ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
  อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง
โดย ข่าวสด วัน พุธ ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2549 02:02 น.
คอลัมน์ เศรษฐกิจติดดิน

โดย บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด

ธุรกิจอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งพร้อมรับประทานเป็นตลาดอาหารที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพราะสามารถตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป จากผู้บริโภคบางกลุ่มต้องทำงานหนักขึ้น หรือมีเวลาที่จำกัดมากขึ้น

อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งถือกำเนิด เพื่อตอบสนองความสะดวกสบายในการรับประทานอาหาร ซึ่งเริ่มเปิดตัวในตลาดเมืองไทยมาตั้งแต่ปี 2534 แต่คนไทยเพิ่งจะเริ่มยอมรับและหันมานิยมรับประทานอาหารประเภทนี้เมื่อระยะ 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ ปัจจุบันสภาพการแข่งขันของอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งในประเทศนับว่าคึกคักอย่างมาก มูลค่าตลาดของอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งก็เติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ คาดว่ามูลค่าการตลาดของอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งในปี 2550 สูงถึง 3,000 ล้านบาท และคาดว่าจะมีอัตราการขยายตัวถึงร้อยละ 30.0 จากในปี 2547 ที่มีมูลค่าทางการตลาดเพียง 1,000 ล้านบาทเท่านั้น

ภาวะตลาดที่คึกคักนี้เป็นแรงดึงดูดให้นักลงทุนรายใหม่เข้ามาลงทุนขยายการผลิตอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง รวมทั้งผู้ประกอบการบางรายโดยเฉพาะผู้ผลิตอาหารทะเลแช่แข็งที่เคยพึ่งพาตลาดส่งออกเป็นหลัก ก็หันมาเพิ่มสายการผลิตอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งเพื่อขยายตลาดในประเทศมากขึ้น ความได้เปรียบทางการตลาดขึ้นอยู่กับว่าผู้ประกอบการรายใด มีเครือข่ายหรือช่องทางการจำหน่ายมากกว่า มีการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาสินค้าได้ดีกว่า ตลอดจนสามารถเล็งเห็นช่องว่างทางการตลาดที่จะแทรกตัวเข้าไปแข่งขัน

ในอนาคตการรุกตลาดอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งของผู้ประกอบการไทยนั้น นับว่ามีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากชาวต่างชาติรู้จักและยอมรับอาหารไทยมากขึ้น โดยมีการคาดหมายว่าในปี 2550 ตลาดอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งในตลาดใหญ่ อย่างสหรัฐฯ และประเทศในยุโรปตะวันตกจะมีมูลค่าสูงถึง 14,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ดังนั้นจึงนับว่าเป็นโอกาสอันดีในการรุกขยายตลาดดังกล่าว

คาดหมายว่าตลาดส่งออกอาหารสำเร็จรูปพร้อมปรุงแช่เย็น/แช่แข็งมีแนวโน้มขยายตัวเช่นเดียวกัน นอกจากการขยายตัวของตลาดในประเทศแล้ว โดยอาศัยการยอมรับทั้งในด้านรสชาติ และคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทยในหมู่ชาวต่างประเทศ เป็นการปิดช่องว่างทางการตลาดสำหรับกลุ่มชาวต่างชาติที่ต้องการรับประทานอาหารไทย เท่ากับว่าการส่งออกอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งเข้าไปตอบสนองความต้องการบริโภคในระดับครัวเรือน หรือเข้าไปเป็นหนึ่งในเมนูอาหารทางเลือกหนึ่งสำหรับชาวต่างประเทศ ซึ่งเป็นการเปิดตลาดอาหารไทยให้กว้างมากยิ่งขึ้นด้วย

ธุรกิจอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งนับว่าเป็นตลาดผลิตภัณฑ์อาหารที่น่าจับตามอง เนื่องจากมูลค่าตลาดอยู่ในเกณฑ์สูง และยังมีอัตราการขยายตัวในเกณฑ์สูงอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค จึงดึงดูดให้นักลงทุนรายใหม่ทยอยเข้ามาในตลาด การแข่งขันในธุรกิจนี้จึงทวีความเข้มข้นขึ้น

หน้า 9

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
คอลัมน์ สังคมธุรกิจ
เอ็ม.ซี.เอส.สตีล
รปภ.เข้ม
ร้องปตท.ยกเลิกโฆษณาอ้างทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด
รับเงินบาทแข็งผิดปกติ โฆสิตชี้มีกลุ่มทุนเก็งกำไร-ห่วงส่งออกทรุด
เปิดถกค้าเสรีไทย-ญี่ปุ่น 22 ธ.ค.นี้
ค่ายสิงห์เตรียม ส่งเบียร์ราคาถูก แข่งขันตลาดล่าง
ย่อยโลกเศรษฐกิจ
รัฐผ่อนกฎเหล็ก เลิกหักเงินสำรองร้อยละ 30 ในตลาดหุ้น พรุ่งนี้
ครม.มีมติให้หยุดออกสลากพิเศษ
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
เรามีแผนการที่จะทำอาหารสำเร็จรูป แช่แข็ง เพื่อจำหน่ายและส่งออก แต่ว่าไม่มีทุนมากพอ หาที่ไหนดี???
คุณ : ต๊อด [20 ธ.ค. 49 09:15:35] [203.156.84.xxx]
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก