แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา
 

Shell and Tube การระบายความร้อนแอร์แบบใหม่

โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2550 02:03 น.
คอลัมน์ การศึกษาสู่เศรษฐกิจ

ปัจจุบัน แม้มีการพัฒนาการทำงานของเครื่องปรับอากาศในรูปแบบต่างๆ แต่การพัฒนาที่จะนำไปสู่การใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ และประหยัดพลังงานก็ยังไม่เคยหยุดยั้ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เป็นอีกสถาบันหนึ่งที่ไม่เคยหยุดคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นประโยชน์ โดย วิชิต พรมเสน, วิฑูรย์ จันปวงเสน และ ไกรสร ไทเกสง นักศึกษาจาก ภาควิชาครุศาสตร์เครื่องกล คณะครุศาสตร์เทคโนโลยี ได้คิดค้นหลักการระบายความร้อนของเครื่องปรับอากาศแบบใหม่ ขึ้น โดยมีนายอัคครัตน์ พูลกระจ่าง เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

วิชิตเล่าว่า หลักการระบายความร้อนที่พวกผมคิดขึ้น เรียกว่าการระบายความร้อนแบบ Shell and Tube หลักการนี้ใช้น้ำเป็นตัวกลางในการระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็นภายในระบบ โดยใช้น้ำวิ่งผ่านสารทำความเย็นเพื่อระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็น ซึ่งน้ำจะวิ่งอยู่ในท่อทองแดง ส่วนสารทำความเย็นจะวิ่งอยู่นอกท่อทองแดง

โครงการนี้ได้ทดลองกับเครื่องปรับอากาศขนาด 12000 Btu/W กับเครื่องระบายความร้อนแบบ Shell and Tube ขนาด 1 ตัน ร่วมกับปั๊มน้ำ ขนาด 0.5 แรงม้า, ชุดควบคุมการไหลของน้ำ 4-60 ลิตรต่อนาที, ถังพักน้ำ 2 ถัง ขนาด 347 ลิตร, เกจ์วัดระดับแรงดันของสารทำความเย็น HIGH & Low, ชุดวัดอุณหภูมิแบบเข็มสเกล และเช็ควาล์ว

ผลจากการทดลองได้ข้อสรุปว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมของการปรับอากาศเท่ากับ 24 องศาเซลเซียส ประสิทธิภาพการระบายความร้อนที่ดีที่สุดเมื่ออุณหภูมิห้องเท่ากับ 24 องศาเซลเซียส อัตราการไหล 4 ลิตรต่อนาที ค่าความดันต่ำเท่ากับ 68.7 kPa ค่าความดันสูงเท่ากับ 254.7 kPa ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนเท่ากับ 79.7% ส่วนประสิทธิภาพการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศที่ดีที่สุดเมื่ออุณหภูมิห้อง 24 องศาเซลเซียส มีอัตราการไหล 16 ลิตรต่อนาที ค่าความดันต่ำเท่ากับ 47.7 kPa ค่าความดันสูงเท่ากับ 210.7 kPa มีค่า COP เท่ากับ 4.78 และมีค่า EER เท่ากับ 16.30 Btu/W เมื่อเทียบกับมาตรฐานการประหยัดไฟเบอร์ 5 ของเครื่องปรับอากาศซึ่งมีค่าเท่ากับ 3.1 ขึ้นไป

ผู้ที่ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการนำเอาแนวคิดนี้ไปพัฒนาต่อ สอบถามได้ที่ภาควิชาครุศาสตร์เครื่องกล โทร.0-2549-4744-5

หน้า 27

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วธ.แจกวีซีดีจัดเรตติ้งสื่อทีวี มุ่งให้ความรู้น.ร.-น.ศ.-ปชช
news ชงกลั่นกรองฯถกยุทธศาสตร์ร.ร.เล็ก ศธ.เร่งทุกแผนพัฒนาเข้าครม.พ.ย.นี้
news ก.ศึกษาฯลบเสียงวิจารณ์เกรดเฟ้อ
news วิจิตรล้มโครงการคุรุธานี แนะหาเงินกู้ช่วยครูซื้อเอง
news แฉแก๊งมิจฉาชีพหลอกเทียบระดับกศน.
news แนะปรับโปรเจคท์ขายบ้านครูหาแหล่งเงินกู้ดอกต่ำให้ดีกว่า
news กวช.หวั่นเด็กไม่สนร้านเกมสีขาวเปิดช่องร้านเถื่อนรวย
news สกอ.ชวนเด็กจับตาเลือกตั้ง
news ชง ครม.ประกาศ 3 แผนจัดศึกษาคุยมีหมัดเด็ดยกระดับคุณภาพ
news ร่วมมือวิชาการ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง