ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > นวัตกรรมทูอินวัน เครื่องทำขนมทองหยอด-ฝอยทอง
 

นวัตกรรมทูอินวัน เครื่องทำขนมทองหยอด-ฝอยทอง

โดย มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 04:19 น.
คอลัมน์ การศึกษาสู่เศรษฐกิจ

ใหม่แกะกล่องจ้า สำหรับนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์จากฝีมือนักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) สุวรรณภูมิ ศูนย์สุพรรณบุรี นั่นคือ เครื่องทำขนมทองหยอด และฝอยทอง สำหรับการผสมผสานระหว่างเอกลักษณ์ขนมไทยๆ ร่วมสมัย กับเทคโนโลยีอันทันสมัย เพื่อช่วยผ่อนแรงลดขั้นตอนการผลิต และลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการขนมหวานรายย่อยในครั้งนี้

อาทิตย์ พันธุ์สิงห์, ประภาส บุญเสมอกุล และ ชูชีพ สุดใจ 3 หนุ่มน้อย ว่าที่บัณฑิตใหม่เล่าให้ฟังว่า จริงๆ แล้ว สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ถือเป็นการพัฒนาต่อยอดจากเครื่องทำขนมทองหยอดเดิม เพราะหลังได้รับความนิยมจากประชาชนที่ติดต่อสั่งซื้อเข้ามาที่มหาวิทยาลัยฯ อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานจึงต้องการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ประกอบกับได้เก็บรวบรวมข้อมูลสัมภาษณ์ผู้ประกอบอาชีพทำขนมบางราย พบว่าขนมทองหยอด และฝอยทอง มีกระบวนการทำที่คล้ายคลึงกัน ถ้าประดิษฐ์เครื่องทำขนมทั้ง 2 ชนิดนี้รวมกันได้ จะช่วยอำนวยความสะดวก และลดเวลาการทำงานได้อีกมาก นั่นคือโจทย์ที่ต้องปรับใช้ให้เป็นรูปธรรม และเป็นที่มาของเครื่องหยดๆ ทอดๆ ครับ

ชิ้นส่วนต่างๆ ได้ออกแบบเครื่องให้มีลักษณะเป็นโต๊ะสแตนเลสที่ติดตั้งเตาแก๊ส 2 หัว โดยวางตำแหน่งให้เครื่องทำขนมทองหยอดอยู่ขวามือ และเครื่องทำขนมฝอยทองอยู่ซ้ายมือ พร้อมกับออกแบบให้แขนกลที่ใช้ทำขนมทองหยอดเป็นถังสแตนเลสรูปทรงกระบอกสำหรับใส่แป้งขนาดความจุประมาณ 1000 ซีซี เจาะรู 4 รู ภายในมีการติดตั้งมอเตอร์ขนาดเล็ก เพื่อใช้หมุนใบตัด และใบพัดภายในกรวยให้เกลี่ยแป้งขนมหยด ลงกระทะอย่างสม่ำเสมอ ส่วนแขนกลที่ใช้ทำขนมฝอยทองจะเป็นถังสแตนเลสรูปทรงกระบอกปลายกรวยแหลมสำหรับใส่แป้งขนาดความจุประมาณ 1000 ซีซี เจาะรูเล็กๆ เพื่อใช้หมุนชุดหัวโรยฝอยทองตามเข็มนาฬิกาให้แป้งขนมหยดเป็นเส้นๆ และมีก๊อกเปิด-ปิดถัง ที่สำคัญเครื่องนี้สามารถเสียบปลั๊กการทำงานได้จากไฟฟ้าตามบ้าน นอกจากนี้ ตัวถังที่ใช้ใส่ส่วนผสมยังถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และทำงานได้พร้อมๆ กันได้ ซึ่งก็คือจุดเด่นของเครื่องทำขนมทองหยอด และฝอยทอง

นอกจากนี้ ยังมีเสียงการันตีถึงประสิทธิภาพการใช้งานของเครื่องทำขนมทองหยอด และฝอยทองชิ้นนี้คือ คุณกฤตกมล น้อยมณี ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่นำเครื่องไปใช้งานจริงในการประกอบอาชีพ ที่ตลาดสีคิ้ว จ.นครราชสีมา

พี่ทำขนมมานานกว่า 20 ปี ทุกวันนี้ที่ร้านจึงมีขนมหวานขายมากกว่า 50 ชนิด ซึ่งปัญหาที่พบบ่อยๆ คือการสิ้นเปลืองเวลากับการทำขนม โดยเฉพาะอย่างยิ่งทองหยอด และฝอยทอง ที่ต้องอาศัยความชำนาญในการปาดหยอดให้ลูกสวยงาม หรือแกว่งกรวยฝอยทองให้แป้งหยดเป็นเส้นสม่ำเสมอ เมื่อได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตเครื่องทำขนมของมหาวิทยาลัยจากสื่อต่างๆ จึงสนใจ และติดต่อมาที่นี่ ส่วนเรื่องคุณภาพของเครื่องบอกได้เลยว่าเยี่ยมมาก เพราะว่าช่วยย่นระยะเวลาการทำขนมทองหยอดจากเดิม 3 ชั่วโมง เหลือเพียง 30 นาที ต่อจำนวนขนม 300 ลูก คือเร็วกว่าเดิมถึง 6 เท่า เพียงแค่กดสวิตช์ทุกอย่างก็จะทำงานได้อย่างอัตโนมัติ เครื่องนี้จึงช่วยผ่อนแรงประหยัดเวลา ซึ่งต้องขอบคุณมหาวิทยาลัย และคณาจารย์ที่ส่งเสริมการเรียนการสอนในลักษณะเน้นการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ ที่เป็นประโยชน์ให้กับประชาชนค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับฝีมือการสร้างสรรค์ของนักศึกษารุ่นใหม่ไฟแรง ที่นำองค์ความรู้ทางด้านวิชาการมาประยุกต์คิดค้นเป็นสิ่งประดิษฐ์ เพื่อช่วยสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม้ค้าขนมหวานได้อย่างยอดเยี่ยมเหลือเกิน

ผู้สนใจต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องทำขนมทองหยอด และฝอยทอง ติดต่อสอบถามได้ที่สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มทร.สุวรรณภูมิ ศูนย์สุพรรณบุรี โทร.0-3554-4 301-3 ต่อ 123

หน้า 27

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
นวัตกรรมทูอินวัน เครื่องทำขนมทองหยอด-ฝอยทอง