ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > สกอ.ไม่ทบทวนการเทียบมาตรฐานวุฒิจากฟิลิปปินส์
 

สกอ.ไม่ทบทวนการเทียบมาตรฐานวุฒิจากฟิลิปปินส์

โดย เดลินิวส์ วัน จันทร์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2550 02:50 น.
ตามที่คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) มีมติอนุโลมให้ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกจากสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ก่อนวันที่ 7 ธันวาคม 2549 ถือว่ามีคุณสมบัติตามเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. 2548 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) คือสามารถเป็นอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร อาจารย์ประจำหลักสูตร อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ อาจารย์ผู้สอบวิทยานิพนธ์และอาจารย์ผู้สอนในหลักสูตรใดหลักสูตรหนึ่งตามเกณฑ์มาตรฐานได้ ทั้งที่คุณวุฒิที่ได้รับจะต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาฯ ในขณะเดียวกันอาจารย์ที่จบจากฟิลิปปินส์หลังวันที่ 7 ธ.ค. 2549 ก็ออกมาเรียกร้องให้ทบทวนมติเพื่อให้ครอบคลุมทุกคนที่ เรียนจบจากฟิลิปปินส์ด้วยนั้น ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า เมื่อมีการกำหนดกติกาออกมาอย่างไร ทุกคนก็ต้องยอมรับและปฏิบัติตามกติกา เพราะจริง ๆ แล้วไม่ใช่ว่าจบการศึกษาอะไรมาแล้วจะสามารถนำวุฒิการศึกษามาเทียบเท่ากันได้ทั้งหมด เพราะเรามีมาตรฐานกำหนดไว้ แต่สำหรับประเด็นนี้ตนเห็นว่าหากผู้ใดคิดว่าตนเองเสียสิทธิก็สามารถที่จะเสนอเรื่องมาให้ กกอ.พิจารณาได้เป็นราย ๆ ไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ผู้เสียสิทธิบางคนได้รับทุนจากรัฐบาลในการไปศึกษาต่อ แต่วุฒิการศึกษาที่ได้รับกลับไม่สามารถนำมาเทียบในประเทศไทยได้ เลขาธิการ กกอ. กล่าวว่า ไม่ว่านักศึกษาจะไปศึกษาต่อโดยใช้ทุนส่วนตัวหรือทุนของรัฐบาล โดยหลักการแล้วก่อนไปศึกษาต่อในประเทศใด ๆ ทุกคนจะต้องมีการศึกษาข้อมูลก่อนว่าหลักสูตรที่จะไปเรียนนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ให้ การรับรองหรือไม่ และวุฒิการศึกษาที่จะได้รับ นั้นเทียบเท่ากับวุฒิการศึกษาใด เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาเมื่อมีการนำวุฒิการศึกษากลับมาตีค่ากับ ทาง ก.พ.

“ความจริงแล้วอาจารย์คนใดที่มีวุฒิการศึกษาไม่เข้าเกณฑ์ตามที่กกอ.มีมติอนุโลมให้ แต่ต้องการจะเป็นอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร อาจารย์ประจำหลักสูตร อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ อาจารย์ผู้สอบวิทยานิพนธ์ หรืออาจารย์ผู้สอนในหลักสูตรใดหลักสูตรหนึ่งตามเกณฑ์มาตรฐานฯ ผมเห็นว่ายังมีช่องทางอื่นให้เลือกที่ไม่จำเป็นต้องใช้วุฒิปริญญาเอกเท่านั้นก็ได้ โดยสามารถทำผลงานวิชาการให้ได้ตำแหน่งทางวิชาการไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งรองศาสตราจารย์ หรือศาสตราจารย์ ซึ่งสามารถนำมาใช้แทนวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอกได้ เพราะเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาฯ กำหนดไว้ว่าผู้ที่จะมาเป็นอาจารย์ระดับบัณฑิตศึกษาต้องใช้วุฒิปริญญาเอกหรือวุฒิที่เทียบเท่าหรือเป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งทางวิชาการไม่ต่ำว่า รศ. หรือ ศ. ก็ได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีอาจารย์จำนวนมากที่ไม่มีวุฒิปริญญาเอก แต่ดำรงตำแหน่งทางวิชาการก็สามารถมาเป็นอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรได้เช่นกัน” เลขาธิการ กกอ.กล่าว.

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
สกอ.ไม่ทบทวนการเทียบมาตรฐานวุฒิจากฟิลิปปินส์