ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > โรงจำนำ
 

โรงจำนำ

โดย ข่าวสด วัน อังคาร ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2550 02:02 น.
คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

nachart@yahoo.com

อยากทราบว่าโรงรับจำนำมีบทบาทที่ดีต่อระบบเศรษฐกิจอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ

จ๋า

ตอบ จ๋า

โรงรับจำนำ หรือสถานธนานุบาล หรือสถานธนานุเคราะห์ เป็นสถาบันการเงินประเภทที่พิจารณาตามหน้าที่และลักษณะการดำเนินกิจกรรมหลักของสถาบันการเงินภายใต้กรอบของกฎหมายซึ่งแบ่งเป็น 4 ประเภท คือ 1.สถาบันการเงินเกี่ยวกับการรับฝากเงิน 2.สถาบันการเงินที่มีสัญญาผูกพันกับแหล่งเงินทุน 3.สถาบันการเงินที่ระดมทุนโดยการออกเครื่องมือทางการเงิน 4.สถาบันการเงินที่มีหน้าที่หลักในการให้กู้ และสถาบันประเภทที่ 4 นี้ก็ได้แก่ บรรษัทเงินทุนอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และโรงรับจำนำ

โรงรับจำนำในประเทศไทยเป็นธุรกิจก่อตั้งมานานแล้วโดยเอกชน ผู้ริเริ่มเป็นชาวจีน เรียกกันว่า จีนฮง ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2409 โดยการดำเนินการในช่วงแรกไม่ต้องขออนุญาต ต่อมา นายเล็ก โทณวนิก ตั้งโรงรับจำนำชื่อฮั้วเส็ง นั่นจึงนับเป็นโรงรับจำนำแห่งแรกของประเทศไทยที่ตั้งขึ้นถูกต้องตามพระราชบัญญัติโรงรับจำนำ ร.ศ.114

โรงรับจำนำในประเทศไทยแบ่งตามลักษณะของผู้ดำเนินการได้ 2 ประเภท ได้แก่ 1.โรงรับจำนำที่ดำเนินการโดยเอกชน โดยตั้งแต่ พ.ศ.2520 เป็นต้นมา รัฐบาลไม่อนุญาตให้เอกชนจัดตั้งโรงรับจำนำได้อีก แต่โรงรับจำนำที่จัดตั้งขึ้นก่อนหน้านี้ให้ดำเนินการต่อไป จนกระทั่งปี 2532 ประชากรในเขตกรุงเทพมหานครเพิ่มมากขึ้น รัฐบาลจึงเปิดประมูลขออนุญาตประกอบกิจการโรงรับจำนำเพิ่มอีก 16 แห่ง

2.โรงรับจำนำที่ดำเนินการโดยรัฐบาล แยกเป็น 2.1.สถานธนานุเคราะห์ ตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2498 มีชื่อว่าโรงรับจำนำของรัฐ ต่อมา พ.ศ.2520 เปลี่ยนชื่อเป็นสถานธนานุเคราะห์ เป็นโรงรับจำนำที่ดำเนินการโดยกรมประชาสงเคราะห์ ได้รับเงินทุนจากงบประมาณที่รัฐบาลจัดสรรให้ 2.2.สถานธนานุบาล เป็นโรงรับจำนำที่ดำเนินการโดยเทศบาล ได้รับเงินอุดหนุนเริ่มแรกจากกองทุนส่งเสริมการสุขาภิบาล และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการส่วนท้องถิ่น สถานธนานุบาลมีฐานะเป็นเทศพาณิชย์ และสามารถดำเนินงานในต่างจังหวัดได้ด้วย

ในวงจรเศรษฐกิจของประเทศโรงรับจำนำมีความสำคัญยิ่ง เป็นสถาบันที่ทำธุรกิจในรูปของการกู้ยืมและให้กู้ยืม โดยอาศัยเครื่องมือหรือตราสารทางการเงิน และรับภาระการเสี่ยงจากการให้กู้ยืมแทน ส่วนรายได้จากสถาบันการเงินมาจากความแตกต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยที่ได้รับจากผู้ขอกู้ และอัตราดอกเบี้ยซึ่งต้องจ่ายให้แก่ผู้ให้กู้

เป็นที่เข้าใจกันดีว่าโรงรับจำนำเป็นธนาคารของคนยาก โดยสงเคราะห์และช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยซึ่งพอมีทรัพย์สินอยู่บ้าง แต่มีความต้องการเงินไปบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า โดยนำสิ่งของมาจำนำและเสียดอกเบี้ยในอัตราต่ำ

หน้า 22

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
โรงจำนำ