ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > โคลนนิ่งแพะจากเซลล์ใบหูสำเร็จ นักวิจัยมทส.สุดเจ๋ง-รายแรกของโลก
 

โคลนนิ่งแพะจากเซลล์ใบหูสำเร็จ นักวิจัยมทส.สุดเจ๋ง-รายแรกของโลก

โดย ข่าวสด วัน พฤหัสบดี ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2550 04:16 น.
เคาะประตูแคมปัส

เคาะประตูแคมปัสวันนี้จะพาไปพบกับนักวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ที่โคลนนิ่งแพะเป็นรายแรกของโลก โดย ดร.รังสรรค์ พาลพ่าย หัวหน้าศูนย์วิจัยเทคโนโลยีตัวอ่อนและเซลล์ต้นกำเนิดมทส. เปิดเผยว่า ขั้นตอนและวิธีการโคลนนิ่งแพะคล้ายกับวิธีการโคลนนิ่งโค แต่มีเทคนิคปลีกย่อยแตกต่างกัน โดยทีมวิจัยเก็บเซลล์ใบหูแพะเพศผู้พันธุ์บอร์ ซึ่งเป็นแพะเนื้อพันธุ์แท้มาเพาะเลี้งทำธนาคารเซลล์ โดยเก็บเซลล์ที่ได้แช่แข็งไว้ใช้เป็นเซลล์ต้นแบบเพื่อทำโคลนนิ่งต่อไป

จากนั้นกระตุ้นฮอร์โมนให้แพะเพศเมียตกไข่คราวละมากๆ แล้วผ่าตัดเก็บไข่จากท่อนำไข่ ซึ่งเป็นไข่ในระยะที่สุดแล้วมาดูดนิวเคลียสออก แล้วนำเซลล์ต้นแบบมาใส่และเชื่อมด้วยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ เป็นตัวอ่อนนำไปเลี้ยงไว้ในห้องทดลองเป็นเวลา 1 วัน นำตัวอ่อนระยะ 2-4 เซลล์ที่ได้จากการโคลนนิ่งจำนวนประมาณ 6-8 ตัวอ่อน ย้ายฝากเข้าไปในท่อนำไข่ของแพะเพศเมียตัวรับอุ้มท้องซึ่งอยู่ในฟาร์มมทส.และอยู่ในระยะเป็นสัด โดยวิธีการผ่าตัดย้ายฝาก

สาเหตุที่ทีมวิจัยทำโคลนนิ่งแพะจากเซลล์ใบหูเนื่องจากเรามีความเชี่ยวชาญและถือเป็นผู้นำทางด้านนี้ ผลงานการโคลนนิ่งแพะในครั้งนี้ ถือว่าสำเร็จเป็นรายแรกของโลก และเป็นประเทศที่ 4 ที่โคลนนิ่งแพะได้สำเร็จ โดยในต่างประเทศที่มีรายงานจะใช้เซลล์จากลูกอ่อน (Fetus) คือลูกที่ยังอยู่ในมดลูกซึ่งยังไม่คลอด ต่อไปทีมวิจัยจะโคลนนิ่งแพะโดยใช้เซลล์ลูกอ่อนเพื่อเปรียบเทียบกันไป และจะโคลนนิ่งแพะนมพันธุ์ดีด้วย ทั้งนี้ ทีมวิจัยจะทำการโคลนนิ่งแพะโดยใช้เซลล์ลูกอ่อนเพื่อเปรียบเทียบกันไป และจะโคลนนิ่งแพะนมพันธุ์ดีด้วย ทั้งนี้ ทีมวิจัยตั้งเป้าผลิตแพะโคลนนิ่งทั้งเพศผู้และเพศเมียให้ได้ 20 ตัว ภายในสิ้นปี 2550 เพื่อเพิ่มแพะพันธุ์และอนุรักษ์พัน

ธุกรรมดีๆ ไว้ใช้โคลนนิ่ง เพื่อนำไปผสมพันธุ์ต่อไป นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังเตรียมต่อยอดเทคโนโลยีไปใช้ในการโคลนนิ่ง เลียงผา หรือ แพะภูเขา ต่อไป

หน้า 25

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
โคลนนิ่งแพะจากเซลล์ใบหูสำเร็จ นักวิจัยมทส.สุดเจ๋ง-รายแรกของโลก