ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > วิธีแก้โลกร้อน
 

วิธีแก้โลกร้อน

โดย ข่าวสด วัน พุธ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2550 04:17 น.
คอลัมน์ เวทีเยาวชน

พี่ขลุ่ย

สภาวะโลกร้อนเป็นภาวะที่ชั้นบรรยากาศของโลกถูกทำลาย โดยมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศของโลกจำนวนมาก ซึ่งถ้าชั้นบรรยากาศของโลกถูกทำลายมากเกินไป อาจเกิดปรากฏการณ์เรือนกระจกได้

วิธีการที่เราจะช่วยลดปัญหาโลกร้อนมีหลายวิธี โดยเริ่มจากวิธีง่ายๆคือ การนำถุงหูหิ้วกลับมาใช้ใหม่ เพื่อเราไปซื้อของเราก็จะได้ถุงหูหิ้วมาด้วย ซึ่งเราก็สามารถนำถุงเหล่านี้ไปใส่ของได้อีกหลายครั้ง หรือเราจะใช้ถุงผ้าใส่ของแทนก็ได้ และการลดใช้ถุงพลาสติก คือแทนที่เราจะนำอาหารใส่ถุงพลาสติกก็นำมาใส่กล่องหรือปิ่นโตแทนก็ได้

วิธีต่อไปคือการประหยัดพลังงาน เราควรใช้พลังงานไฟฟ้าเท่าที่จำเป็นและเพื่อใช้เสร็จแล้วก็ควรปิดให้เรียบร้อย และที่สำคัญการใช้เครื่องปรับอากาศเป็นตัวที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย ดังนั้น เราควรใช้เครื่องปรับอากาศเท่าที่จำเป็น หรือถ้าเราหลีกเลี่ยงได้ก็ควรทำเช่น เมื่อข้างนอกห้องมีลมพัดเย็นสบาย เราก็ควรจะเปิดหน้าต่างรับลมดีกว่าเปิดแอร์

ส่วนอีกวิธีหนึ่งก็คือ การใช้เชื้อเพลิงอย่างประหยัด เพราะน้ำมันที่เราใช้ในยานพาหนะเมื่อถูกเผาไหม้จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ดังเช่นในเมืองใหญ่มีรถจำนวนมาก จำนวนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ปล่อยมาก็มีมาก ซึ่งเมืองใหญ่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้โลกร้อนด้วย

ดังนั้นเราควรใช้น้ำมันอย่างประหยัดและคุ้มค่าที่สุด หรือมีวิธีอื่นที่ช่วยประหยัดก็ควรทำ เช่น เมื่อเราขับรถยนต์ไปไหนก็ควรรับคนอื่นไปด้วยกันหลายๆ คน เป็นต้น หรือจะเป็นวิธีการที่ทางรัฐบาลได้รณรงค์อยู่ตอนนี้คือ การใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ แก๊ส NGV (Natural Gas for Vehicle)

ส่วนวิธีสุดท้ายคือ การปลูกต้นไม้ เพราะเมื่อต้นไม้มีการสังเคราะห์แสงจะดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และปล่อยก๊าซออกซิเจนออกมา ซึ่งมีผลดีต่อสิ่งแวดล้อมและประชาชน และยังช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้อย่างแน่นอน ถ้าทุกคนปลูกต้นไม้กันคนละต้น เราทุกคนก็เป็นคนที่ช่วยลดปัญหาโลกร้อนด้วยและคนที่ได้ประโยชน์ก็คือตัวเรา

วิธีการต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นล้วนเป็นวิธีที่สามารถลดปัญหาโลกร้อนได้ ซึ่งถ้าทุกคนร่วมมือร่วมใจกันปฏิบัติ ปัญหาโลกร้อนก็ต้องลดลงอย่างแน่นอน และดิฉันก็จะเป็นคนปฏิบัติตนเพื่อลดปัญหาโลกร้อนเท่าที่ดิฉันทำได้ค่ะ

น.ส.จุฑารัตน์ เง็กเอี่ยม จ.ฉะเชิงเทรา

หน้า 22

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
วิธีแก้โลกร้อน