ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > นครินทร์ ชาทอง ศิลปินแห่งชาติ คนดีศรีราชภัฏ
 

นครินทร์ ชาทอง ศิลปินแห่งชาติ คนดีศรีราชภัฏ

โดย มติชน วัน อาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 09:17 น.
มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลาได้ประกาศรายชื่อคนดีศรีราชภัฏ ประจำปี 2551 จำนวน 4 คน ประกอบด้วย ประเภทอาจารย์ผู้สอน นางรจนา ศรีใส, ประเภทเจ้าหน้าที่ นางจารุวรรณ เพชรรัตน์, ประเภทนักศึกษา นายเอกชัย จันทร์เพ็ญ และประเภทศิษย์เก่าปีนี้ คณะกรรมการได้มีมติคัดเลือกนายนครินทร์ ชาทอง ศิลปินแห่งชาติประจำปี 2550 ในฐานะที่เป็นศิษย์เก่าที่มีผลงานดีเด่น และได้เข้ารับโล่และเกียรติคุณบัตรจาก ผศ.ดร.ไพโรจน์ ด้วงวิเศษ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ในงาน วันราชภัฏ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ได้พระราชทานนามราชภัฏ ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ผศ.ดร.ไพโรจน์กล่าวถึงหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการคัดสรรผู้ที่จะเข้ารับรางวัล คนดีศรีราชภัฏ ได้ว่า คณะกรรมการจะพิจารณามุ่งเน้นเรื่องหลักๆ คือการเป็นผู้ประพฤติดี มีวินัย มีความรับผิดชอบในหน้าที่ มีผลงานดีเด่น เป็นที่ยอมรับของอาจารย์ นักศึกษา และสำหรับศิษย์เก่านั้นจะต้องมีผลงานเป็นที่ประจักษ์เผยแพร่ต่อสาธารณชนอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป

สำหรับนายนครินทร์ ชาทอง ปัจจุบันอายุ 62 ปี สนใจการเชิดหนังตะลุงมาตั้งแต่วัยเยาว์ จนสามารถแสดงหนังตะลุงได้ตั้งแต่อายุ 16 ปี มีผลงานการแสดงหนังตะลุงแบบโนราที่มีการสอดแทรกข้อคิดต่างๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง และมีการดัดแปลงพัฒนาแก้ไขให้เข้ากับยุคสมัยและเหตุการณ์เฉพาะหน้า โดยมีกลวิธีในการนำเสนอเพื่อให้เกิดความบันเทิง สาระแง่คิด คติ ปรัชญาและบทตลก โดยเฉพาะความสามารถพิเศษด้านการให้เสียงรูปหนังตะลุงทั้งเสียงภาษากลาง และภาษาถิ่นไม่ต่ำว่า 20 เสียง และสามารถเชิดหนังตะลุงได้ทุกลีลาอย่างเป็นธรรมชาติ สมจริง ให้อารมณ์ จนเป็นที่ยอมรับของนายหนังตะลุงทั่วภาคใต้

นอกจากนี้ นายนครินทร์ยังฟื้นฟูการแสดงหนังตะลุงคน เขียนบท และสร้างรูปหนังตะลุงสำหรับให้เด็กแสดงใช้หนังตะลุงประชาสัมพันธ์ในเรื่องต่างๆ ให้กับหน่วยงานของรัฐ เช่น การต่อต้านยาเสพติด การวางแผนครอบครัว อีกทั้งยังไปเผยแพร่ศิลปะการแสดงหนังตะลุงในประเทศฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และมาเลเซีย จนได้รับรางวัลและเกียรติคุณบัตรมากมาย อาทิ รางวัลขันพานรองในการแข่งขันหนังตะลุง ได้รับยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม พ.ศ.2539 จากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ และได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นครูภูมิปัญญาไทย จากสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ

หน้า 7

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
นครินทร์ ชาทอง ศิลปินแห่งชาติ คนดีศรีราชภัฏ