ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
  ''นีเวียฟอร์เมน'' กับหมัดเด็ด ''ไม่พอใจสินค้ายินดีคืนเงิน''
โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2550 04:48 น.
หากกล่าวถึงผลิตภัณฑ์สินค้าเพื่อดูแลผิวหน้าแล้วมีไม่น้อย แต่จะโฟกัสกันเฉพาะกลุ่มของสินค้าคุณผู้ชายแล้วล่ะก็ คงมีไม่มากนักในท้องตลาด ซึ่ง นีเวีย นับเป็นสินค้าอีกหนึ่งแบรนด์ที่สามารถครองใจกลุ่มผู้บริโภคได้ ณ เวลานี้ โดยครองส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 80% โดยการเติบโตดังกล่าว ในภาวะและกระแสความแรงของยุค Metrosexual ที่โหมกระหน่ำ อาจมิใช่การครองแชมป์หรือได้ส่วนแบ่งทางการตลาดในระยะยาว

++คุณภาพมาก่อน

นายธนชัย ชัยกิตติวนิช Associate Marketing Director บริษัท ไบเออร์สต๊อรฟ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลผิวภายใต้แบรนด์นีเวีย กล่าวว่า แม้ว่าจากตัวเลขมาร์เก็ตแชร์ที่บริษัทมีอยู่จะถือว่า เป็นผู้นำตลาดในขณะนี้ก็มิได้ หมายความว่า บริษัทจะพอใจกับสัดส่วนดังกล่าว หากแต่ต้องก้าวและเติบโตต่อไป ซึ่งโจทย์ทางการตลาดประการหนึ่งซึ่งเป็นบันไดขั้นแรกที่บริษัทฯให้ความสำคัญก่อนทำตลาดให้กับสินค้าทุกประเภท นั่นคือ คุณภาพของสินค้า

และเมื่อสามารถก้าวขึ้นแท่นจนสามารถเป็นผู้นำในตลาดๆนั้นได้แล้ว คือ การรักษาฐานผู้บริโภคไว้อย่างเหนียวแน่น บริษัทเชื่อว่า หากต้องการจะให้ นีเวีย ฟอร์เมน เติบโตเพิ่มขึ้นมากกว่าที่เป็นอยู่ บริษัทจะต้องให้ความสนใจในเรื่องของการโน้มน้าวกลุ่มผู้บริโภค ที่นอกจากจะเน้นกลุ่มผู้บริโภคที่มีอยู่เดิมแล้ว ยังต้องขยายฐานออกไปให้ได้มากขึ้นด้วย นายธนชัยกล่าว และบอกเพิ่มเติมอีกว่า

ผลจากการสำรวจพบว่า ผู้ชายที่ใช้สินค้าผู้หญิงนั้นยังมีอีกมากโดยปัจจุบันผู้ชายถึง 69% อยากมีผิวที่แลดูขาวใส ซึ่งบริษัทจะทำอย่างไรเพื่อให้ผู้ชายกลุ่มนี้หันมาใช้สินค้าในกลุ่มของผู้ชาย(โดยเฉพาะ)มากขึ้นได้ และจากการทำวิจัย บริษัทพบว่า เหตุผลที่คนกลุ่มนี้ยังไม่ซื้อสินค้าที่ทำมาเฉพาะผู้ชาย เนื่องจากยังรู้สึกว่า สินค้าผู้ชายหรือผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชายยังเป็นของใหม่ ทำให้ไม่มั่นใจในเรื่องของคุณภาพสินค้า เมื่อเทียบกับสินค้าผลิตภัณฑ์สำหรับผู้หญิง ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่า สินค้าที่ถูกดีไซน์หรือออกแบบมาให้เหมาะกับผู้ชายซึ่งมีสภาพผิวหยาบกว่านั้น ผลิตภัณฑ์อาจจะมีความรุนแรงกว่าสินค้ากลุ่มผู้หญิง

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ /คลีนเซอร์พุ่ง300%

ขณะที่ภาพรวมของตลาดผลิตภัณฑ์กลุ่มผู้ชายในปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2549) โตอยู่ที่ประมาณ 10% ต่อปีจากตลาดรวมประมาณ 300 ล้านบาท (ข้อมูลจาก สถาบันวิจัย เอซี นีลซันน์) แต่หากมาเจาะที่กลุ่มของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ และคลีนเซอร์ มีอัตราการเติบโตสูงเกือบ 300 % ต่อปี ทั้งนี้ ธนชัยกล่าวว่า ตัวเลขดังกล่าวมิได้สะท้อนภาพความเป็นจริง เนื่องจากผู้ชายส่วนใหญ่ประมาณ 80-90 % ยังใช้สินค้าของผู้หญิงอยู่ นอกจากนี้ ผู้ชายไทยในปัจจุบันก็มิได้ใช้กันแต่เพียงโรลออนเพื่อระงับกลิ่นกายแต่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป หากแต่ให้ความสนใจในเรื่องของภาพลักษณ์อื่นๆประกอบด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรูปร่าง หน้าตา การแต่งกาย ฯลฯ

++อันแคมเปญเด็ดตรึงชาย(แท้)

จากแนวโน้มและพฤติกรรมการเลือกใช้สินค้าดังกล่าวข้างต้น ตลาดผลิตภัณฑ์สินค้าผู้ชายจึงยังมีโอกาสที่จะเติบโตอีกมาก ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทไบเออร์สต๊อรฟ จึงจัดทำแคมเปญ นีเวีย ฟอร์เมน ไวท์เทนนิ่ง มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ...ไม่พอใจ ยินดีคืนเงิน ขึ้น กลยุทธ์โน้มน้าวใจผู้บริโภคชายโดยเฉพาะที่เพิ่งเปิดตัวไปสดๆร้อนๆ

ธนชัยกล่าวมั่นใจว่า แคมเปญดังกล่าวจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก เนื่องจากภายใน 1ปีที่ผ่านมาบริษัทได้ขายสินค้า นีเวีย ฟอร์เมนไปแล้วกว่า 1 ล้านชิ้น ซึ่งจากผลตอบรับที่ได้สามารถพิสูจน์ให้เห็นว่า ผู้ใช้ค่อนข้างพึงพอใจนำมาซึ่งการกลับมาซื้อซ้ำ ซึ่งจุดนี้ยังช่วยตอบโจทย์ทางการตลาดที่จะสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค(ชาย) ที่ยังใช้สินค้าผู้หญิงให้เกิดความมั่นใจ และเริ่มหันมาสนใจและเกิดการทดลองลองใช้สินค้า นีเวีย ฟอร์เมน ได้ไม่ยาก

ทั้งนี้ ในภาวะเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน บริษัทเข้าใจดีว่า ผู้บริโภคมีความระมัดระวังในเรื่องของการจับจ่ายมากขึ้น ซึ่งจากตัวเลขจำนวน 1 ล้านชิ้นที่สื่อสารออกไปนั้น อาจไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค ดังนั้น บริษัทจึงใช้ยุทธวิธีที่ว่า ไม่พอใจ ยินดีคืนเงิน มาช่วยสร้างความมั่นใจอีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังเพิ่มช่องทางการรับรู้แคมเปญดังกล่าว ด้วยการออกแบบแพ็คเก็ตจิ้งขึ้นมาเฉพาะแล้ว บริษัทไบเออร์สต๊อรฟฯยังมีพนักงาน PC ที่จะแจกโบชัวร์เพื่อประชาสัมพันธ์อีกทางหนึ่งด้วย

++หล่อเริดทั้งร่าง!

สำหรับกลยุทธ์ดังกล่าวนั้น ธนชัยบอกว่า บริษัทเคยใช้กลยุทธ์ ไม่พอใจ ยินดีคืนเงิน มาแล้วก่อนหน้านี้ ในปี พ.ศ. 2549 โดยทำกับผลิตภัณฑ์ดูแลผู้ชายในกลุ่มของผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอย (นีเวีย Q-10) ซึ่งได้รับการตอบรับด้วยดี มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นถึง 30%

ในปีนี้บริษัทจึงนำกลยุทธ์ดังกล่าวมาใช้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ ไวท์เทนนิ่ง บ้าง และมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีเหมือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ สูตรสำเร็จสำหรับภาพรวมในการบุกตลาดผลิตภัณฑ์ผู้ชายนั้น ธนชัยบอกว่า ในช่วงเริ่มแรกสินค้านีเวีย จะเน้นจับกลุ่มผู้หญิง สำหรับการรุกเข้าจับกลุ่มผู้ชายนั้น นอกจากสินค้าต้องได้คุณภาพแล้ว บริษัทฯจะเน้นใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ซึ่งใช้กับผิวหน้าก่อน ด้วยความเชื่อที่ว่า หากสินค้าที่ใช้กับผิวหน้าได้ผล เมื่อนำมาใช้กับส่วนอื่นๆของร่างกายย่อมได้ผลด้วย

เมื่อประสบความสำเร็จจากผลิตภัณฑ์กลุ่มดังกล่าว จึงได้โปรโมตสินค้าในกลุ่มของ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวต่อ กลยุทธ์ที่จะทำต่อในปีนี้ก็คือ การขยับเข้าสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ของ บอร์ดี้ ต่อไป เราสร้างความเชื่อถือจากใบหน้า ลงมาที่ร่างกาย เป็นวิธีที่เราทำการตลาดโดยรวมสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ฟอร์เมนตั้งแต่แรกแล้ว นายธนชัยกล่าวสรุป

ความสำเร็จของผู้นำอย่าง นีเวีย นอกเหนือไปจากคุณภาพสินค้าที่ต้องมีแล้ว ยังต้องให้ความสำคัญต่อการทำโปรโมชั่นทางการตลาดในรูปแบบต่างๆ เพื่อเสริมจุดแข็งและสร้างจุดขาย เพื่อต่อยอดให้กับสินค้าในการที่จะนำมาสู่การขยายฐานผู้บริโภคต่อไปในอนาคตด้วย

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
 
บัฟฟ์ (Buff) : ผืนเดียวก็เอาอยู่
ช่างเมาธ์
ON THE LOT ซีรีส์เรียลลิตีเติมเต็มจุดแข็งช่องสตาร์ มูวี่
''ราจิฟ บาจาจ'' ท้ารบมอเตอร์ไซต์ค่ายต่างชาติ
ดินเนอร์ชาวเขาเล่าตำนานฝิ่นจุดขายโฮมสเตย์อบต.เวียงพางคำ
ความเศร้ามีดีไชน์''เรือนบุษบา''จัดพวงหรีดรุกตลาดหลังความตาย
พลิกวิกฤติสร้างโอกาสธุรกิจแฟรนไชส์ โกซันข้าวมันไก่
แฟรนไชส์ 50โตไม่เกิน 25%SMEปรับตัวรับเศรษฐกิจซบ
นักผลิตโอกาส
ประเทศไทยจะลดอัตราดอกเบี้ยก่อนสหรัฐฯ
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก