ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > สพฐ.สอบNTน.ร.ป.3-ม.3ฉลุย คาดผลคะแนนสูงขึ้น2%ทุกวิชา
 

สพฐ.สอบNTน.ร.ป.3-ม.3ฉลุย คาดผลคะแนนสูงขึ้น2%ทุกวิชา

โดย มติชน วัน พุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 10:48 น.
เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ นางจิตรียา ไชยศรีพรหม ผู้อำนวยการสำนักทดสอบทางการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมสนามสอบการประเมินผลสัมฤทธิ์นักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน (National Test : NT) ที่โรงเรียนวัดมกุฏกษัตริยาราม กทม. ว่า ปีนี้การสอบ NT สำหรับนักเรียนชั้นป.3 ซึ่งจัดสอบ 2 วิชา ได้แก่ ภาษาไทย และคณิตศาสตร์ และนักเรียนชั้น ม.3 จัดสอบ 5 วิชา ประกอบด้วย ภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคม และภาษาอังกฤษ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีนักเรียนเข้าสอบเกือบครบทุกคน โดยนักเรียนชั้น ป.3 สอบทั้งหมด 8.7 แสนคน จากโรงเรียน 30,000 แห่งทั่วประเทศ และนักเรียน ม.3 เข้าสอบ 8.6 แสนคน จากโรงเรียน 10,000 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งทาง สพฐ.ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญออกตรวจสนามสอบทั่วประเทศ เพื่อติดตามการจัดสอบให้โปร่งใส และเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด รวมทั้งเก็บข้อมูลมาประเมินผลการจัดสอบ เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางสำหรับการจัดสอบ NT นักเรียนชั้นป.2, ป.5 แล ม.2 ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้

นางจิตรียากล่าวต่อว่า จะประกาศผลสอบ NT ของนักเรียนระดับชั้น ม.3 ในวันที่ 20 มีนาคม ผ่านเว็บไซต์ของ สพฐ. www.obec.go.th โดยประกาศผลคะแนนเป็นรายบุคคล แยกเป็นรายวิชา ซึ่งนักเรียนต้องใช้เลขประจำตัว 13 หลัก ในการตรวจสอบผลคะแนน ส่วนผลระดับ ป.3 คาดว่าจะประกาศได้ประมาณกลางเดือนเมษายน ทั้งนี้ การทดสอบดังกล่าวเพื่อให้นักเรียนรู้สมรรถนะของตนเอง และต้องการให้เห็นภาพรวมคุณภาพของนักเรียนทั่วประเทศ เพื่อ สพฐ.นำไปปรับปรุงให้ดีขึ้น แต่จะไม่นำคะแนนมาใช้ประกอบการคัดเลือกเข้าเรียนชั้น ม.4 เพื่อป้องกันไม่ให้ครูนำข้อสอบมาเฉลยแก่เด็กอย่างที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

มั่นใจว่า ผลสอบ NT ปีนี้จะมีคะแนนเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้นจากปีที่แล้วประมาณ 2% ในทุกรายวิชา เนื่องจาก สพฐ.ได้ให้โรงเรียนต่างๆ ใช้ผลสอบ NT ของปีที่แล้วมาวางแผนปรับปรุงคุณภาพการเรียนการสอน การจัดกิจกรรมและโครงการต่างๆ ให้แก่นักเรียนเป็นรายวิชา ประกอบกับนักเรียนเริ่มเห็นความสำคัญของการสอบ จึงตั้งใจทำข้อสอบมากขึ้น เพราะคะแนน NT จะถูกบันทึกในใบรายงานผลการเรียนด้วย นางจิตรียากล่าว

หน้า 22

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
สพฐ.สอบNTน.ร.ป.3-ม.3ฉลุย คาดผลคะแนนสูงขึ้น2%ทุกวิชา