ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > เส้นสายลายไทย ปลายดินสอสี
 

เส้นสายลายไทย ปลายดินสอสี

โดย ข่าวสด วัน พฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 04:17 น.
สดจากเยาวชน

ปฤษณา กองวงค์

หลังเปิดประชันฝีมือการเขียนภาพหัวข้อ ความฝันของเด็กไทย ครอบครัวของฉัน และ ทำดีเพื่อพ่อหลวง ที่เฟเบอร์-คาสเทลล์ จัดขึ้น ปรากฏว่าได้สุดยอด จิตรกรน้อย 2007 รวม 20 คน รับทุนการศึกษา พร้อมเดินทางไปร่วมเข้าค่ายศิลปะกับ ลุงเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน

วันแรกอุ่นเครื่องระหว่างเดินทางบนเครื่องบินด้วยการสเกตช์ภาพตามจินตนาการ หัวข้อ มองเมืองไทยจากบนท้องฟ้า เมื่อเดินทางถึงเชียงราย จุดแรกที่น้องๆ ไปเยือนคือพระตำหนักดอยตุง เพื่อเรียนรู้มนต์เสน่ห์ศิลปะล้านนาที่ผสานเข้ากับศิลปะชาเลต์ของสวิสได้อย่างวิจิตร พร้อมชื่นชมทัศนียภาพอันงดงามของดอกไม้นานาพันธุ์จากทั่วทุกมุมโลกก่อนจะหามุมโปรดส่วนตัววาดภาพดอกไม้กัน

วันที่สองซึ่งเป็นไฮไลต์ จิตรกรรุ่นเยาว์ออกเดินทางไปพบจิตรกรรุ่นใหญ่ของเมืองไทย ลุงเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ลุงเฉลิมชัยอาสาเป็นไกด์พาชมทัศนียภาพอันงดงามบอกเล่าประวัติความเป็นมาของวัดร่องขุ่น ก่อนพาชมวิธีการประดิษฐ์ การร่างแบบที่โรงช่างอันเป็นเบื้องหลังงานศิลปะสุดวิจิตรและอ่อนช้อย พร้อมมอบโจทย์ให้เด็กๆ สร้างสรรค์ผลงานโดยการ สเกตช์ภาพบริเวณที่สร้างความประทับใจภายในวัดร่องขุ่น ต่อด้วยกิจกรรมเวิร์กช็อปวาดภาพ ทั้งการค้นหาแรงบันดาลใจในการวาดภาพ การสร้างจินตนาการในการวาดภาพ เคล็ดลับและเทคนิคพิเศษของการวาดภาพ ก่อนจะได้รับโจทย์ท้าทายอีกครั้งนั่นคือ การประกวดวาดภาพลายไทย โดยลุงเฉลิมชัยจะคอยแนะนำ วิจารณ์และตัดสินผลงานให้หลานๆ อย่างใกล้ชิด

น้องจ๊ะ ด.ญ.ทักษพร กล้ากสิกิจ ชั้นม.2 โรงเรียนนครสวรรค์ เล่าว่า ได้วาดรูปบนเครื่องบินโดยจินตนาการประเทศไทยเป็นธงชาติผืนใหญ่และทำเป็นรูปหัวใจล้อมรอบ แสดงถึงความรักและความสามัคคี ที่ดอยตุงได้วาดดอกรักเร่ กิจกรรมครั้งนี้นอกจากจะได้เพื่อนเพิ่มขึ้นแล้ว ยังได้ความรู้เรื่องศิลปะการวาดภาพ ทำให้มั่นใจ ลุงเฉลิมชัยสอนการใช้สีน้ำและบอกหลักการวาดลวดลายให้อ่อนช้อยว่าไม่ต้องรีบเร่ง ไม่อย่างนั้นเส้นจะแข็ง ส่วนวิธีการใช้สีต้องกล้าลงสี กล้าระบายและกล้าตัดเส้น

น้องสตางค์ ด.ช.วรฑน มัชฌันติกะ ชั้นม.2 โรงเรียนอำนาจเจริญ หนุ่มน้อยที่มีความฝันอยากเป็นศิลปินใหญ่ เล่าว่า วันแรกที่ได้พบลุงเฉลิมชัยตื่นเต้นมาก และเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นวัดร่องขุ่น สวยมาก เป็นสีขาวทั้งหมด ต่างจากวัดอื่นๆ และยังมีความหมายแฝงไว้

ทางเหนือมีแต่ป่าเขา อากาศก็หนาว ผู้คนอัธยาศัยดี ไม่เหมือนบ้านผมที่อากาศร้อน ส่วนที่ดอยตุงสวยมากจนอดถ่ายรูปเก็บไว้ไม่ได้ ทำให้เหลือเวลาวาดภาพน้อย ได้เรียนรู้เทคนิคการลงสีมากขึ้น บางอย่างที่เข้าใจผิดก็หายสงสัย อย่างเช่นการจัดวางภาพ การหาจุดดึงดูดความสนใจ การหามุมในการวาดให้เลือกมุมที่เราชอบตามอัธยาศัย ผมจึงเลือกนั่งอยู่หน้าโบสถ์ เพราะชอบงานปูนปั้นพญามารที่อมสัตว์นรกไว้ในปาก แสดงให้เห็นถึงคนที่ทำไม่ดีหรือคนชั่วต้องตกอยู่ในขุมนรกมากมาย ส่วนภาพในวันนั้นวาดออกมาเป็นภาพสีชอล์ก ลุงเฉลิมชัยไม่ได้ติอะไร บอกว่าเยี่ยมๆๆ และเขียนกำกับในงานว่า มุมมองของลูกพิเศษมาก ลุงเฉลิมชัยยังบอกว่าถ้าอยากเป็นศิลปินให้ฝึกวาดเยอะๆ วาดทุกอย่าง ทั้งลายเส้น ลายไทย ต้องหมั่นฝึกฝน รู้จักสังเกตและที่สำคัญต้องขยัน

อีกจิตรกรวัยละอ่อน น้องเบลล์ น.ส.ชลิดา ปินตาเชื้อ ชั้นม.4 โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย จ.ลำปาง ที่มักถือกระดานสเกตช์ตระเวนออกไปวาดรูปนอกสถานที่ โดยคุณครูมักพาไปวาดรูปตามวัดต่างๆ ใกล้โรงเรียน เช่น วัดป่าฝาง วัดป่าลาก วัดศรีชุม เบลล์บอกว่าทำให้ได้เห็นความสำคัญทางศาสนาที่แฝงไว้ในศิลปะเอกลักษณ์ไทย เห็นความงดงามของโบราณสถาน โบราณวัตถุที่บรรพบุรุษสร้างมาและเหลือไว้ให้เราชื่นชม เป็นมรดกทางปัญญาที่ยิ่งใหญ่ รู้สึกประทับใจวัดไทยและรักวัดมากขึ้น

เบลล์มาวัดร่องขุ่นเป็นหนที่สอง เบลล์บอกว่ามาครั้งนี้ได้ความรู้เยอะแยะ ทำให้มีมุมมองและโลกทัศน์ที่กว้างไกล และทำให้รู้ว่าศิลปะอยู่รอบตัวเราแต่ขึ้นอยู่กับมุมมอง

ในวันนั้นเบลล์เลือกนั่งวาดรูปอยู่ด้านนอกโบสถ์ซึ่งมีคนผ่านไปมามากมาย เบลล์บอกว่าแม้สิ่งรอบข้างจะเป็นอุปสรรค แต่ถ้าเราคิดว่าเราทำด้วยความมุ่งมั่นก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ และจากมุมนี้มองออกไปนอกรั้วเห็นต้นไม้ใหญ่ สะท้อนความงามของสถาปัตยกรรมและธรรมชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ลุงเฉลิมชัยเขียนกำกับในผลงานว่าองค์ประกอบดีมากลูก

ลุงเฉลิมชัยสอนการลงสีน้ำ จัดองค์ประกอบภาพซึ่งไม่จำเป็นต้องอยู่ตรงกลางเสมอไป จะอยู่ซ้าย ขวา บน หรือล่างก็ได้ แต่ต้องลงน้ำหนักและผลักระยะให้ได้จึงจะเกิดเป็นจุดเด่นขึ้นมา และยังให้กำลังใจว่าหลายคนชอบศิลปะแต่เมื่อได้ทดลองวาดแล้วไม่สวย ไม่เป็นไปตามที่ต้องการก็ท้อแท้ จริงๆ แล้วงานศิลปะไม่ต้องวาดให้สวยหรือเหมือนจริงมากที่สุด อยู่ที่มุมมอง และการวาดรูปต้องวาดสบายๆ ตามจินตนาการ ก็ทำให้มีความสุขได้ไม่แพ้กิจกรรมอื่น

เบลล์ให้มุมมองทิ้งท้ายด้วยว่า รักศิลปะไม่จำเป็นต้องเป็นศิลปินเสมอไป

หน้า 24

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เส้นสายลายไทย ปลายดินสอสี