ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
  ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ปี50 เติบโตต่อเนื่อง...มูลค่าตลาด 7,200 ล้าน
โดย มติชน วัน จันทร์ ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2549 08:02 น.
รายงาน

โดย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ในประเทศไทยได้มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วและมีนักลงทุนรายใหม่ทั้งนักลงทุนไทยและนักลงทุนต่างประเทศทยอยเข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพราะเห็นช่องว่างทางการตลาดของผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ในประเทศไทย ทำให้การแข่งขันในธุรกิจนี้เข้มข้น ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงต้องสร้างตรายี่ห้อให้ลูกค้าสามารถจดจำได้ โดยการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ สดและใหม่ รวมทั้งต้องสร้างจุดเด่นทางการตลาดด้วย

ช่วงเทศกาลฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ของทุกปีถือเป็นช่วงโอกาสทองของธุรกิจ เนื่องจากยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ โดยเฉพาะเค้กและคุกกี้จะสูงกว่าช่วงปกติประมาณ 1 เท่าตัว ทำให้ผู้ประกอบการต่างเร่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์และแคมเปญต่างๆ เพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาด โดยในช่วงเดือนธันวาคมจะมียอดจำหน่ายสูงถึง 1,000 ล้านบาท จากมูลค่าตลาดผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ในปี 2549 ที่คาดว่าจะมีประมาณ 6,500 ล้านบาท

สำหรับปีนี้ ธุรกิจเบเกอรี่จะต้องเผชิญปัญหาการแข่งขันที่รุนแรงทั้งจากคู่แข่งที่มีสินค้าประเภทเดียวกันในตลาด และคู่แข่งทางอ้อม เช่น ขนมไทยและสินค้าเพื่อสุขภาพอื่นๆ ที่มีผู้บริโภคบางส่วนหันไปซื้อเป็นของขวัญแทนการซื้อเบเกอรี่ อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการธุรกิจเบเกอรี่ก็มีการปรับตัวโดยการปรับสินค้าให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น เช่น การผลิตเบเกอรี่เพื่อสุขภาพ เป็นต้น

ทั้งนี้ คาดว่าในปี 2550 ตลาดผลิตภัณฑ์เบเกอรี่โดยรวมจะมีมูลค่าตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 7,200 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 10.8% จากปี 2549 ที่คาดว่าจะมีมูลค่าตลาดผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ประมาณ 6,500 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 10% จากปี 2548 โดยเป็นผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ตลาดกลางและล่าง มูลค่าประมาณ 3,700 ล้านบาท หรือ 57.1% ของตลาดผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ทั้งหมด และผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ตลาดบน มูลค่าประมาณ 2,800 ล้านบาท หรือ 42.9% โดยตลาดเบเกอรี่ระดับบนในปี 2549 มีการขยายตัวอย่างชัดเจน โดยมีร้านเบเกอรี่จากต่างประเทศเข้ามาเปิดร้านจำหน่ายในประเทศไทยมากขึ้น

ในช่วงปลายปี 2549 ต่อเนื่องไปสู่ต้นปี 2550 ผู้ประกอบการยังคงปรับกลยุทธ์การตลาดเพื่อกระตุ้นการบริโภค โดยใช้กลยุทธ์การลดราคาในรูปแบบต่างๆ เพื่อดึงให้ลูกค้าเข้าร้าน รวมทั้งมีการเสนอเค้กหลายรูปแบบ และเค้กพรีเมี่ยมไว้บริการลูกค้าที่ยังมีกำลังซื้อสูง โดยผู้ประกอบธุรกิจได้ยอมตัดกำไรส่วนหนึ่งเพื่อพยุงธุรกิจให้อยู่รอด เนื่องจากการขึ้นราคาจะมีผลอย่างมากต่อยอดขายในภาวะที่กำลังซื้อโดยรวมของผู้บริโภคยังเพิ่มขึ้นไม่มากนัก รวมทั้งยังพยายามหาทางเจาะตลาดให้สามารถรองรับพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าแต่ละกลุ่ม โดยเห็นได้จากทุกค่ายจะมีบริการส่งเค้กนอกสถานที่และการรับสั่งเค้กผ่านอินเตอร์เน็ต นอกจากนี้ ยังให้ส่วนลดเมื่อสั่งเค้กชิ้นต่อไป ทำให้คาดว่าการแข่งขันในธุรกิจเค้กในกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ระดับกลางมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ส่วนธุรกิจผลิตภัณฑ์เบเกอรี่พรีเมี่ยมจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากมีลูกค้าประจำอยู่แล้ว และรสชาติ คุณภาพ รวมทั้งยี่ห้อเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคให้การยอมรับ

**ตลาดเบเกอรี่ปี50...

สำหรับแนวโน้มตลาดผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ในปี 2550 จะมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพมากขึ้นเพื่อตอบสนองกับกระแสสุขภาพ โดยจะมีการเปิดให้บริการทั้งในส่วนของอาหาร เบเกอรี่ เครื่องดื่ม และไอศครีมทำเองหรือโฮมเมด โดยเฉพาะร้านจำหน่ายเบเกอรี่ขนาดเล็กเพื่อขยายฐานลูกค้าให้ครอบคลุม รวมทั้งหันไปจับตลาดบริการรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่มากขึ้น ส่วนตลาดเบเกอรี่ในร้านสะดวกซื้อปัจจุบันมีอัตราการขยายตลาดถึง 20-25% และผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ผลิตสินค้าเบเกอรี่วางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อนั้นจะรุกขยายตลาดมากขึ้น โดยมีการสร้างโรงงานเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตถึง 3-4 เท่าตัว รวมทั้งกระจายโรงงานไปยังต่างจังหวัด เช่น พิษณุโลก ขอนแก่น สงขลา เชียงใหม่ เป็นต้น

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ตลาดบนเริ่มขยายช่องทางการจำหน่าย โดยเฉพาะช่องทางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อ รวมทั้งการเปิดร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ลักษณะโฮมเมดของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อแย่งสัดส่วนการตลาดผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ระดับกลาง ทำให้มีการขายเค้กและผลิตภัณฑ์เบเกอรี่แช่เย็น/แช่แข็งหลากหลายยี่ห้อในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อมากขึ้น

ธุรกิจเบเกอรี่ถือเป็นตลาดปราบเซียน เนื่องจากการเข้ามาในธุรกิจนี้ใช้เงินลงทุนไม่มากนัก แต่การที่ธุรกิจจะอยู่รอดได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยสำคัญในเรื่องคุณภาพสินค้าและบริการว่ามีความแตกต่างจากคู่แข่งขันมากน้อยเพียงใดหรือการจับกลุ่มผู้บริโภคได้ถูกต้องและเหมาะสมกับสินค้าหรือไม่ ทำให้ธุรกิจผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ยังเผชิญอุปสรรรคในเรื่องภาวะการแข่งขันที่มีสูงขึ้นเนื่องจากมีผู้ประกอบรายใหม่เข้ามาทำตลาดเพิ่มขึ้น ดังนั้น ผู้ประกอบการรายเก่าและรายใหม่จึงต้องเร่งสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น เบเกอรี่เพื่อสุขภาพ หรือคิดเมนูใหม่ๆ ที่กินได้ง่าย กินได้บ่อย เพื่อทำให้ยอดจำหน่ายมีต่อเนื่องตลอดทั้งปี รวมทั้งการลดขนาดของเบเกอรี่ และจำหน่ายในราคาที่ถูกลง เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคและเหมาะสมกับกำลังซื้อของผู้บริโภคที่มีน้อยลง

นอกจากนี้ การเพิ่มช่องทางธุรกิจก็นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะธุรกิจจัดเลี้ยงนอกสถานที่หรือธุรกิจแคเทอริ่ง เช่น งานแถลงข่าว งานประชุมสัมมนา งานเลี้ยงฉลองต่างๆ บริษัทนำเที่ยว งานศพ ฯลฯ ส่วนงานบริการใหม่ที่น่าสนใจ คือการให้บริการจัดงานเลี้ยงส่วนตัว เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์และรสนิยมของคนรุ่นใหม่ที่นิยมจัดงานเลี้ยงส่วนตัวกันมากขึ้น ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเติบโตอีกมาก โดยปัจจุบันมีมูลค่าตลาดรวม 300 ล้านบาท ไม่รวมกับการจัดเลี้ยงของโรงแรมต่างๆ และคาดว่าในปีนี้ธุรกิจจัดเลี้ยงนอกสถานที่จะมีอัตราเติบโตประมาณ 20% สูงกว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ที่มีอัตราเติบโต 10-15%

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ยังเผชิญปัญหาในเรื่องต้นทุนวัตถุดิบที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนค่าแก๊ซ ไฟฟ้า น้ำประปา นมข้นจืด แป้งสาลี เนยไข่ไก่ กาแฟ ช็อกโกแลต น้ำตาลทรายและน้ำตาลทรายแดง นอกจากนี้กระแสนิยมไทย และกระแสสินค้าสุขภาพเริ่มมาแรงต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา

**สรุป

ธุรกิจจำหน่ายผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องในปี 2550 เนื่องจากการปรับตัวของผู้ประกอบการและการเข้ามาลงทุนของผู้ประกอบการรายใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยในเทศกาลเฉลิมฉลองช่วงปลายปีเป็นโอกาสทองของผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ เนื่องจากยอดขายผลิตภัณฑ์เบเกอรี่จะเพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงปกติเกือบเท่าตัว ตลาดผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ในปัจจุบันจึงน่าจับตามอง เพราะได้รับการยอมรับจากคนไทยมากขึ้น และรูปแบบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เบเกอรี่มีการพัฒนาเช่นเดียวกับตลาดอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด ทำให้มูลค่าตลาดผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว รวมทั้งมีการนำเอากลยุทธ์การตลาดในรูปแบบต่างๆ มาใช้เพื่อขยายฐานการตลาด ทั้งนี้ คาดว่าอนาคตของตลาดเบเกอรี่ยังคงเติบโตต่อไปได้อีกมากเพราะมีช่องว่างทางการตลาดให้เข้ามาลงทุน อย่างไรก็ตาม ตลาดผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ยังต้องเผชิญปัญหาในเรื่องต้นทุนการผลิตที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามราคาวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น ผู้ประกอบการจึงต้องปรับกลยุทธ์เพื่อประคองตัวให้อยู่รอดท่ามกลางปัญหาการแข่งขันและต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

(กรอบบ่าย)

หน้า 19

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
คอลัมน์ โฟกัสประเด็นร้อน
คนละเวที
ไทยเกินดุลค้าเซรามิคกับออสเตรเลีย
บินไทยเพิ่มเที่ยวบินรับเทศกาลปีใหม่
ส.วิจัยพลังงานจุฬาฯแนะใช้ถ่านหินผลิตไฟฟ้า
กลุ่มสื่อสาร ราคาดีดกลับ
เปิดหมู่บ้านศก.พอเพียงแหล่งเที่ยวใหม่
มาตรการคุมบาททำต้นทุนนำเข้าพุ่ง แบงก์ให้คุมความเสี่ยงที่38บ./ดอลล์
รร.ห้าดาวพร้อมใจจัดแพคเกจเคานท์ดาวน์
วิสุทธิ์การันตีไม่เปลี่ยนตัวผอ.ออมสิน
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก