ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
  ทุนตะวันออกกลางช็อปแหลก!+นักลงทุนจาก''บาร์เรน'' ควักเฉียด 2 พันล้านบาท ซื้อหุ้นบริษัทในเครือเอ็น-พาร
โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน อาทิตย์ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 04:52 น.
เศรษฐีตะวันออกกลางส่งสัญญาณหว่านเงินในตลาดหุ้น หมาด ๆกลุ่มนักลงทุนจากบาห์เรน ทุ่มเฉียด 2 พันล้าน ทำดีลกับเอ็น-พาร์ค จอมเซ้งทรัพย์สิน ทั้งซื้อยกล็อตโรงแรมโซฟิเทล สุขุมวิท มูลค่า 1.4 พันล้าน และควักอีก 480 ล้านบาท ถือหุ้นใหญ่ 40 % โครงการโรงแรมสยามและเซอร์วิส อพาร์ทเมนท์หรูหลังสยามพารากอน วงการที่ปรึกษาทางการเงินเผยเศรษฐีจากดูไบ ชักเพลิน เดินหน้าช็อปกิจการในตลาดหุ้นอีก 2-3 บริษัท หลังล่าสุดร่วมทุนในธนายง

นายเสริมสิน สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท แนเชอรัล พาร์ค จำกัด (มหาชน) (บมจ.) หรือเอ็น-พาร์ค กล่าวว่า บริษัทฯได้ขายหุ้นบริษัท แนเชอรัล โฮเต็ล สยาม จำกัด (บริษัทย่อยเอ็น-พาร์ค)ให้กับพันธมิตรรายใหม่ คือ Al Manar Limited ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยกลุ่มนักลงทุนชาวบาห์เรนที่มีสถานะทางการเงินมั่นคงจำนวน 4.8 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 40 % ของทุนจดทะเบียน ในราคาหุ้นละ 100 บาท มูลค่าขายรวม 480 ล้านบาท ทั้งนี้หลังการขายหุ้นดังกล่าวทำให้เอ็น-พาร์ค ถือหุ้นในบริษัท แนเชอรัล โฮเต็ล สยามฯ 35 % จากเดิมที่ถือในสัดส่วน 75 %

ทั้งนี้บริษัท แนเชอรัล โฮเต็ล สยามฯ เป็นเจ้าของโครงการโรงแรมสยาม และเซอร์วิส อพาร์ทเมนท์ ระดับ 5 ดาว จำนวนห้องพัก 403 ห้อง และมีพื้นที่ใช้สอย 100,000 ตารางเมตร ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังศูนย์การค้าสยามพารากอน

นายเสริมสิน กล่าวว่า การหาพันธมิตรครั้งนี้เพื่อเสริมความแข็งแกร่งทางด้านเงินทุนเพื่อส่งเสริมให้การพัฒนาและดำเนินโครงการดังกล่าวเป็นไปอย่างดีที่สุด อีกทั้งการที่ Al Manar Limited ตัดสินใจร่วมลงทุนในโครงการดังกล่าวกับเอ็น-พาร์ค แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อบริษัทและต่อสถานการณ์ของประเทศในปัจจุบัน อีกทั้งเชื่อว่า Al Manar Limited มีความตั้งใจที่จะขยายการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

นอกจากนี้ราคาขายดังกล่าวเป็นราคาที่สูงกว่ามูลค่าทางบัญชี( ณ 30 ก.ย.49มีมูลค่าทางบัญชีที่ 446 ล้านบาท)

นายเสริมสินกล่าวอีกว่า เอ็น-พาร์คยังได้ขายหุ้นที่ถืออยู่ในบริษัท แนเชอรัล โฮเต็ล สุขุมวิท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย(เอ็น-พาร์คถือหุ้น 69.22 % )ดำเนินโครงการโรงแรมโซฟิเทล สุขุมวิท ให้บริษัท เดลมอนสยาม จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นจากการร่วมลงทุนระหว่างบริษัท อนันตโชติ เซอร์วิสซิส จำกัด และ Al Raya Limited โดยที่ Al Raya Limited ก็เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นโดยกลุ่มนักลงทุนชาวบาห์เรน กลุ่มเดียวกันกับ Al Manar Limited คิดเป็นมูลค่าขาย 1,480 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่ามูลค่าทางบัญชีของทรัพย์สิน(ณ 30 ก.ย.49 มีมูลค่าทางบัญชี 1,323 ล้านบาท)

การขายหุ้นในบริษัทย่อยทั้ง 2 บริษัท จะทำให้เอ็น-พาร์ค รับรู้กำไรจากการขายทรัพย์สินและมีเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มขึ้น ทำให้บริษัทมีเสถียรภาพทางการเงินมากขึ้น อีกทั้งบริษัทสามารถนำเงินที่ได้รับจากการขายหุ้นครั้งนี้ไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ชำระคืนหนี้เงินกู้ยืม รวมทั้งนำเงินไปพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์อื่นที่มีอยู่ในปัจจุบัน และหาโอกาสในการลงทุนในธุรกิจใหม่ต่อไปในอนาคต นายเสริมสินกล่าว

อนึ่งการขายหุ้นใน 2 บริษัทย่อยของเอ็น-พาร์ค ครั้งนี้คิดเป็นมูลค่ารวม 1,960 ล้านบาท

นายพิทักษ์ กิตติอัครเสถียร กรรมการผู้จัดการ สายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟาร์อีสท์ จำกัด กล่าวว่า จากแนวโน้มที่จะมีกลุ่มทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น ทั้งในลักษณะพันธมิตรร่วมทุนและการเข้ามาเทคโอเวอร์กิจการนั้น คาดว่าจะมีกลุ่มทุนจากประเทศในตะวันออกกลางสนใจเข้ามาลงทุนมากขึ้น โดยล่าสุดหลังจาก Dubai Investment Group เข้าลงทุนในบริษัท ธนายง จำกัด (มหาชน)(TYONG )ยังได้ให้บล.ฟาร์อีสท์ บริษัทเป็นที่ปรึกษาในการลงทุนในประเทศไทยในธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่กลุ่มอสังหาริมทรัพย์เพิ่มอีก 2-3 บริษัท นอกจากนี้แนวโน้มนักลงทุนจากดูไบอาจจะเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น เพื่อกระจายการลงทุนไปทั่วโลกเนื่องจากประเทศดังกล่าวมีเม็ดเงินลงทุนอีกจำนวนมาก

นายพิทักษ์กล่าวว่า ปัจจุบันบล.ฟาร์อีสท์ อยู่ระหว่างการเป็นที่ปรึกษาในการหาพันธมิตรร่วมทุนที่จะเข้ามาซื้อหุ้นเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจง (PP)ในกิจการก่อนที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ จำนวน 2-3 บริษัท และเป็นที่ปรึกษาหาพันธมิตรให้กับบริษัทที่อยู่ในแผนฟื้นฟูกิจการอีกประมาณ 2-3 บริษัท อีกทั้งเป็นที่ปรึกษาในการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯให้กับ 2-3 บริษัท ที่คาดว่าจะออกและเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไป(IPO )และเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯกลางปี 2550

เช่นเดียวกับดร.อุดมศักดิ์ ชาครียวณิชย์ กรรมการผู้อำนวยการ บล.เอเซีย พลัส กล่าวก่อนหน้านี้ว่า บล.เอเซีย พลัส อยู่ระหว่างการเป็นที่ปรึกษาให้กับการเทคโอเวอร์และควบรวมกิจการหลายบริษัท นอกจากนี้บริษัทจดทะเบียนหลายบริษัทมีราคาหุ้นที่ต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี

อนึ่งวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมาดูไบ อินเวสท์เมนท์ กรุ๊ป (Dubai Investment Group) ได้ลงทุนในบมจ.ธนายงด้วยการซื้อหุ้น 800 ล้านหุ้น คิดเป็น 15 % ของทุนจดทะเบียน บริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทลงทุนระดับชาติของดูไบ โฮลดิ้ง(Dubai Holding) โดยมีสำนักงานสาขาในนิวยอร์ก ลอนดอน ฮ่องกง และกัวลาลัมเปอร์

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา บมจ. ช. การช่าง (CK) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า ได้เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่บุคคลในวงจำกัด ( PP) ซึ่งเป็นผู้ลงทุนสถาบันจำนวน 134 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 10.76 บาท รวมเป็นเงิน 1,441.84 ล้านบาท โดยแต่งตั้งบล.ไทยพาณิชย์ เป็นผู้จัดจำหน่าย เงินทุนที่ได้รับจากการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ บมจ.ช.การช่าง ระบุว่าจะนำไปใช้ในการขยายธุรกิจและเป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทโดยผู้ลงทุนสถาบันจะชำระเงินค่าหุ้นเพิ่มทุนภายในวันที่ 28 พฤศจิกายน ศกนี้ อีกทั้งจะเปิดเผยชื่อผู้ลงทุนสถาบันได้ภายในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
 
ขายแควนตัสยังไม่ได้ข้อสรุปซ้ำก่อกระแสต้านขายสมบัติชาติ
ทำธุรกิจได้ดีต้องมีจุดเด่น
เอเย่นส์เหล้าเหนือ-ใต้เป๋าตุง +ห้ามโฆษณาเหล้า-เบียร์ ยอดขายทะลุเป้าแน่ ไม่ต้องมีโปรโมชัน
ยศทวี ตฤษณะศุขะมือ 1 โรงงานน้ำแข็ง เมืองระนอง
โรบินสันทุ่ม350 ล. ยึดกรุงเก่า มั่นใจ20สาขาฟันยอดขายหมื่นล.
พงศ์พลาซ่าเมืองคอนพลิกกลยุทธ์เปิดศูนย์พระเครื่องดักเซียนทั่วทิศ
คั้นกี่ฯเพิ่มไลน์กลุ่มอาหาร+ทุ่ม 100 ล้านปั้นเครื่องดื่มสมุนไพร ''เฮิร์บทูโอ''
Edutainment
กาแฟ 94 C หนีชนขาใหญ่ในห้างตั้งสแตนด์อะโลนเจาะสมาชิก
ธุรกิจการแพทย์รับ9หมื่นล.+เมดิคัลฮับบูม ทุนนอกทุ่มขยายทั้งที่พัก/โรงแรมและทัวร์สุขภาพ
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก