ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > ค่าเช่าบ้าน ขรก.ใหม่
 

ค่าเช่าบ้าน ขรก.ใหม่

โดย มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2550 04:16 น.
คอลัมน์ ข้าราษฏร

โดย สายสะพาย

เป็นปัญหามานานว่า ข้าราชการที่ได้รับคำสั่งให้เดินทางไปรับราชการในท้องที่ที่เริ่มรับราชการครั้งแรกหรือท้องที่ที่กลับเข้ารับราชการใหม่ไม่สามารถเบิกค่าเช่าได้ ทั้งๆ ที่ข้าราชการรายดังกล่าว ได้ซื้อบ้านเงินผ่อนและนำเงินค่าเช่าบ้านดังกล่าวมาผ่อนบ้านได้ตามสิทธิเหมือนข้าราชการทั่วไป ทำให้ข้าราชการนำเรื่องฟ้องต่อศาลปกครองเป็นว่าเล่น และศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาเป็นบรรทัดฐานว่า ให้ข้าราชการที่ได้รับคำสั่งให้ย้ายไปรับราชการในท้องที่ที่เริ่มรับราชการสามารถเบิกค่าเช่าได้เหมือนข้าราชการทั่วไป

หลังศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษา กรมบัญชีกลางได้เริ่มมีการแก้ไขพระราชกฤษฎีกาค่าเช่าบ้านข้าราชการใหม่ ใช้เวลาอยู่นานหลายปี จนกระทั่งประกาศใช้เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2550 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีสาระสำคัญ 3 ประการ คือ

1.ให้ข้าราชการที่ได้รับคำสั่งให้เดินทางไปประจำสำนักงานในต่างท้องที่มีสิทธิได้รับค่าเช่าบ้านข้าราชการเท่าที่ต้องจ่ายจริงตามสมควรแก่สภาพแห่งบ้าน แต่อย่างสูงไม่เกินจำนวนเงินที่กำหนดไว้ตามบัญชีอัตราค่าเช่าบ้านข้าราชการท้ายพระราชกฤษฎีกานี้ รวมถึงข้าราชการที่ได้รับคำสั่งให้เดินทางไปประจำสำนักงานในต่างท้องที่ที่เริ่มรับราชการครั้งแรกหรือท้องที่ที่กลับเข้ารับราชการใหม่ด้วย เว้นแต่

1.ทางราชการได้จัดที่พักอาศัยให้อยู่แล้ว

2.มีเคหสถานอันเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเองหรือคู่สมรสในท้องที่ที่ไปประจำสำนักงานใหม่โดยไม่มีหน้าที่ค้างชำระกับสถาบันการเงิน

3.ได้รับคำสั่งให้เดินทางไปประจำสำนักงานใหม่ต่างท้องที่ตามคำร้องขอของตนเอง

2.ให้ข้าราชการพลเรือน ข้าราชการพลเรือนในมหาวิทยาลัย ข้าราชการฝ่ายรัฐสภา ข้าราชการศาลยุติธรรมและข้าราชการธุรการตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการให้ใช้บัญชีอัตราค่าเช่าบ้านใหม่ (หมายเลข 1) ท้ายพระราชกฤษฎีกานี้

3.ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาใช้บัญชีอัตราค่าเช่าบ้านข้าราชการหมายเลข 6 ท้ายพระราชกฤษฎีกานี้ ทั้งนี้ ข้าราชการครูฯที่เคยเบิกค่าเช่าบ้านตามบัญชีอัตราค่าเช่าบ้านตามพระราชกฤษฎีกาค่าเช่าบ้านข้าราชการ พ.ศ.2547 ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2547 มีสิทธิได้รับเงินส่วนต่างของอัตราค่าเช่าที่ยังไม่ได้รับเมื่อเทียบกับบัญชีอัตราค่าเช่าบ้านใหม่ (ดูรายละเอียดบัญชีอัตราค่าเช่าบ้านใน www.matichon.co.th)

หน้า 26

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ค่าเช่าบ้าน ขรก.ใหม่