ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > กบข.กับการเกษียณอายุราชการ
 

กบข.กับการเกษียณอายุราชการ

โดย มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2550 08:50 น.
คอลัมน์ สนทนากับเลขาธิการ กบข.

โดย วิสิฐ ตันติสุนทร

เรื่องของการเกษียณอายุการทำงาน ถือเป็นเรื่องปกติที่คนทำงานในทุกสาขาอาชีพหลีกหนีไม่พ้น ทั้งการเกษียณด้วยอายุตัว หรือการเกษียณตัวเองจากสภาพร่างกายหรือสภาพแวดล้อมซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่โดยปกติจะอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 55-60 ปี ขึ้นอยู่กับอาชีพของแต่ละคน แต่สำหรับผู้ที่รับราชการตามระเบียบข้าราชการพลเรือน กำหนดให้ข้าราชการเกษียณอายุเพื่อรับบำเหน็จบำนาญเมื่อมีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์

ในปี 2550 นี้ก็เช่นเดียวกัน มีข้าราชการที่เกษียณอยู่ทั้งสิ้นราว 15,139 คน จากฐานขอมูลสมาชิก กบข.เราพบว่าในจำนวนนี้มีผู้ที่เป็นสมาชิก กบข.อยู่ประมาณ 9,500 คนโดย 3 อันดับแรกของข้าราชการที่เกษียณ เป็นข้าราชการครูประมาณ 4,800 คน ข้าราชการพลเรือน 2,400 คน ข้าราชการตำรวจ 900 คน นอกนั้นเป็นข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือนในมหาวิทยาลัย ตามลำดับ ประมาณการจากข้อมูลเงินที่สมาชิกทั้ง 9,500 คน จะได้รับจาก กบข.อยู่ที่ราว 6,000 ล้านบาท สำหรับเงินของสมาชิกในส่วนนี้ กบข.ก็เตรียมความพร้อมเพื่อการจ่ายคืนไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสมาชิกที่เกษียณอายุราชการในปีนี้สามารถยื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินคืนโดยผ่านส่วนราชการต้นสังกัดได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2550 นี้เป็นต้นไป

กรณีของการสิ้นสุดสมาชิกภาพด้วยเหตุของการเกษียณอายุราชการหรือการออกจากราชการด้วยเหตุสูงอายุ (อายุตัว 50 ปีขึ้นไป) ทุพพลภาพ ทดแทนหรือเสียชีวิต รวมไปถึงสมาชิกที่ออกจากราชการเมื่อมีเวลาราชการยี่สิบห้าปีขึ้นไปแต่อายุตัวไม่ครบห้าสิบปีบริบูรณ์และได้ลาออกจากราชการตามโครงการที่จัดตั้งขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการให้เงินช่วยเหลือแก่ข้าราชการซึ่งลาออกจากราชการก่อนเกษียณ (Early Retire) จะได้รับสิทธิยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับปีภาษีนั้น

การเกษียณอายุเป็นการสิ้นสุดของรายได้ประจำที่เคยได้รับจากการทำงานในขณะที่รายจ่ายยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และนับวันก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับสุขภาพอนามัย ผมจึงอยากจะฝากถึงทุกท่านที่เกษียณไปแล้วที่กำลังจะเกษียณต่อไปในอนาคตว่า การวางแผนเพื่อการเกษียณ เป็นเรื่องที่เราทุกคนจะต้องใส่ใจให้มากที่สุดเรื่องหนึ่งเพราะจะเกี่ยวข้องกับอายุที่คาดว่าจะอยู่ต่อไปภายหลังเกษียณ ซึ่งก็ต้องเกี่ยวข้องกับจำนวนเงินที่ต้องการจะมีกับภาระค่าใช้จายที่จะต้องเกิดขึ้น รวมถึงวิธีการหาเงินในช่วงที่เกษียณไปแล้วด้วย เรื่องเหล่านี้บอกตามตรงว่าไม่อยากให้มองข้ามครับ

หน้า 26

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
กบข.กับการเกษียณอายุราชการ