ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > ความรู้เกี่ยวกับการจดทะเบียนรับรองบุตร
 

ความรู้เกี่ยวกับการจดทะเบียนรับรองบุตร

โดย มติชน วัน เสาร์ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2550 04:18 น.
คอลัมน์ มุมบริการ

เมื่อครั้งก่อนได้เสนอความรู้เกี่ยวกับทะเบียนครอบครัวไปแล้วหลายเรื่องด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการจดทะเบียนสมรส, การจดทะเบียนหย่า เป็นต้น ในครั้งนี้จึงขอเสนอความรู้เกี่ยวกับการจดทะเบียนรับรองบุตร ซึ่งการจดทะเบียนรับรองบุตรนั้นจะกระทำต่อเมื่อบิดา-มารดามิได้จดทะเบียนสมรสกัน เมื่อเกิดบุตรขึ้นมาฝ่ายชายจะเป็นผู้จดทะเบียนรับรองบุตร เพื่อให้บุตรมีสถานะเป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายของชาย

การจดทะเบียนรับรองบุตรนั้น สามารถปฏิบัติได้ 3 วิธี ดังนี้

1) การจดทะเบียนรับรองบุตรในสำนักทะเบียน

2) การจดทะเบียนรับรองบุตรนอกสำนักทะเบียน

3) การจดทะเบียนรับรองบุตรนอกสำนักทะเบียนในท้องที่ห่างไกล

สำหรับเอกสารที่ใช้ในการติดต่อขอจดทะเบียนรับรองบุตรนั้น ก็ใช้เพียงแค่หนังสือแสดงความยินยอมบุตร และหนังสือแสดงความยินยอมของมารดาของบุตร เท่านั้นเอง

ขั้นตอนในการติดต่อเพื่อขอจดทะเบียนรับรองบุตร มีดังนี้

1) บิดายื่นคำร้องขอจดทะเบียนรับรองบุตรต่อนายทะเบียน ณ สำนักทะเบียนอำเภอหรือสำนักทะเบียนเขต โดยนำมารดาเด็กและเด็กมาแสดงตนด้วยว่าจะคัดค้านหรือไม่ สำหรับการแสดงออกของเด็กว่าจะยินยอมหรือจะคัดค้านนั้นจะใช้ในเฉพาะกรณีที่เด็กรู้เดียงสาแล้วเท่านั้น โดยการรู้เดียงสานั้นก็คือ การที่เด็กมีความสามารถที่จะรู้ผิดชอบตามปกติสามัญ โดยไม่สำคัญว่าเด็กนั้นจะอายุเท่าใด

2) กรณีที่เด็กและมารดาเด็กไม่ได้มาให้ความยินยอม ต่อหน้านายทะเบียนให้นายทะเบียนแจ้งการขอจดทะเบียนของบิดาไปยังเด็กและมารดาเด็ก ถ้าเด็กและมารดาไม่คัดค้าน หรือไม่ให้ความยินยอมภายใน 60 วัน นับแต่การแจ้งนั้นถึงเด็กและมารดาเด็ก ให้สันนิษฐานว่าเด็กหรือมารดาเด็กไม่ให้ความยินยอม ถ้าเด็กหรือมารดาเด็กอยู่นอกประเทศไทยให้ขยายเวลานั้นเป็น 180 วัน

3) ในกรณีที่เด็กหรือมารดาเด็กคัดค้านว่าผู้ขอจดทะเบียนไม่ใช่บิดาหรือไม่ให้ความยินยอมหรือไม่อาจให้ความยินยอมได้ การจดทะเบียนเด็กเป็นบุตรต้องมีคำพิพากษาของศาล และเมื่อศาลได้พิพากษาให้บิดาจดทะเบียนเด็กเป็นบุตรได้ และบิดาได้นำคำพิพากษาไปขอจดทะเบียนต่อนายทะเบียนให้นายทะเบียนดำเนินการจดทะเบียนให้

4) ภายในกำหนด 90 วัน นับแต่วันแจ้งขอจดทะเบียนถึงเด็กหรือมารดาเด็ก เด็กหรือมารดาเด็กอาจแจ้งให้นายทะเบียนจดบันทึกไว้ได้ว่าผู้ขอจดทะเบียนไม่สมควรเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองบางส่วนหรือทั้งหมดได้

เหล่านี้เป็นอีกหนึ่งสาระเกี่ยวกับการดำเนินงานด้านการทะเบียน ซึ่งพี่น้องประชาชนทุกท่านสามารถนำไปใช้ในการติดต่อราชการได้ และในโอกาสหน้าจะได้นำเสนอความรู้ในด้านอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้ต่อไป

หน้า 22

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ความรู้เกี่ยวกับการจดทะเบียนรับรองบุตร