหนึ่งธุรกิจที่ท้าทายความสามารถของ จิราภรณ์ ที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่า ศักยภาพของเธอไม่ได้ด้อยไปกว่าพี่น้องในตระกูล จนอาจจะเรียกได้ว่าเธอคืออีกผู้หนึ่งซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของตระกูลคุณปลื้ม

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
 
รองเท้าแฟชั่นขายดีในเศรษฐกิจขาลง
ช่างเมาธ์
ยูทิวบ์ (YouTube) You Tubeฝันเป็นจริงของคนชอบวิดีโอ
สินค้าหรูเล็งตลาดหมวย+สาวจีนไร้ภาระทางการเงินเพิ่มจับจ่ายผลิตภัณฑ์หรู
''บุญชัย''แนะ4กลยุทธ์ปรับตัวจัดทัพยี่ปั๊วสู้ศึกค้าปลีกต่างชาติ
''หวง กวงหยู'' กับเส้นทางก้าวสู่ เบอร์หนึ่งธุรกิจรีเทลเครื่องใช้ไฟฟ้า GOME
เปิดใจ ชนติ จันทรโชติชัชวาลชีวะโอลิมปิกเหรียญทองอันดับ 1 ของโลก
สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด รุก CSR สร้างสรรค์สังคมโลก
แกะกล่อง
''บาท''แข็งต่อถึงQ2ปี2550 +ทำสถิติใหม่ทะลุรอบ8ปี /เวิลด์แบงก์คาดแข็งอีก1-1.50บ.ต่อดอลลาร์/กูรูลุ้นเร
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก