ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > ภูมิปัญญาสุโขทัย
 

ภูมิปัญญาสุโขทัย

โดย ข่าวสด วัน พุธ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2550 02:03 น.
คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

nachart@yahoo.com

อยากรู้เรื่องภูมิปัญญาไทยในสมัยสุโขทัยมีอะไรบ้าง ทำอย่างไร มีอุปกรณ์อะไรบ้าง ผลิตที่ไหน อย่างไร

แอม

ตอบ แอม

เพื่อกักเก็บน้ำ บรรพบุรุษสุโขทัยที่ยังชีพด้วยกสิกรรม รับดำริพ่อขุนรามคำแหงมหาราช สร้างเขื่อนเล็กๆ กั้นสายน้ำที่ไหลมาจากภูเขาสะพานหิน เขาเจดีย์งาม และเขาพระบาทน้อย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมือง ทำเป็นอ่างเก็บน้ำไว้หลายแห่ง แล้วฝังท่อระบายน้ำให้ไหลลงสู่ที่ราบ ใช้ทำนาไร่ได้ตลอดปี

ทั้งสร้างทำนบดินขนาดมหึมาขวางกั้นหุบเขา ระหว่างเขาพระบาทใหญ่กับเขากิ่วอ้ายมา ซึ่งเชิงเขาทั้งสองห่างกัน 400 เมตร สำหรับเก็บกักน้ำไว้ภายในหุบเขา ซึ่งเรียกเป็นภาษาสันสกฤตว่า สรีดภงค์ แปลว่า ทำนบ แล้วขุดคลองระบายน้ำเข้าไปในตัวเมืองสุโขทัยและตัวเมืองใกล้เคียงซึ่งปกติเป็นถิ่นกันดารแหล่งน้ำธรรมชาติ ให้กลับกลายเป็นแหล่งดินดีน้ำอุดม สรีดภงค์ หรือทำนบพระร่วงนี้ เป็นเขื่อนดินกั้นน้ำ โดยที่น้ำในเขื่อนจะถูกส่งไปตามคลองสู่กำแพงเมืองไหลเข้าตระพัง (สระ) เพื่อใช้สอยในเมือง และพระราชวัง

จากไร่นา ยังมีช่างปั้นช่างเผา หลักบานคือ เตาทุเรียง เตาเผาถ้วยชามสังคโลก ปัจจุบันสำรวจพบใน 3 บริเวณ คือ เตาทุเรียงบริเวณเมืองเก่าสุโขทัย เตาทุเรียงป่ายาง และเตาทุเรียงเกาะน้อย ที่อำเภอศรีสัชนาลัย สำหรับที่เมืองเก่าเป็นเนินดินอยู่ระหว่างวัดศรีชุมและวัดพระพายหลวง อายุราวพุทธศตวรรษที่ 18 พบเตาโดยรอบ 49 เตา อยู่บริเวณคันคูแม่น้ำโจนด้านทิศเหนือ 37 เตา ด้านทิศใต้ข้างกำแพงเมือง 9 เตา และด้านทิศตะวันออก 3 เตา

เตาเผามีลักษณะคล้ายประทุนเกวียน ขนาดกว้าง 1.50-2.00 เมตร ยาว 4.5 เมตร แบ่งเป็น 3 ตอน คือ ที่ใส่ไฟ ที่วางถ้วยชาม และปล่องไฟ เครื่องปั้นที่พบบริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นถ้วยชาม มีขนาดใหญ่หนา น้ำยาเคลือบขุ่น สีเทาแกมเหลือง มีลายเขียนสีดำ ส่วนใหญ่ทำเป็นรูปดอกไม้ ปลา และจักร

ด้านการคมนาคมมีการสร้างถนนพระร่วง ทางด้านเหนือตัดจากเมืองสุโขทัยไปเมืองศรีสัชนาลัย ทางด้านใต้ตัดจากเมืองสุโขทัยผ่านเมืองต่างๆ ลงไปจนถึงกำแพงเพชร

อีกหนึ่งภูมิปัญญาสุโขทัยที่ยังงามข้ามเวลาถึงทุกวันนี้ คือ ศิลปะสุโขทัย พัฒนาการมาแต่ศิลปะขอมลพบุรี ผสานศิลปะลังกา และศรีวิชัย มาเป็นศิลปะสุโขทัยที่มีแบบแผนชัดเจน ปัจจุบันมีรวบรวมให้ชมที่ห้องศิลปะสุโขทัย ชั้นบนของอาคารประพาสพิพิธภัณฑ์ ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติพระนคร ซึ่งได้จัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ยุคราวพุทธศตวรรษที่ 19 เมื่อคนไทยบริเวณภาคเหนือตอนล่างตั้งอาณาจักรขึ้นที่กรุงสุโขทัย และเจริญรุ่งเรืองอย่างรวดเร็ว ตราบกระทั่งรวมเข้ากับอาณาจักรอยุธยาเมื่อปลายพุทธศตวรรษที่ 20 ความงดงามของสกุลช่างสุโขทัยจึงอ่อนกำลังลง ศิลปกรรมงามยิ่งคือพระปฏิมา

หน้า 22

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ภูมิปัญญาสุโขทัย