ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > เที่ยวปีนัง
 

เที่ยวปีนัง

โดย ข่าวสด วัน จันทร์ ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2551 04:17 น.
รู้ไปโม้ด

nachart@yahoo.com

อยากทราบประวัติของเกาะปีนัง ได้อ่านนวนิยายเรื่อง นางอาย ชอบมากค่ะ ทำให้อยากรู้สถานที่ท่องเที่ยวของเกาะปีนังนี้ด้วยค่ะ

ปวริศา

ตอบ ปวริศา

ปีนัง เป็น 1 ใน 13 รัฐที่ประกอบขึ้นเป็น สหพันธรัฐมาเลเซีย มี จอร์จทาวน์ เป็นเมืองหลวง ชาวมาเลย์รุ่นอดีตเรียกชื่อปีนัง ปูเลา วาซาตู หรือเกาะเดี่ยว ต่อมาพบชื่อในแผนที่เดินเรือว่า ปูเลา ปีนัง หรือเกาะหมาก กระทั่งถึงยุคอังกฤษเรียกชื่อเป็นฝรั่งว่าเกาะ ปรินซ์ ออฟ เวลส์ จวบจนมาเลเซียประกาศเอกราช จึงเปลี่ยนชื่อกลับเป็น ปูเลา ปีนัง

สมัยอังกฤษเข้าเมือง นับเป็นจุดเริ่มต้นปีนังยุคใหม่ โดยเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2329 บริษัทอินเดียตะวันออก ของอังกฤษ เข้าครอบครองและตั้งอาณานิคมบนเกาะปีนัง หรือเกาะหมาก อย่างเป็นทางการ พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นเกาะปรินซ์ ออฟ เวลส์ เฉลิมพระเกียรติพระเจ้าจอร์จ ที่ 4 ครั้งเป็นเจ้าชายแห่งเวลส์ จากที่เดิมทีเป็นเกาะร้างในครอบครองของเมืองไทรบุรีซึ่งขณะนั้นเป็นหัวเมืองมลายูขึ้นต่อไทย

เมื่อจักรวรรดิอังกฤษมีนโยบายแผ่อิทธิพลเหนือคาบสมุทรอินโดจีน และต้องการท่าจอดเรือรบและเรือสินค้า ฟรานซิส ไลต์ แห่งบริษัทอินเดียตะวันออก พบคำตอบทุกประการที่อังกฤษต้องการที่เกาะปีนัง เขาเจรจากับพระยาไทรบุรีและกรมการเมือง ขอเช่าเกาะปีนังได้สำเร็จ ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้สำเร็จราชการเกาะปีนังเป็นคนแรก ภายหลัง ฟรานซิส ไลต์ ได้รับยกย่องเป็น ผู้สร้างเมืองปีนัง ผ่านมา 171 ปี ถึงวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ.2500 มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษ ปีนังจึงถูกผนวกรวมเป็นเป็นรัฐหนึ่ง

สถานที่ดึงดูดแขกไปใครมาของปีนังที่สำคัญๆ มีอาทิ พิพิธภัณฑ์ปีนังและอาร์ต แกลลอรี สร้างขึ้น พ.ศ.2364 จัดแสดงภาพถ่าย แผนที่ และวัตถุทางประวัติศาสตร์ รวมถึงกริช เฟอร์นิเจอร์แบบจีน ผ้าปัก ภาพวาดเมืองปีนัง เป็นต้น มัสยิด Kapitan Keling ขนานนามตามชื่อของพ่อค้าชาวอินเดียมุสลิม Kapitan Keling ซึ่งเป็นผู้สร้างมัสยิดเมื่อต้นศตวรรษที่ 19 ลักษณะสถาปัตยกรรมมีโดมยอดแหลมสะท้อนอิทธิพลมูริชอิสลาม

วัดเจ้าแม่กวนอิม Goddess of Merry Temple สร้าง พ.ศ.2343 ประดับประติมากรรมมังกรวิจิตรพิสดาร และสิงโตแกะสลักจากหิน วัด Sri Mariamman สร้างขึ้นใน พ.ศ.2376 เป็นวัดฮินดู ภายในประดิษฐานเทวรูปเทพเจ้า Subramaniam ตกแต่งด้วยทองคำ เงิน เพชร มรกต บ้าน Khoo Kongsi ว่ากันว่าเป็นบ้านที่โอ่โถงและหรูหราที่สุดบนเกาะนี้ ตระกูล Khoo อพยพจากจีนและสร้างบ้านนี้ขึ้นราวปี 2441 ตัวอาคารสง่างาม ภายในตกแต่งลวดลายไม้แกะสลักฉลุลายสะท้อนความเป็นเลิศของช่างฝีมือจีน

หอนาฬิกา Pesara King Edward เป็นหอสูง 60 ฟุต ได้รับบริจาคจากเศรษฐีปีนังชื่อ Cheah Chen Eok ใน พ.ศ.2440 เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปี พระราชินีวิกตอเรีย ศาลากลางจังหวัด สร้างขึ้นราว พ.ศ.2423 อาคารสมัยอาณานิคมหลังนี้เป็นตัวอย่างความสวยงามของสถาปัตยกรรมบริทิชพาราไดน์ที่มีลักษณะเด่นของเสาแบบกรีก และหน้าต่างบานใหญ่ ครั้งหนึ่งอาคารดังกล่าวเคยเป็นที่ทำการของรัฐบาลท้องถิ่นมาแล้ว

ป้อมปราการ Cornwallis สร้าง ณ จุดที่ฟรานซิส ไลต์ ขึ้นฝั่งปีนัง ภายในมีปืนใหญ่ที่มีชื่อเสียงของชาวดัตช์ซึ่งกำนัลให้แก่สุลต่านรัฐยะโฮร์ แต่ถูกพวกโปรตุเกสแย่งชิงไป ที่สุดมาปรากฏอยู่ที่เมืองปีนัง โบสถ์ St.George สร้างขึ้นจากแรงงานของนักโทษ พ.ศ.2361 เป็นโบสถ์นิกายแองกลิแคนของอังกฤษ สร้างเป็นที่ระลึกแด่กัปตันฟรานซิส ไลต์ เช่นกัน พิพิธภัณฑ์ป่าไม้ เป็นอุทยานสวนป่าธรรมชาติ เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานา ทั้งมีแมลง นก ผีเสื้อ งู และสัตว์เลื้อยคลานจำพวกกิ้งก่ามากมาย

หน้า 22

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เที่ยวปีนัง