ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > กยศ.เปิดตัวระบบอี-สติวเดนต์โลน แก้ปัญหาเงินถึงมือนักเรียนเชื่องช้า
 

กยศ.เปิดตัวระบบอี-สติวเดนต์โลน แก้ปัญหาเงินถึงมือนักเรียนเชื่องช้า

โดย ข่าวสด วัน ศุกร์ ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2551 04:16 น.
รายงานการศึกษา

ศิริรัตน์ สิวราวุฒิ

การกู้เงินเรียนผ่านกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เคยเป็นปัญหาเรื่องความล่าช้า ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของนักเรียนนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และนำไปสู่ปัญหาการเรียนเป็นลูกโซ่ ทั้งนี้ ความขัดข้องในการดำเนินการให้เงินกู้ยืมถึงมือนักเรียนนักศึกษาทันเวลา ประการหนึ่งคือวิธีการกู้ที่อาจทำให้ข้อมูลตกหล่นได้

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว กยศ.ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการกู้ยืมเป็นการกู้ยืมผ่านระบบอินเตอร์เน็ต หรือระบบ E-studentloan ตั้งแต่ปีการศึกษา 2551 เป็นต้นไป โดยที่ระบบ E-studentloan จะช่วยลดระยะเวลาและขั้นตอนการทำงานของทุกส่วนงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเอกสารสัญญา และเป็นการสร้างฐานข้อมูลสำหรับการดำเนินงานกองทุนที่สามารถใช้ร่วมกันระหว่างกองทุนและธนาคารกรุงไทย ผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ที่เว็บไซต์ www.studentloan.or.th ซึ่งจะทำให้ผู้กู้ยืมได้รับเงินกู้ยืมเร็วขึ้น

ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก นักเรียนนักศึกษาเริ่มด้วยการเข้าเว็บไซต์ www.studentloan.or.th โดยระบบจะให้ลงทะเบียนกรอกแบบฟอร์มคำขอกู้ยืม และสมัครสมาชิกเพื่อตรวจสอบทะเบียนราษฎร โดยใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชนเป็นยูสเซอร์เนม-username และกำหนดพาสเวิร์ด-password เพื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบ จากนั้นกรอก username และ password เพื่อล็อกอินเข้าสู่ E-studentloan

ขั้นตอนต่อมาให้นักเรียนนักศึกษากรอกแบบฟอร์มคำขอกู้ยืม เลือกตามระดับการศึกษา ได้แก่ มัธยมศึกษาตอนปลาย อาชีวศึกษา และอุดมศึกษา พร้อมเลือกความประสงค์ขอกู้ ได้แก่ ค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายเกี่ยวเนื่องกับการศึกษา ค่าครองชีพนักเรียน จากนั้นให้นักศึกษาติดตามประกาศผลการคัดเลือกทาง E-studentloan ในเวลา 1 วันถัดมา หากผ่านจึงเข้าทำสัญญาแบบ E-contract เพื่อสอบสัมภาษณ์

ส่วนสถานศึกษาสามารถใช้ระบบ E-studentloan เพื่อตรวจสอบรายชื่อนักเรียนนักศึกษาที่สมัครขอกู้ยืมกับสถานศึกษาของตน แจ้งรายชื่อนักเรียนนักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือก และแจ้งกรอบวงเงินของผู้กู้แต่ละรายให้ กยศ.ทราบผ่านระบบ โดยเรียงเป็นขั้นตอนได้ดังนี้

1.สถานศึกษาสมัครสมาชิกและ login เข้าสู่ E-studentloan

2.ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ หรือ MOU กับ กยศ.

3.ตรวจสอบรายชื่อนักเรียน นักศึกษาที่สมัครขอกู้ยืมกับสถานศึกษาของตน

4.ยืนยันรายชื่อนักเรียน นักศึกษาผู้ที่ผ่านการคัดเลือกในระบบ E-studentloan

5.บันทึกกรอบวงเงินของผู้กู้แต่ละรายในระบบ E-studentloan และ

6.บันทึกข้อมูลการลงทะเบียนของผู้กู้

ขณะเดียวกัน ด้านธนาคารกรุงไทยเมื่อได้รับแจ้งข้อมูลผู้กู้ผ่านทางระบบ E-studentloan (โดยไม่ต้องรอเอกสารสัญญาไปคีย์ข้อมูลเหมือนที่ผ่านมา) ก็สามารถโอนเงินให้ถึงมือสถานศึกษาและผู้กู้ยืมได้ทันที

น.พ.ธาดา มาร์ติน ผู้จัดการ กยศ.เปิดเผยว่า ขณะนี้ กยศ.ได้จัดทำระบบการทำสัญญากู้ยืมแบบใหม่ดังกล่าวเสร็จแล้ว จะเปิดให้บริการผ่านเว็บไซต์ www.studentloan.or.th ทั้งผู้กู้รายเก่าและรายใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2551 นอกจากนี้ได้เตรียมประชุมและฝึกอบรมบุคลากรของสถานศึกษากว่า 4,200 แห่ง ในเดือนมกราคม 2551 เพื่อประเมินความพร้อมและสร้างเครือข่ายให้บริการแก่นักเรียนนักศึกษาอย่างทั่วถึง คาดว่าระบบนี้จะสามารถรองรับสมาชิกได้กว่า 800,000 คน ทั้งระบบดังกล่าวจะช่วยให้การจัดการเอกสาร และการติดต่อประสานงานระหว่างผู้กู้กับธนาคารเป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้น เพราะไม่ต้องดำเนินการผ่านสถานศึกษา โดยภายใน 60 วันหลังเปิดภาคการศึกษา เงินกู้ยืมจะถึงมือผู้กู้อย่างแน่นอน

ส่วนที่กังวลว่าระบบนี้จะสร้างปัญหาให้กับผู้กู้ที่อยู่ห่างไกลเทคโนโลยีนั้นไม่น่ากังวล เพราะได้ตรวจสอบแล้วว่าสถานศึกษาทุกแห่งมีความพร้อมจะให้บริการนักเรียนนักศึกษา ขอให้นักเรียนนักศึกษาเข้าไปทดลองใช้ระบบได้แล้วตั้งแต่บัดนี้ เพื่อให้เกิดความราบรื่นในวันที่จะใช้งานจริง น.พ.ธาดากล่าว

ผู้จัดการ กยศ.อธิบายว่า การยื่นขอกู้แบบใหม่สามารถทำที่ไหนก็ได้ เพราะใช้ระบบอินเตอร์เน็ตเข้ามาช่วย ข้อมูลจะสามารถเข้าถึงได้ทันที ซึ่งแต่เดิมเมื่อผู้กู้มายื่นที่สถานศึกษาเราจะไม่ทราบเลยว่าจำนวนผู้กู้มีเท่าไหร่ อันนี้เป็นจุดอ่อนจุดหนึ่ง แต่ถ้านำระบบ E-studentloan มาใช้ ก็สามารถจะติดตามจำนวนผู้กู้ได้ เป็นประโยชน์ในการจัดสรรเงิน คัดเลือกคนได้เร็วขึ้น แจ้งชื่อกลับมาก็เร็ว ขั้นตอนการทำงานรวดเร็วหมด และระบบนี้ทำความเข้าใจได้ง่าย ไม่ซับซ้อน และไม่ได้ทำให้ระบบบริหารกองทุนในส่วนอื่นเปลี่ยนไป เพียงแต่เรานำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาเป็นเครื่องมือดำเนินการที่สำคัญของกองทุน และทำให้เป็นรูปธรรมได้มากขึ้น

ระบบดังกล่าวจะทำให้รู้ล่วงหน้าว่ามีผู้ต้องการจริงๆ เป็นจำนวนเท่าใด แต่เดิมนั้นเมื่อสถานศึกษาดำเนินการอยู่กองทุนไม่ได้ทราบเรื่องว่าขณะนี้มีผู้ยื่นกี่รายแล้ว สิ่งที่เสียไปคือ เวลา และข้อมูลที่เราควรจะได้

สำคัญคือ นักเรียนนักศึกษาผู้ขอกู้จะทำที่ไหนก็ได้ตามความสะดวก

หน้า 24

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
กยศ.เปิดตัวระบบอี-สติวเดนต์โลน แก้ปัญหาเงินถึงมือนักเรียนเชื่องช้า