ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > กรมการปกครองเตรียมแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการชุมนุม
 

กรมการปกครองเตรียมแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการชุมนุม

โดย มติชน วัน เสาร์ ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2550 09:32 น.
คอลัมน์ มุมบริการ

ประท้วงหรือก่อความไม่สงบ อันเนื่องมาจากการเลือกตั้ง ส.ส. ปี พ.ศ.2550

กรมการปกครองมีภารกิจหลักในการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงภายในประเทศรวมทั้งมีหน้าที่สนับสนุนส่งเสริมการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขโดยเฉพาะในช่วงที่มีการเลือกตั้งในระดับประเทศ ฝ่ายปกครองจะมีส่วนสนับสนุนให้เกิดความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้งมาโดยตลอด ซึ่งในการเลือกตั้ง ส.ส. ปี พ.ศ.2550 มีการแข่งขันทางการเมืองค่อนข้างสูง กกต.จึงได้ขอความร่วมมือจากกรมการปกครองในการสนับสนุนการรักษาความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้ง ส.ส. ปี พ.ศ.2550 โดยให้จัดเตรียมการและดำเนินงานตามแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการชุมนุมประท้วง หรือก่อความไม่สงบ อันเนื่องมาจากการเลือกตั้ง ส.ส.

กรมการปกครองได้สั่งการให้ทุกจังหวัด อำเภอ จัดทำแผนเผชิญเหตุในการเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งในระดับจังหวัดและอำเภอ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเฝ้าระวัง ป้องกัน หรือแก้ไขปัญหาการชุมนุมประท้วง หรือการก่อความไม่สงบทั้งก่อนเลือกตั้ง วันเลือกตั้งและภายหลังวันเลือกตั้ง โดยให้เตรียมพร้อมทั้งในด้านบุคลากร อุปกรณ์การสื่อสาร ยานพาหนะ โดยให้สามารถปฏิบัติงานได้ทันทีเมื่อเกิดสถานการณ์ชุมนุมประท้วงหรือก่อความไม่สงบ อาทิ เหตุชุมนุมประท้วง,เหตุทุจริตเกี่ยวกับการเลือกตั้ง,การปองร้ายหรือประทุษร้ายผู้สมัครรับเลือกตั้งหรือผู้เกี่ยวข้อง,เจ้าหน้าที่ของรัฐถูกร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง,การทำลายทรัพย์สิน หรือป้ายหาเสียงผู้สมัครรับเลือกตั้ง รวมทั้งเหตุก่อความไม่สงบเรียบร้อยอื่นๆ ที่อาจเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม 2550 นี้ กรมการปกครองได้แจ้งให้ข้าราชการ ลูกจ้างในสังกัดได้ร่วมมือสนับสนุนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น โดยวางตัวเป็นกลาง และเป็นตัวอย่างที่ดีแก่พี่น้องประชาชน พร้อมทั้งช่วยกันรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุดซึ่งกระทรวงมหาดไทยมีนโยบายให้ไปใช้สิทธิกันไม่น้อยกว่าร้อยละ 70

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นหน้าที่สำคัญของปวงชนชาวไทยทุกคน การแสดงความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจกันออกมาแสดงตนเพื่อใช้สิทธินั้น นอกจากจะได้ผู้แทนที่มีความรู้ความสามารถและเป็นคนดีแล้วยังเป็นการป้องกันการทุจริตในการซื้อสิทธิ ขายเสียงได้อีกทางหนึ่งด้วย หากพี่น้องประชาชนท่านใดได้รับเบาะแสหรือพบความผิดปกติใดๆ ให้แจ้งไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อที่เจ้าพนักงานดังกล่าวจะได้รายงานข่าวสารไปยังผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น เพื่อจะได้สามารถทราบเหตุการณ์และหาทางป้องกันหรือแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที โดยเฉพาะการชุมนุมประท้วงหรือการก่อความไม่สงบอันเนื่องมาจากการเลือกตั้ง

23 ธันวา ตรวจชื่อ ถือบัตรไปใช้สิทธิ

หน้า 22

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
กรมการปกครองเตรียมแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการชุมนุม