ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > เครื่องจักตอกไม้ไผ่กึ่งอัตโนมัติ
 

เครื่องจักตอกไม้ไผ่กึ่งอัตโนมัติ

โดย มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 02:02 น.
คอลัมน์ การศึกษาสู่เศรษฐกิจ

ปัจจุบัน รัฐบาลสนับสนุน และส่งเสริมโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะสินค้าประเภทหัตถกรรมจักสาน อาทิ กระจาด กระบุง เสื่อลำแพน กระเป๋าถือของสตรี และกระเช้าผลไม้ นับว่าเครื่องจักสานเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งสื่อให้เห็นถึงชีวิตประเพณี

จึงไม่น่าแปลกใจที่เรายังพบเห็นการทำเครื่องจักสานในหลายท้องถิ่นทุกภูมิภาคของประเทศ และวัสดุสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการจักสานก็คือ ไม้ไผ่ ซึ่งต้องนำมาผ่านขั้นตอนการผ่า และการเหลา ปัจจุบันการจักตอกยังคงทำด้วยมีด เหลาจนบางอ่อนตัว ซึ่งใช้เวลานานคุณภาพบางเส้นของจักตอกอาจะไม่เท่ากัน และไม่ทันต่อการจำหน่าย

*อาจารย์สำเริง แพ่งศรี* จาก *คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) พระนคร* จึงคิดค้น *เครื่องจักตอกไม้ไผ่กึ่งอัตโนมัติ*โดยมีจุดมุ่งหมายหลักคือ ลดเวลาการทำงานของผู้ผลิต ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานทำจักตอกได้ในปริมาณที่มาก คุณภาพเท่ากันทุกเส้น อีกทั้งควบคุมความหนาบางของจักตอกได้ ทำให้สามารถผลิตสินค้าที่มีคุณภาพออกมาจำหน่ายได้อย่างสะดวก ลดระยะเวลา และความเมื่อยล้าลงได้

อาจารย์สำเริงบอกเล่าถึงส่วนประกอบของเครื่อง และขั้นตอนการทำงานว่า เครื่องนี้มีต้นกำเนิดมาจากการเคลื่อนของลูกยางโดยผ่านใบมีด ด้วยมอเตอร์เป็นตัวส่งกำลังผ่านสายพาน เริ่มต้นกรรมวิธีการผลิตด้วยการใช้แรงงานคน ในการผ่าไม้ไผ่ออกเป็นซี่ๆ ด้วยความยาวประมาณ 1 เมตร (ความกว้างประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร) ข้อสำคัญในการผ่าไม้ไผ่แต่ละซี่ต้องตัดข้อออก เพราะข้ออาจจะเข้าไปขัดกับลูกยาง ทำให้เครื่องหยุดการทำงานได้ เมื่อได้ไม้ไผ่ยาวประมาณ 1 เมตรแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 ด้วยการนำไม้ไผ่ใส่เข้าไปในตัวเครื่อง มอเตอร์จะส่งกำลังขับเคลื่อนลูกยาง ลำเลียงไม้ไผ่ผ่านใบมีดแยกไม้ไผ่จากซี่ออก เป็นจักตอกโดยอัตโนมัติ ส่วนเรื่องของความหนาบางเครื่องสามารถควบคุมได้โดยอัตโนมัติ

ไม่เพียงเท่านี้ ผู้วิจัยยังได้ทำการวิจัยถึงประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องจักตอกไม้ไผ่กึ่งอัตโนมัติ พบว่าด้วยการทำงานเพียง 1 นาที สามารถจักตอกไม้ไผ่ได้ถึง 60 เส้น เปรียบเทียบกับแรงคน 1 นาที ได้เพียงแค่ 12 เส้น ผลที่ได้ออกมาเห็นถึงความแตกต่างถึง 5 เท่าของแรงงานคน เครื่องนี้ผู้ใช้ไม่ต้องมีขั้นตอน และความชำนาญมากนัก ขนย้ายสะดวก การบำรุงรักษาง่าย สามารถเปลี่ยนใบมีดได้เอง โดยใบมีด 1 ใบ รองรับไม้ไผ่จำนวน 100 ปล้อง

ผู้ใดสนใจเครื่องจักตอกไม้ไผ่กึ่งอัตโนมัติ สอบถามรายละเอียดได้ที่อาจารย์สำเริง คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

หน้า 27

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เครื่องจักตอกไม้ไผ่กึ่งอัตโนมัติ