ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > สารพัดผลิตภัณฑ์.. จากขยะรีไซเคิล
 

สารพัดผลิตภัณฑ์.. จากขยะรีไซเคิล

โดย มติชน วัน อังคาร ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 12:01 น.
คอลัมน์ การศึกษาสู่เศรษฐกิจ

แผ่นปูพื้นทำจากเศษขยะ

ปรัชกร ช่วยบำรุง, ธนะชัย สัจจะสกุล และ วีระ ลิมปนพรชัยกุล นักศึกษาจาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ช่วยกันคิดค้นวิธีนำขยะกลับมาใช้ใหม่อย่างได้ประสิทธิภาพ และไม่ธรรมดา เพราะผลงานนี้เป็นงานที่ได้รับทุนสนับสนุนงานวิจัยจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ซึ่งมี อาจารย์สมหมาย ผิวสะอาด เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาตลอดโครงการ

ปรัชกรตัวแทนกลุ่มเล่าว่า ในการวิจัย และพัฒนา การนำเอาเศษวัสดุกลับมาใช้ใหม่นั้น นอกจากทุนสนับสนุนจาก สกว.แล้ว บริษัท ไทยเปเปอร์มิลล์ จำกัด ยังเป็นผู้สนับสนุนเศษวัสดุประเภทพลาสติค และเศษกระดาษ ซึ่งเป็นเศษวัสดุที่เหลือจากกระบวน การผลิตกระดาษรีไซเคิล โดยหลังจากการตีกวนกระดาษในถังหมักแล้ว สารแขวนลอยของกระดาษ และสิ่งเจือปนอื่นได้เคลื่อนที่ผ่านตะแกรงเพื่อกรองเศษวัสดุ เช่น พลาสติค และสิ่งเจือปนอื่นๆ ซึ่งมีอนุภาคขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ในช่วงระหว่าง 5-10 มิลลิเมตร แล้วสารแขวนลอยที่มีเพียงกระดาษ และ น้ำ จะผ่านกระบวนการอัดรีด แยกน้ำ และอบแห้ง เพื่อให้ได้กระดาษสีน้ำตาลต่อไป เศษวัสดุพลาสติค และ สิ่งเจือปนต่างๆ ที่ถูกแยกมีปริมาณมาก และมีความสะอาดเพียงพอ จากเศษวัสดุที่เหลือจากงานอุตสาห กรรมนี่เอง ทำให้เกิดแนวคิดที่จะนำเอาเศษวัสดุกลับมาผลิตเป็นแผ่นวัสดุอัดเรียบ เพื่อทำประโยชน์ต่อไป

เศษขยะ

งานวิจัยชิ้นนี้ ใช้กาวเทอร์โมเซตติง (กาวแข็งตัวเมื่อร้อน) เป็นสารเชื่อมประสาน โดยใช้ Urea Formaldehyde และ Unsaturated Polyester Resins หลังจากนั้นทำการเคลือบผิวหน้าด้วยแผ่น PVC Sheet ทั้งชนิดแข็ง และชนิดอ่อน โดยสรุปขั้นตอนการผลิตได้คือ นำเศษวัสดุที่ได้ (พลาสติค กระดาษ) ตากแห้ง วัดความชื้นให้ได้ 40% ของปริมาณวัสดุ นำเศษวัสดุ ที่วัดความชื้นแล้วคลุกกับกาวประสาน แล้วใส่แม่พิมพ์ อัดเป็นแผ่นด้วยเครื่อง เคลือบผิวหน้าด้วย PVC Sheet ออกมาเป็นแผ่นอัดเรียบ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ ต่อไป ปรัชกรเล่า

ซึ่งจากการทดลอง และทดสอบพบว่าการใช้ Urea Formaldehyde เป็นตัวเชื่อมประสารที่ 40% wt โดย ใช้พีวีซีชนิดแข็งเคลือบผิวแผ่นวัสดุอัดเรียบ อุณหภูมิ ในการอัดขึ้นรูปที่ 140 องศาเซลเซียส จะให้ค่าแรง ดัดโค้งที่ดีสุด ส่วนความแข็งของแผ่นวัสดุอัดเรียบก็ขึ้น อยู่กับความแข็งแรงของวัสดุเคลือบผิวด้วย

ส่วนประโยชน์ที่สามารถนำแผ่นอัดเรียบไปใช้ได้ เจ้าของผลงานบอกว่า สามารถนำไปใช้งานได้หลายประเภท เช่น ใช้ในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ อุตสาห กรรมก่อสร้าง นอกจากนี้ ยังนำไปปรับเปลี่ยนกระบวน การขึ้นรูปเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ๆ เช่น การอัดขึ้นรูปเพื่อประยุกต์ใช้เป็นหลังคา แผ่นปูพื้น เป็นต้น

ผู้ใดสนใจติดต่อสอบถามรายละเอียด โทร.08-4095-2225

หน้า 27

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
สารพัดผลิตภัณฑ์.. จากขยะรีไซเคิล