ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > ถ้ำ
 

ถ้ำ

โดย ข่าวสด วัน อังคาร ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2550 04:18 น.
คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.com

พอดีว่าไปเที่ยวถ้ำมา เลยอยากทราบว่า ถ้ำ เกิดขึ้นได้ยังไงคะ กว่าที่มันจะมาเป็นหินประเภทต่างๆ ที่มีโพรงข้างในเนี่ย

sm.pear

ตอบ sm.pear

หาความรู้จากกรมทรัพยากรธรณี ได้ความว่า เชิงวิทยาศาสตร์แล้วถ้ำคือช่องว่างหรือโพรงในหินซึ่งจะทำหน้าที่เป็นท่อทางเดินของน้ำระหว่างทางน้ำเข้าและทางน้ำออก เช่น น้ำพุ น้ำซับ ท่อเหล่านี้จะมีตั้งแต่ขนาดเล็ก 5-15 ม.ม. ถึงขนาดใหญ่มากราว 30 ม. มีผลต่อการละลายของเนื้อหินและการพัดพาตะกอนในถ้ำ

ส่วนคำจำกัดความที่ไม่ใช่เชิงวิทยาศาสตร์ หมายถึงช่องว่างที่เกิดตามธรรมชาติในหินที่มีขนาดที่คนจะเข้าไปได้ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางอย่างน้อย 30 ซ.ม. เป็นถ้ำที่สามารถเข้าไปสำรวจ ศึกษา และทำแผนที่ได้ โดยถ้ำที่มีการศึกษากันส่วนใหญ่เป็นถ้ำที่เกิดในหินปูน และหินชนิดอื่นที่มีสารหินปูน เช่น หินโดโลไมต์ หินอ่อน เพราะมีจำนวนมาก กระจายอยู่ทั่วโลก และมีขนาดใหญ่ เมื่อเทียบกับถ้ำที่เกิดในหินชนิดอื่น

ถ้ำในหินปูนเกิดขึ้นจากการที่น้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรดทำปฏิกิริยาจนเกิดการละลายของแร่แคลเซียมคาร์บอเนต ซึ่งเป็นแร่ประกอบหินส่วนใหญ่ของหินปูนเกิดจากน้ำฝนที่ได้ละลายเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากบรรยากาศจนกลายเป็นกรดคาร์บอนิคแล้วไหลซึมลงสู่ใต้ดิน จากนั้นน้ำที่เป็นกรดอ่อนๆ นี้จะไหลแทรกซึมเข้าไปตามรอยแตกและรอยต่อระหว่างชั้นหิน ละลายเนื้อหินได้มากขึ้นและขยายจนเป็นโพรงขนาดใหญ่

การเกิดโพรงส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นใต้ระดับน้ำ ต่อมาเมื่อพื้นธารน้ำถูกกัดเซาะลงในแนวดิ่ง ซึ่งมักจะมีความสัมพันธ์กับการยกตัวของผืนทวีป จึงทำให้ระดับน้ำในถ้ำหรือโพรงใต้ดินลดลง ถ้ำดังกล่าวจึงโผล่ขึ้นมาอยู่เหนือระดับน้ำ มีอากาศเข้ามาแทนที่ และจะเริ่มมีกระบวนการที่ก่อให้เกิดตะกอนต่างๆ เรียก ตะกอนถ้ำ ที่มีโอกาสพบได้บ่อยมีดังนี้

1.หินย้อย คือตะกอนหินปูนที่จับตัวเป็นแท่งหรือแผ่นย้อยลงมาจากเพดานถ้ำ เกิดจากน้ำใต้ดินที่มีหินปูนละลายอยู่หยดลงมาจากรอยแตกบนเพดานถ้ำ และเมื่อน้ำสูญเสียก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปก็จะทำให้เกิดสารประกอบคาร์บอเนตเริ่มสะสมตัวทีละน้อย และพอกยาวลงมาจากเพดานเรื่อยๆ โดยปกติมักมีลักษณะเป็นหลอดกลวงอยู่ตรงกลาง

2.หินงอก คือตะกอนหินปูนที่จัดตัวเป็นแท่งสูงจากพื้นถ้ำขึ้นไปหาเพดานถ้ำ เกิดจากหยดน้ำที่ไหลออกจากหินย้อยเมื่อหล่นถึงพื้นถ้ำจะเกิดการสูญเสียคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้สารประกอบคาร์บอเนตเกิดการสะสมตัวและค่อยๆ สูงขึ้นจากพื้นถ้ำ 3.หลอดหินย้อย คือสารหินปูนที่จัดตัวเป็นหลอดหรือท่อย้อยลงมาจากเพดานถ้ำ สารประกอบคาร์บอเนตที่เกิดจะมีการเรียงตัวของผลึกในแนวยาวและย้อยลงมาทำให้มีความยาวเพิ่มขึ้น ทำให้ดูคล้ายหลอดกลวงที่มีน้ำหยดออกมา

4.เสาหิน คือลักษณะของหินที่เป็นแท่งหรือเสายาวจากพื้นถ้ำจรดเพดานถ้ำ เกิดจากหินงอกหินย้อยมาบรรจบกัน 5.หินปูนฉาบ คือตะกอนที่เกิดจากน้ำที่มีสารประกอบคาร์บอเนตไหลเป็นแผ่นบางๆ บนพื้นผิวของพื้นถ้ำ ซึ่งมักจะประกอบไปด้วยหินทราเวอร์ทีน ซึ่งเป็นอีกรูปหนึ่งของสารประกอบคาร์บอเนต 6.ม่านหินย้อย เกิดจากน้ำที่มีสารคาร์บอเนตสูงที่ไหลตามผนังที่เอียงซึ่งเกิดจากแรงตึงผิวของน้ำ เมื่อน้ำเกิดสูญเสียก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จึงทำให้เกิดการตกตะกอนของสารประกอบคาร์บอเนต มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ ย้อยลงมาจากผนังถ้ำดูคล้ายม่าน บางแห่งจะมีสีน้ำตาลแดงสลับกับสีขาวหรือเหลืองอ่อนมีชื่อเรียกเฉพาะว่า ม่านเบคอน

หน้า 22

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ถ้ำ