ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > สงครามยิว-อาหรับ
 

สงครามยิว-อาหรับ

โดย ข่าวสด วัน อังคาร ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 02:01 น.
คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.com

อยากทราบว่าสงครามยิว-อาหรับ เกิดขึ้นจากใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไร อย่างไร อ่ะค่ะ ช่วยตอบให้ทีนะคะ

เตย

ตอบ เตย

รายงานการประมวลสรุป วิเคราะห์และสังเคราะห์ เหตุการณ์และแนวโน้มด้านต่างๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยโครงการตะวันออกกลางศึกษา ให้รายละเอียดว่า สำหรับอาหรับ การสถาปนาดินแดนแห่งชาติของชาวยิวในปาเลสไตน์ เป็นการปล้นเอาดินแดนของจักรวรรดิอาหรับที่หลายชนชาติ รวมทั้งชาวยิวเคยอยู่ร่วมกันอย่างสันติ โดยที่ความขัดแย้งรุนแรงจนปะทุขึ้นเป็นสงครามอิสราเอล-อาหรับ (ปาเลสไตน์) ที่ยืดเยื้อ มาจากเหตุปัจจัย 2 ประการ

1.การขัดกันรุนแรงทางอุดมการณ์ อิสราเอลมีอุดมการณ์ที่จะสร้างรัฐยิวบนดินแดนปาเลสไตน์ ส่วนชาวอาหรับ-ปาเลสไตน์ต้องการสถาปนารัฐปาเลสไตน์ขึ้นเป็นรัฐเดียว โดยทั้งอาหรับและยิวอยู่ร่วมกันเหมือนครั้งจักรวรรดิอาหรับ 2.การแทรกแซงจากมหาอำนาจภายนอก

สงครามอิสราเอล-อาหรับ มีการสู้รบสำคัญ 6 ครั้งได้แก่ 1.สงครามอาหรับ-อิสราเอล ค.ศ.1948 เกิดขึ้นภายหลังการต่อสู้ของชาวปาเลสไตน์ต่อต้านการตั้งรัฐอิสราเอลในปี 1947 สงครามครั้งแรกนี้ อิสราเอลชนะเด็ดขาด ชาวปาเลสไตน์กว่า 7 แสนคนต้องอพยพจากที่อยู่อาศัยของตน

2.การสู้รบในปี 1956 กรณีคลองสุเอซ อิสราเอล อังกฤษ ฝรั่งเศส ร่วมยกทัพไปยึดคืนคลองสุเอซจากอียิปต์ ปลายเดือนตุลาคม 1956 อิสราเอลบุกเข้าไปในแหลมไซนาย ประชิดคลองสุเอซ ตามด้วยทัพอังกฤษและฝรั่งเศส แต่ปฏิบัติการล้มเหลว อิสราเอล อังกฤษ ฝรั่งเศสต้องถอนทหารจากอียิปต์ทั้งหมด

3.การสู้รบในปี 1967 หรือ สงครามหกวัน (5-10 มิถุนายน 1967) อิสราเอลพิชิตกองทัพอาหรับจากหลายประเทศในเวลา 6 วัน และยึดพื้นที่เขตเวสต์แบงก์ เยรูซาเล็มตะวันออกจากจอร์แดน ฉนวนกาซ่า แหลมไซนาย จากอียิปต์ (คืนให้แก่อียิปต์ในปี 1974) และที่ราบสูงโกลันจากซีเรีย

4.การสู้รบในปี 1973 อียิปต์และซีเรียเข้าโจมตีอิสราเอลเพื่อยึดเอาดินแดนคืน อิสราเอลตีโต้โดยอาศัยความช่วยเหลือจากสหรัฐ และพันธมิตรตะวันตก ขณะที่กลุ่มอาหรับ-มุสลิมโต้กลับด้วยการใช้น้ำมันเป็นอาวุธครั้งแรก โดยลดการผลิต และไม่ส่งน้ำมันให้แก่สหรัฐ และเนเธอร์แลนด์

5.สงครามปี 1982 อิสราเอลรุกเข้าไปในเลบานอน ยึดกรุงเบรุตได้และขับไล่ขบวนการปลดปล่อยปาเลสไตน์ออกจากเลบานอน แต่ที่สุดอิสราเอลต้องถอนทหารออก 6.การลุกขึ้นสู้ครั้งที่สองของชาวปาเลสไตน์ ในปี 2000 หลังจากนายแอเรียน ชารอน (นายกรัฐมนตรีขณะนั้น) เดินทางไปเยือนโบสถ์ภูเขา ซึ่งรวมเอาสุเหร่า อัล-อักซาในศาสนาอิสลามมาด้วย การต่อสู้ยืดเยื้อถึงปัจจุบัน

โดยที่การลุกขึ้นสู้ครั้งแรกเกิดขึ้นในปลายปี 1987 หรือเรียก สงครามก้อนหิน ชาวปาเลสไตน์ที่ปราศจากอาวุธ ใช้เพียงก้อนหินขว้างปารถถังและยานพาหนะของทหารอิสราเอล แต่อิสราเอลก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้โดยง่าย เมื่อถึงปี 1990 การลุกขึ้นสู้นี้ได้จางคลายไป อย่างไรก็ตาม การใช้มาตรการทางทหารปราบปรามสงครามก้อนหิน ทำให้อิสราเอลเสียเกียรติภูมิในประชาคมโลก และทำให้ความเชื่อมั่นในรัฐปาเลสไตน์กลับมาอีกครั้ง

หน้า 22

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
สงครามยิว-อาหรับ