ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > ฟุดฟิดฟอไฟแสนสนุก ผ่านเกม Spelling Bees
 

ฟุดฟิดฟอไฟแสนสนุก ผ่านเกม Spelling Bees

โดย ข่าวสด วัน พุธ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 04:17 น.
คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

ภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาที่สองที่เด็กรุ่นใหม่ต้องเชี่ยวชาญทั้งด้านการฟัง พูด อ่าน และเขียน

แต่สิ่งที่เป็นปัญหาของเด็กไทย คือส่วนใหญ่มักประสบปัญหาด้านการฟังและการพูด เนื่องจากการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเฉพาะแต่ในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวโดยขาดการนำไปใช้จริงในชีวิตประจำวัน เป็นเหตุให้สื่อสารไม่ได้เมื่อต้องเจอกับเจ้าของภาษาตัวจริง

ดังนั้นนอกจากการเรียนการสอนในห้องเรียนโดยอาจารย์เจ้าของภาษา หรือ Native Speaker แล้ว โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จึงคิดค้นเกมสนุกสนานสำหรับเด็กๆ ชั้นประถมศึกษา เพื่อฝึกทักษะด้านการฟังและการออกเสียงภาษาอังกฤษอย่างถูกต้อง ด้วยชื่อเกมว่า Spelling Bees การฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้วยเกม Spelling Bees ถือเป็นกิจกรรมทดสอบการออกเสียงของเด็กๆ ให้เหมือนเจ้าของภาษา ซึ่งนอกจากเป็นการฝึกฝนด้านการออกเสียงแล้ว ยังสอนให้เด็กๆ รู้จักเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเอง แถมยังช่วยให้กล้าคิด กล้าแสดงออก และกล้าพูดอีกด้วย

อาจารย์ไรอัน แพทริก เคส หัวหน้าหมวดวิชาภาษาต่างประเทศ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า การเรียนการสอนภาษาอังกฤษจะเน้นการเรียนรู้ที่เป็นธรรมชาติ ด้วยการสอดแทรกกิจกรรมที่สนุกสนานระหว่างการเรียนการสอนในชั้นเรียนเพื่อให้เด็กๆ เกิดการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไม่ได้เรียนรู้จากการท่องจำเพียงอย่างเดียว โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนมีส่วนร่วม Spelling Bees ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยได้มากในเรื่องสำเนียงและการออกเสียง ที่สำคัญคือช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ได้รวดเร็ว

ในช่วงแรกๆ มีนักเรียนหลายคนที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ได้เรียนรู้จากเพื่อนๆ และอาจารย์พี่เลี้ยง ด้วยการฝึกการฟังรวมทั้งพูดคุยกับคุณครูบ่อยๆ หลังจากที่เด็กๆ สนุกสนานในการเรียนรู้แล้วจะทำให้มั่นใจและกล้าแสดงออก

Spelling Bees ไม่ใช่เกมที่ซับซ้อน เด็กๆ จึงเข้าใจง่าย วิธีการเล่นคือ แบ่งเด็กออกเป็นทีม ฟังโจทย์ซึ่งเป็นคำศัพท์จากอาจารย์ และแข่งกันตอบ การแข่งขันจะช่วยสร้างความสนุกสนานและท้าทายให้เด็กได้เป็นอย่างดี ความยากของการเล่นคือสำเนียง การออกเสียงคำศัพท์ต่างๆ ของเจ้าของภาษาจะเข้าใจยากหากเด็กๆ ไม่มีทักษะการฟังและการออกเสียงอย่างถูกวิธีเหมือนเจ้าของภาษา

มารู้จักกับ Spelling Bees Gang คนเก่งจากสาธิตมหาวิทยาลัยรังสิต ที่ไปโชว์ความสามารถในงานสาธิตวิชาการ 2007 มาแล้ว แต่ละคนล้วนเก่งและมีทีเด็ดดีๆ พอฟังคำศัพท์จากอาจารย์ก็รีบแย่งกันตอบทีเดียว

เริ่มที่หนุ่มน้อยลูกครึ่งเยอรมัน น้องมาร์คซี่ ด.ช.ณัฐวัฒน์ มักซี่มิลเลี่ยน ชั้น ป.1 A ที่มีความสามารถพูดได้ถึง 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ เยอรมัน เล่าว่า ผมชอบเล่นเกม Spelling Bees ครับ สนุกดี และทำให้ได้เรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น บางครั้งถ้าเราฟังไม่เข้าใจครูจะอธิบายความหมายเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งจะช่วยให้เราจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้นครับ แต่ก็ยังมีคำศัพท์ยากๆ อีกมากที่ผมยังไม่เข้าใจ ต้องขยันให้มากขึ้นครับ

ส่วนคนเก่ง รุ่นพี่ชั้น ป.4 B น้องบอส ด.ช.ศศิศ รุจิเมทินีกุล ที่พกพาความสามารถในเรื่องทักษะด้านภาษาอังกฤษมาไม่แพ้เพื่อนๆ ในแก๊ง กล่าวว่า ผมได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษมากขึ้นจากกิจกรรม Spelling Bees เพราะผมไม่ชอบท่องจำ Spelling Bees ช่วยให้ผมเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างสนุกกับเพื่อนๆ หลายคน และยังเป็นการแข่งขันที่ท้าทายว่าคำศัพท์ต่อไปจะเป็นอะไร ศัพท์บางคำถ้าฟังไม่ดีก็จะผิด เพราะจะออกเสียงและสะกดคล้ายๆ กัน ก่อนการเล่นคุณครูจะสอนหลักการฟังและการออกเสียง บางครั้งเทคนิคเหล่านี้ทำให้เราสามารถสะกดคำศัพท์ได้โดยไม่ต้องท่องจำเลยครับ

ด้วยเทคนิคการเรียนรู้แบบสนุกๆ ของ Spelling Bees จึงช่วยให้ภาษาอังกฤษไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวสำหรับเด็กๆ อีกต่อไป

หน้า 22

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ฟุดฟิดฟอไฟแสนสนุก ผ่านเกม Spelling Bees