ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > เหตุแห่งความรุนแรงในวัยรุ่น
 

เหตุแห่งความรุนแรงในวัยรุ่น

โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 04:50 น.
คอลัมน์ หัวใจนักปราชญ์

โดย แทนคุณ จิตต์อิสระ eee004@hotmail.com

ภาพของวัยรุ่นที่ตัดสินปัญหาชีวิตด้วยความรุนแรง ทั้งเป็นความรุนแรงที่กระทำต่อตนเองและเป็นความรุนแรงที่กระทำต่อผู้อื่น เกิดขึ้นอย่างมากมายในสังคมไทย รวมไปถึงการสร้างภัยให้กับสังคม ทั้งการรวมตัวกันเป็นกลุ่ม เป็นแก๊ง เพื่อซิ่งรถ หรือก่ออาชญากรรมทางเพศของวัยรุ่นหรือเยาวชนไทย

ก่อนหน้านี้ ข่าวนักศึกษาอาชีวะยกพวกตีกัน ทำร้ายกันนั้น นับเป็นความน่าเป็นห่วงของระบบการศึกษาไทย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาดูเหมือนว่าสถานการณ์ของการอาชีวศึกษาดีขึ้น แต่พฤติกรรมอันตรายเหล่านั้นกลับกระจายออกไปสู่สังคมการศึกษาอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น จนแทบจะเรียกได้ว่ามีในทุกระดับ ตั้งแต่ประถมจนถึงอุดมศึกษาไปเลยก็ว่าได้

สถานการณ์ความรุนแรงเกิดมากขึ้น และทวีความซับซ้อนในเชิงพฤติกรรม เช่น การบันทึกเหตุการณ์การทำร้ายกันใส่ในกล้องถ่ายภาพโทรศัพท์มือถือ ที่รู้จักกันว่า คลิปวิดีโอ ไว้ดู ไว้ขู่ ไว้ชื่นชม เสมือนเป็นผลงานที่สามารถแสดงให้ผู้อื่นเห็นเป็นความภาคภูมิใจ หรือแม้แต่บทเพลงที่วัยรุ่นนิยมร้องกันอย่างแพร่หลายและกว้างขวาง ก็มักจะมีเนื้อหา เนื้อร้องที่ตัดสินใจ หรือยุติปัญหาบางอย่างด้วยการตาย ความทุกข์ ความท้อแท้หมดหวังต่อชีวิต เพลงอกหัก ผิดหวังในความรักต่างๆ มีมากมายในทุกวันนี้ เป็นต้น

ภาพ ภาษา ทำนอง เนื้อร้อง การแสดงออก หรือสื่อเหล่านี้ เป็นที่คุ้นชินในวงการบันเทิงไทย ที่กลุ่มเป้าหมายทางการตลาดคือ วัยรุ่น วัยที่วุฒิภาวะทางอารมณ์และวิจารณญาณทางความคิดยังไม่แข็งแรงพอ ก็จะเกิดอารมณ์ร่วมและคล้อยตามเนื้อหาของตัวละครในบทเพลง หรือละครนั้นๆ ได้มาก เสมือนว่าเขาเป็นคนที่อยู่ในสถานการณ์นั้นๆ ยิ่งเมื่อวัยรุ่นต้องตกอยู่ในสถานการณ์เช่นเดียวกันกับสิ่งที่พวกเขารู้สึกร่วมอยู่ตลอดเวลา เช่น เกิดอกหัก ผิดหวัง เสียใจ หรือต้องการเรียกร้องความสนใจจากคนรัก หรือเพศตรงข้าม ดูเป็นคนที่น่าสงสาร น่าเห็นใจ หรือต้องการดูเท่ พวกเขาก็หยิบพฤติกรรมที่อยู่ในสถานการณ์นั้นๆ มาเป็นแรงจูงใจในการเลียนแบบ เพื่อบรรลุความต้องการของตนเองในสถานการณ์นั้น

เมื่อเราสร้างแต่สิ่งที่เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของวัยรุ่นที่มีแพร่หลายกันทั้งภาพและเสียง ตั้งแต่การแต่งกาย ท่าทีที่แสดงออก ไปจนถึงยุทธศาสตร์ในการ หากิน กับวัยรุ่น เกิดขึ้นซ้ำๆ อย่างต่อเนื่อง พฤติกรรมที่เป็นเหตุแห่งความรุนแรงจึงฝังลึกเข้าไปในสังคมวัยรุ่น ยิ่งเมื่อประกอบกับการขาดเวลา ความรู้ ความเข้าใจ และเอาใจใส่จากพ่อแม่แล้ว ยิ่งทำให้พวกเขาขาดที่พึ่งที่ยึดเหนี่ยวในจิตใจ หันไปเชื่อเพื่อน เชื่อสื่อ และหลอมรวมจนเป็นส่วนหนึ่งสำคัญของชีวิตไปแล้ว ทุกวันนี้วัยรุ่นคุยโทรศัพท์กับเพื่อน ฟังเพลง มากกว่าเวลาที่จะคุยกับพ่อแม่เสียอีก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพ่อแม่ไม่มีเวลาให้ด้วย อีกส่วนหนึ่งคือ เป็นพัฒนาการของเขาที่สนใจการอยู่เป็นกลุ่มที่มีวัย มีความสนใจ ทัศนคติที่ตรงกันมากกว่า ถ้าสื่อที่อยู่ด้วยเป็นสื่อดี เพื่อนที่คบด้วยเป็นกัลยาณมิตร ก็ถือว่าวัยรุ่นคนนั้นโชคดี

ทุกพฤติกรรมย่อมต้องมีสาเหตุ และสาเหตุสำคัญของการใช้ความรุนแรงในวัยรุ่นก็เกิดจากการเรียนรู้ผ่านการเลียนแบบ ซึ่งเป็นการพัฒนาบุคลิกภาพทางสังคมของพวกเขาจากสิ่งแวดล้อม ทั้งบุคคล เหตุการณ์ ประสบการณ์ สถานการณ์ และวิจารณญาณ เพราะมนุษย์ทุกคนมีความรุนแรงแฝงอยู่ในสัญชาตญาณอยู่แล้ว ขึ้นกับว่าอยู่ในสิ่งแวดล้อมแบบใด ในขณะที่เกิดอารมณ์โกรธ หรือไม่พอใจต่อเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากๆ จนอาจนำไปสู่การใช้ความรุนแรง แต่ถ้าในขณะนั้นอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ผ่อนคลาย ทุกคนช่วยกันประนีประนอม หาทางออก ก็จะทำให้อารมณ์โกรธ หรือรุนแรงนั้นสลายหายไป ในทางกลับกันหากคนที่มีใจสงบ แต่ถูกกระตุ้นด้วยสิ่งแวดล้อม เหตุการณ์ที่ใช้ความรุนแรงต่อกัน เมื่อนานวันเข้าก็จะซึมซับเป็นพฤติกรรมส่วนบุคคลได้เช่นกัน

แน่นอนครับ ปัญหานี้มิใช่แต่สื่อทุกสื่อต้องร่วมรับผิดชอบ แต่คนทุกคนในสังคมคงต้องช่วยกันลดปัญหามลภาวะทางจิตใจที่เรียกว่า ความรุนแรง กันเสียที

หน้า 27

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เหตุแห่งความรุนแรงในวัยรุ่น