ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > วิศวะมอ.เจ๋งผลิตเครื่องหั่นหมาก ต่อยอดอุตสาหกรรมผลิตหมากแห้ง
 

วิศวะมอ.เจ๋งผลิตเครื่องหั่นหมาก ต่อยอดอุตสาหกรรมผลิตหมากแห้ง

โดย ข่าวสด วัน พฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2550 04:17 น.
เคาะประตูแคมปัส

เคาะประตูแคมปัสวันนี้จะพาไปรู้จักกับรศ.วนิดา รัตนมณี อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) ที่มีผลงานวิจัยเครื่องหั่นหมาก

รศ.วนิดา กล่าวว่า งานวิจัยดังกล่าวเป็นผลงานวิจัยร่วมกับรศ.สมชาย ชูโฉม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสะดวกสบายในการผลิตหมากแห้งและสร้างเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตหมาก ซึ่งแต่เดิมเกษตรกรปลูกหมากในพื้นที่จ.สงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช สตูล ยะลา ปัตตานี นราธิวาสและจังหวัดใกล้เคียง ผลิตหมากแห้งโดยใช้มีดผ่าซีก ก่อนนำไปตากแห้งเพื่อแกะเปลือกออก ทำให้ไม่สามารถผลิตในปริมาณมากได้ แต่เครื่องหั่นหมากช่วยประหยัดเวลาในการผลิต โดยสามารถหั่นหมากเป็นแว่นกลมๆ ได้ในเวลาอันรวดเร็วและยังเป็นการสร้างเพิ่มมูลค่าให้กับหมากอีกด้วย

หมากแห้งราคากิโลกรัมละ 70-100 บาท ขณะที่ราคาหมากสดอยู่ที่ราคาลูกละ 1-2 บาทเท่านั้นเอง แต่ส่วนใหญ่ภาคใต้จะทำหมากแห้งโดยการใช้มีดผ่าซีกจึงผลิตได้ครั้งละไม่มากนัก ดังนั้น จึงไม่มีใครลงทุนทำหมากแห้งขายในรูปแบบอุตสาหกรรม ขณะที่จังหวัดระยองมีการทำหมากแห้งขายกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน จึงมีแนวความคิดว่าน่าจะผลิตเครื่องหั่นหมากเป็นแว่นกลมที่สามารถผลิตได้คราวละเยอะๆ รศ.วนิดากล่าว

สำหรับเครื่องหั่นหมาก ประกอบด้วย 1.ภาชนะรับลูกหมากที่ได้รับการปลดออกจากก้านแล้ว

2.สายพานลำเลียง 3.ตัวป้อนลูกหมาก เป็นตัวบังคับให้ลูกหมากไหลทีละลูกลงไปยังชุดใบมีดตัดหมาก 4.ชุดใบมีดตัดลูกหมาก ซึ่งสามารถตัดลูกหมากทั้งลูกให้เป็นแว่นบางๆ ได้ในคราวเดียว การตัดลูกหมากจึงใช้เวลารวดเร็วขึ้น อย่างไรก็ดี ลูกหมากที่ตัดออกมาแล้วยังมีเปลือกหมากแว่น ผสมกับเนื้อหมากแว่น ดังนั้น รศ.วนิดาและคณะจึงทดลองนำลูกหมากที่ผ่านการฝานเป็นแว่นๆ แล้วไปแช่น้ำ พบว่าเนื้อหมากและเปลือกแยกออกจากกันอย่างง่ายดาย โดยเนื้อหมากจะจมน้ำ ส่วนเปลือกจะลอยอยู่เหนือน้ำ ต่อจากนั้นจึงออกแบบเพิ่มเติมให้เครื่องหั่นหมากมีสายพานลำเลียงเนื้อหมากแยกออกไปอีกทางเพื่อตากแห้ง

รศ.วนิดา กล่าวต่อว่า เครื่องหั่นหมากดังกล่าวยังเป็นเครื่องต้นแบบที่มีราคาสูงอยู่คือ ประมาณ 1-1.5 แสนบาท หากนำมาใช้อุตสาหกรรมผลิตหมากแห้งต้องมีต้นทุนที่ต่ำกว่านี้ เพื่อให้เกษตรกรสามารถลงทุนซื้อเครื่องหั่นหมากมาใช้ในอุตสาหกรรมผลิตหมากแห้งได้

หากสนใจติดต่อสอบถามได้ที่ รศ.วนิดา รัตนมณี อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) โทร.0-7428-7111, 0-7428-7108 หรือ 08-9734-3435

หน้า 25

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
วิศวะมอ.เจ๋งผลิตเครื่องหั่นหมาก ต่อยอดอุตสาหกรรมผลิตหมากแห้ง