ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > ความเรียง เรื่อง พ่อ
 

ความเรียง เรื่อง พ่อ

โดย มติชน วัน จันทร์ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2550 04:18 น.
คอลัมน์ มติชนจุดประกายปัญญาปี3 ความเรียงเรื่องพ่อ

แม้ว่าผมจะไม่ได้เห็นหน้าพ่อทุกวัน เพราะความไกลกันของขอบฟ้า แต่ความรักความผูกพันของผมที่มีต่อพ่อนั้นมีมากกว่าขอบฟ้าทั้งโลกมารวมกัน จากเด็กชายตัวเล็กๆ ที่เคยอยู่ในอ้อมกอดพ่อ ซาบซึ้ง อบอุ่นยากที่จะอธิบาย นอกจากการให้กำเนิดสายเลือดอันเป็นแก้วตาดวงใจแล้ว พ่อยังทำหน้าที่ฟูมฟักทะนุถนอมเด็กน้อยคนนี้จนเติบใหญ่ ยามที่ลูกล้มพ่อไม่เคยช้ำ ยามใดที่ลูกช้ำ พ่อไม่เคยหนี คงไม่ต้องบอกว่าเราสองคนรักกันมากแค่ไหน พ่อให้ผมมากกว่าดวงใจ ทั้งชีวิตรเสองคนทดแทนกันได้ ไม่ว่าวันเกิด วันพ่อหรือว่าวันไหนๆ ผมก็รักพ่อรักไม่เปลี่ยนแปลง ตัวห่างไกล กายห่างกัน เพราะหน้าที่พ่อมีภาระหน้าที่ต้องรับผิดชอบ ผมเข้าใจพ่อดี ไม่เคยน้อยใจ ไม่เคยเสียใจ เรามีกำลังใจให้กันเสมอมา เมื่อพ่อมอบชีวิตที่มีค่าให้ผม ผมขอตอบแทนบุญคุณพ่อด้วยความรักที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง ผมจะเห็นเด็กดีเป็นลูกที่กตัญญู จะไม่ทำให้พ่อผิดหวัง ผมยังจำคำที่พ่อสอนไว้ว่า ไม่ว่าลูกจะอยู่ที่ไหนพ่ออยู่เคียงข้างลูกเสมอ

ณ วันนี้ถึงพ่อจะอยู่ไกลแต่ผมรู้สึกเหมือนมีพ่ออยู่ใกล้ตลอดเวลา พ่อครับผมอยากจะบอกกับพ่อว่า แม้ขอบฟ้าแสนกว้างมาบัง ใจลูกยังใกล้พ่อรอพบเจอ รักเสมอแม้มีกรรมต้องจำจาก ความลำบากพรากเราเศร้านักหนา หวังวันหนึ่งว่าพ่อต้องกลับมา ลูกห่วงหาอาทรสุดอ่อนใจ ความรู้สึกดีๆ ที่พ่อมีให้ผม ผมไม่เคยลืมเลือน มันคอยย้ำเตือนผมอยู่ตลอดเวลา ในโลกนี้ผมไม่เคยได้รับความรักจากใครเท่าพ่อ พ่อจะอยู่เย็นเป็นสุขหรือเปล่า? พ่อคิดถึงผมมากๆ นะครับ ผมไม่อยากได้สิ่งใดเลยนอกจากอยากให้พ่อกลับมา มาอยู่ให้ผมได้กอดเหมือนเมื่อผมเป็นเด็กชายตัวเล็ก ถ้าคำอธิษฐานของผมเป็นจริง วันนั้นผมคงมีความสุขที่สุดในโลกที่จะได้เห็นหน้าผู้ชายที่ผมรักที่สุดในโลก พ่อจำดอกพุทธรักษาที่ผมเคยให้พ่อได้ไหมครับ? พ่อเคยบอกว่าขอให้คุณพระรักษาคุ้มครองลูกให้ปลอดภัย ลูกนึกถึงครั้งใดน้ำตารินไหลครั้งแล้วครั้งเล่า อีกนานสักเพียงไหนลูกจะได้กราบพ่อด้วยดอกพุทธรักษาอีก? ลูกไม่อยากนึก นึกถึงวันที่รอคอย ลูกเหมือนคนอ่อนแอ แม้จะเป็นชายอกสามศอก แต่ลูกอ่อนแอเสมอเมื่ออยากเจอพ่อ

เมื่อถึงวันพ่อทุกปีไม่ว่าเด็กชายคนหนึ่ง หรือเด็กหนุ่มคนนี้จะอยู่ ณ ที่ใดสิ่งเดียวที่เขาไม่เคยลืมก็คือ ดอกพุทธรักษาช่อโตนำมากราบรูปพ่อแล้วอธิบายให้พ่อกลับมาหาอีกไม่กี่วันจะถึงวันพ่ออีกแล้ว น้ำตาลูกผู้ชายเริ่มใกล้ถึงวาระที่จะไหลรินอีกครั้งหนึ่งดวงตะวันยังเคียงคู่ขอบฟ้า บิดาจะไม่คู่ลูกยาบ้างกระไรหนอก?

ผมเคยทำความผิดแล้วได้รับโทษ ถูกคุมขัง ผมเกาะกรงขัง รอพ่อมารับแต่ผมก็พ้นโทษ คงเป็นเพราะความดีที่ผมทำให้พ่อ พระจึงคุ้มครองเหมือนที่พ่อเคยให้พรไว้ พ่อครัว ขอให้พ่อมีความสุข ขอให้พ่อนึกถึงลูกชายคนนี้บ้างนะครับไม่ว่าปีนี้ ปีหน้า หรือว่าปีไหนๆ พ่อก็คือพ่อที่ผมแสนรัก ยามใดที่มีคำว่า พ่อ ประกายใจผมสว่างขึ้นทันที เสมือนแสงไฟที่สาดส่องไปทั่วโลก พ่อคือโคมทองส่องสว่างกลางใจผม ประกายใจพ่อเกิดให้ผมมีประกายปัญญา ผมเป็นเด็กฉลาดก็เพราะพ่อ

นายพรรษมนัส น้อมมนัส

ระดับ ม.ปลาย (ม.4-ม.6) เทียบเท่า

การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดนครสวรรค์ (กศน.)

อำเภอเมือง

จังหวัดนครสวรรค์

หน้า 27

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ความเรียง เรื่อง พ่อ